Cảnh vệ là gì? Chức năng - nhiệm vụ của cảnh vệ

Theo dõi work247 tại
Trương Ngọc Lâm tác giả work247.vn Tác giả: Trương Ngọc Lâm

Ngày đăng: 21-03-2024

Chúng ta thường ngưỡng mộ cảnh vệ nước ngoài với trang thiết bị và vũ khí hiện đại mà vô tình quên mất rằng cảnh vệ Việt Nam cũng rất xứng đáng để được ta ca ngợi. Vậy cảnh vệ là gì? Công việc của họ là gì ? Hãy cùng Work247.vn tìm hiểu nhé !

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Khái niệm cảnh vệ là gì?

Cảnh vệ - họ là ai?

Cảnh vệ là một công việc phụ trách các công tác bảo vệ đặc biệt cho Nhà nước, bảo vệ lãnh tụ quốc gia, những người giữ chức danh cao cấp trong bộ máy Nhà nước.

Đồng thời cảnh vệ cũng chính là người bảo vệ khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam, bảo vệ những sự kiện đặc biệt quan trọng của quốc gia, bảo vệ khu vực diễn ra Hội nghị của Đảng và Nhà nước.

Những cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ có thể là những chiến sĩ thuộc Bộ Công an hoặc Bộ Quốc phòng. Cảnh vệ là chức danh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (K10) nằm trong Bộ Công an ; hoặc Cục Bảo vệ an ninh Quân đội thuộc Bộ Quốc phòng. Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chính là những người đặt ra những quy định chung như tiêu chuẩn tuyển chọn, tổ chức, trang bị, chức danh, biên chế cho lực lượng cảnh vệ.

Cảnh vệ được sử dụng súng trong những trường hợp khẩn cấp và đặc biệt phải tuân theo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Rất nhiều cảnh vệ đã phải đối mặt với nguy hiểm, phải hinh sinh tính mạng bởi sự tấn công trực tiếp của đối tượng với cảnh vệ khi thực hiện nhiệm vụ.

>> Xem ngay: Phương pháp tim viec nhanh và hiệu quả nhất của work247.vn

2. Đối tượng nào có thể tham gia lực lượng cảnh vệ ?

Đầu tiên là toàn thể công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ đều có thể tham gia vào lực lượng cảnh vệ nếu như có sức khỏe, phẩm chất tốt, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ lâu dài trong lực lượng cảnh vệ.

Thứ hai là các chiến sĩ được đào tạo từ các trường trực thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng có chuyên môn kỹ thuật, kĩ năng nghiệp vụ,… phù hợp với tính chất đặc thù của công việc cảnh vệ.

Tìm việc làm

 Đối tượng nào có thể tham gia lực lượng cảnh vệ ?

3. Cảnh vệ Việt Nam giống như một « siêu vệ sĩ »

Sẽ không ngoa nếu chúng ta nói cảnh vệ nói chung và cảnh vệ Việt Nam nói riêng là một siêu vệ sĩ. Bởi lẽ đối tượng mà lực lượng cảnh vệ này bảo vệ toàn là nguyên thủ quốc gia, là người trụ cột của đất nước. Những siêu vệ sĩ ấy phải luôn trong trạng thái quan sát nhất cử nhất động của đối tượng bảo vệ, sẵn sàng phản ứng khi có trường hợp đột xuất xảy ra. Đồng thời họ cũng là những người có võ thuật, có tốc độ, có kỹ thuật bảo vệ chuyên sâu.

Trong mắt nhiều người cảnh vệ là một nghề đáng mơ ước vì luôn được tiếp cận với lãnh đạo quốc gia, thường xuyên đi nước ngoài và được mặc những bộ quân phục oai vệ. Nhưng chính vì những điều đấy khiến mỗi người "siêu vệ sĩ" đều phải mang trong mình những trọng trách thật nặng nề. 

Tìm hiểu thêm cụ thể Cashier là gì? Vì sao trong các khách sạn, nhà hàng những người thanh toán tiền cho khách hàng được gọi là Cashier.

4. Cảnh vệ Việt Nam – những người hùng thầm lặng !

Cảnh vệ có vai trò là những người bảo vệ lãnh đạo, và vì vậy họ luôn gắn bó mật thiết với lãnh đạo. Nhờ khả năng quan sát và chú ý tinh tế, họ có thể hiểu được ý định của lãnh đạo chỉ từ những dấu hiệu nhỏ nhặt như cử chỉ hoặc hành động. Trong phim ảnh, chúng ta thấy rõ cảnh vệ hiểu rõ lãnh đạo tới mức chỉ cần gật đầu, họ cũng biết phải hành động như thế nào.

