Chính sách kế toán là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết

Theo dõi work247 tại
Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh

Ngày đăng: 17-05-2024

Chính sách kế toán không còn xa lạ với các doanh nghiệp hiện nay nữa, doanh nghiệp luôn phải lựa chọn cho mình các chính sách kế toán phù hợp và nhất quán trong những giao dịch. Thế nhưng bạn có biết chính sách kế toán là gì không? Để hiểu hơn về nó hãy cùng work247.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm Việc Kế Toán

1. Chính sách kế toán là gì?

 Chính sách kế toán là gì?
 Chính sách kế toán là gì?

Đối với những bạn học chuyên ngành kế toán, tài chính, ngân hàng, ít nhiều cũng sẽ biết đến chính sách kế toán hoặc đã nghe đến thuật ngữ này. Đặc biệt, thuật ngữ này xuất hiện trong các doanh nghiệp khá nhiều, bởi nó đóng một vai trò khá quan trọng trong các giao dịch tài chính doanh nghiệp.

Chính sách kế toán trong tiếng Anh còn được gọi là Accounting Policies. Đây cũng được biết đến là những chính sách, cơ sở và nguyên tắc trong kế toán, phương pháp này được các doanh nghiệp áp dụng khá nhiều trong việc làm và trình bày về báo cáo tài chính.

Ví dụ như: Doanh nghiệp hay sử dụng phương pháp tính giá gốc cho hàng tồn kho, kế toán chi phí đi vay,…hoặc rất nhiều các vấn đề khác cần phải sử dụng chính sách kế toán.

Chính sách kế toán xuất hiện khá lâu và được nhiều doanh nghiệp áp dụng nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đối với mỗi doanh nghiệp mà nói thì chính sách kế toán lại có vai trò đặc biệt quan trọng, nó giúp cho các hoạt động, báo cáo tài chính trở lên dễ dàng và thuận tiện hơn khá nhiều.

Đọc thêm: Điều kiện làm kế toán trưởng

2. Tính chất của chính sách thay đổi kế toán

Tính chất của chính sách thay đổi kế toán
Tính chất của chính sách thay đổi kế toán

Một khi doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng chính sách kế toán thì sẽ phải áp dụng nó nhất quán đối với các giao dịch hay các sự kiện tương tự trong hoạt động của công ty. Bởi chính sách kế toán là những phương thức, nguyên tắc trong báo cáo tài chính, khi nó áp dụng không đồng nhất với các giao dịch thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ bị rối, đem lại nhiều nhầm lẫn không đáng có.

Trừ khi trong hoạt động của chuẩn mực kế toán khác yêu cầu hoặc cho phép phân loại các giao dịch, các sự kiện tương tự hoặc là những nhóm nhỏ khác đã áp dụng các chính sách kế toán khác nhau. Nếu như trong trường hợp này thì sẽ lựa chọn ra một chính sách kế toán nhất quán và bao quát được hết các nhóm để cùng sử dụng chung.

Điều này cho thấy đối với một doanh nghiệp thì cũng phải có sự nhất quán trong sử dụng chính sách kế toán để cho các giao dịch không bị lẫn với nhau và dễ dàng quản lý hơn rất nhiều.

Xem thêm: Chứng từ kế toán là gì? Đáp án chính xác, chi tiết và đầy đủ nhất

3. Những thay đổi của chính sách kế toán

Để thật sự hiểu hơn về chính sách kế toán thì bạn cũng cần phải biết những thay đổi của chính sách kế toán, áp dụng vào doanh nghiệp một cách phù hợp nhất.

3.1. Doanh nghiệp thay đổi các chính sách kế toán khi nào?

Doanh nghiệp thay đổi các chính sách kế toán khi nào?
Doanh nghiệp thay đổi các chính sách kế toán khi nào?

Chính sách kế toán sau khi lựa chọn áp dụng trong doanh nghiệp không phải là cứ muốn thay đổi là sẽ được. Đây không giống như việc bạn tuyển dụng một nhân viên kế toán, khi họ làm được việc thì bạn giữ lại còn nếu như không làm được việc thì bạn lại sa thải. Đối với chính sách kế toán nếu như doanh nghiệp muốn thay đổi nó thì cần phải thuộc một trong những trường hợp như sau:

- Thứ nhất là có sự thay đổi của các quy định pháp luật hoặc là có thay đổi của chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán thì được phép thay đổi chính sách.

- Có sự thay đổi và dẫn đến BCTC sẽ cung cấp các thông tin thích hợp về ảnh hưởng của các giao dịch đó, sự kiện đối với hoạt động tài chính, hoạt động kinh doanh và luân chuyển tiền tệ của doanh nghiệp.

Đối với hai trường hợp này thì doanh nghiệp sẽ được thay đổi chính sách kế toán, còn ngoài ra sẽ không được thay đổi nhé. Đây là điều mà mỗi một doanh nghiệp, một công ty cần phải hiểu rõ và nắm bắt rõ nhất.

Đọc thêm: Mô tả công việc kế toán công nợ

3.2. Những vấn đề nào không phải là thay đổi chính sách kế toán

Những vấn đề nào không phải là thay đổi chính sách kế toán
Những vấn đề nào không phải là thay đổi chính sách kế toán

Sẽ có khá nhiều người hiểu lầm về sự thay đổi của chính sách kế toán, họ cho rằng những hoạt động đó chính là thay đổi chính sách. Thế nhưng nếu như là một người lãnh đạo tài giỏi, một nhân viên tài chính kế toán chuyên nghiệp thì sẽ không thể nhầm lẫn những thay đổi của chính sách kế toán này được. Chính vì thế mà trong nội dung của phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn những vấn đề mà không phải là thay đổi chính sách kế toán nhé:

- Thứ nhất, áp dụng một chính sách kế toán cho các giao dịch, sự kiện có điểm khác biệt cơ bản so với những giao dịch và sự kiện trước đó đã xảy rả.

- Thứ hai, áp dụng chính sách kế toán với cho các giao dịch và những sự kiện mới trong doanh nghiệp chưa phát sinh trước đó hoặc đó không phải là trọng yếu của vấn đề.

Đọc thêm: Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng

3.3. Áp dụng thay đổi chính sách kế toán trong những trường hợp nào?

Áp dụng thay đổi chính sách kế toán trong những trường hợp nào?
Áp dụng thay đổi chính sách kế toán trong những trường hợp nào?

Áp dụng chính sách kế toán đối với các doanh nghiệp cũng có thể thay đổi trong các trường hợp như sau:

- Trường hợp 1: các doanh nghiệp cần phải thực hiện thay đổi chính sách kế toán do áp dụng lần đầu những quy định của pháp luật, chuẩn mực kế toán, thực hiện chế độ kế toán thế nhưng cũng đã có những hướng dẫn chuyển đổi cụ thể.

- Trường hợp thứ hai: Khi doanh nghiệp thực hiện lần đầu áp dụng các quy định của pháp luật về chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán mà không có quy định về hồi tố, doanh nghiệp có thể áp dụng chính sách đó mà không cần phải hồi tố.

- Trường hợp 3: trường hợp này doanh nghiệp muốn tự thay đổi các chính sách kế toán thì sẽ phải áp dụng việc hồi tố đối với việc thay đổi chính sách kế toán đó.

Trên đây chính là 3 trường hợp mà doanh nghiệp được phép thay đổi áp dụng chính sách kế toán. Bạn cần phải nắm rõ để hiểu hơn về vấn đề này, thay đổi một cách linh hoạt sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Tìm việc làm chuyên viên kế toán

4. Làm cách nào để doanh nghiệp có được chính sách kế toán cho riêng mình?

Làm cách nào để doanh nghiệp có được chính sách kế toán cho riêng mình?
Làm cách nào để doanh nghiệp có được chính sách kế toán cho riêng mình?

Để doanh nghiệp có riêng cho mình một chính sách kế toán không phải là điều đơn giản, chính vì thế mà mỗi doanh nghiệp trước khi xây dựng cho mình một chính sách kế toán thì cần phải:

- Doanh nghiệp cần phải dựa vào những tiêu chuẩn, các chuẩn mực mà kế toán IFRS cùng với những hướng dẫn IFRS/SIC đã có từ trước để có thể áp dụng vào trong doanh nghiệp của mình.

Ví dụ như: nếu như trong trường hợp doanh nghiệp bạn đang có xu hướng lựa chọn chính sách kế toán cho tác phẩm