Cũng chính bởi cái « như hình với bóng » ấy mà nhiều đồng chí cảnh vệ đặc biệt là cảnh vệ cấp cao đã phải hi sinh hạnh phúc cá nhân của mình. Có những đồng chí 20 năm liền không được ăn tết với vợ vì phải bảo vệ lãnh đạo ở ngoài bắc còn gia đình thì trong miền nam. Họ chính là những người anh hùng thầm lặng hi sinh hạnh phúc cả nhân vì quốc gia, dân tộc.

Mỗi khi nước ta diễn ra một sự kiện lớn, như các hội nghị cấp cao APEC, ASEAN,… hay sự viếng thăm của các nguyên thủ quốc gia tới Việt Nam ta đều thấy họ mang theo một lực lượng hùng hậu bao gồm cả chó nghiệp vụ, súng bắn tỉa, các chuyên cơ riêng biệt, rồi cả lực lượng cảnh vệ quốc gia với những trang bị tối tân nhất… Trong khi đó cảnh vệ Việt Nam mặc rất đơn giản cùng vũ khí của mình. Nhưng thử hỏi đã có một cuộc bạo loạn nào diễn ra chưa ? Ngay cả khi không có lực lượng cảnh vệ của nước bạn thì các hội nghị cấp cao của nước ta vẫn diễn ra yên bình và thành công. Thế mới biết cảnh vệ Việt Nam vô cùng tài giỏi.

Cảnh vệ không chỉ phải tuyệt đối trung thành với lãnh đạo, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có sự tận tâm và kỉ luật cả đời mà còn cần phải có một cái đầu lạnh luôn trong tư thế chủ động sẵn sàng xử lý tình huống bất ngờ. Chính vì vậy bản thân mỗi cảnh vệ Việt Nam đều phải học tập, rèn luyện, phải vượt qua những thử thách khó khăn gian khổ nhất ngay từ trong quá trình luyện tập.

Cảnh vệ Việt Nam – những người hùng thầm lặng !

Người cảnh vệ luôn đặt việc bảo vệ tính mạng của lãnh đạo lên hàng đầu, sẵn sàng hi sinh tính mạng bản thân để bảo vệ lãnh đạo quốc gia. Đặc biệt họ phải luôn duy trì nguyên tắc 3 không bao gồm không làm phiền người mình bảo vệ, không được lên tiếng nói chuyện trước và không được nở nụ cười cầu cạnh trước. Bởi vậy mới có những trường hợp người cảnh vệ họ nhìn thấy người thân của mình nhưng không được nói chuyện, không được bộc lộ cảm xúc, coi người thân như một người xa lạ. Vì thế các cảnh vệ đa phần đều rất lạnh lùng, khó tiếp xúc, kín tiếng và khó gợi chuyện.

Việc làm luật - pháp lý

Bởi đặc điểm nghề nghiệp nên những người cảnh vệ phải tuyệt đối giữ bí mật mọi chuyện, họ không được tiết lộ bất cứ chuyện gì đối với người thân, gia đình, vợ con. Những gì họ biết đều là « sống để bụng chết mang theo ».

Có những người cảnh vệ họ hi sinh cả đời mình cho sự nghiệp bảo vệ mà không cần báo chí phải ca ngợi, không cần đất nước phải biết ơn. Có những hộp cơm tranh thủ ăn vội giữa trời nắng gắt mà những giọt mồ hôi đổ xuống thay canh. Có những ngày đội mưa để bảo vệ sự kiện quốc gia. Có những người cả năm trời không nhìn thấy mặt người thân nhưng vẫn phải lướt qua, như không quen biết ngay cả khi họ đứng ngay trước mặt mình. Và có cả những mất mát, hi sinh để hoàn thành nhiệm vụ.

Lao động thời vụ rất phổ biến hiện nay, tham khảo thêm mẫu hợp đồng thời vụ là gì? cách viết sao cho chính xác nhất tại work247.vn

Những người lính cảnh vệ đã phải đổ cả máu, mồ hôi, và nước mắt của mình cho dân tộc. Họ xứng đáng là những anh hùng, xứng đáng để ta ca ngợi và biết ơn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem7841 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT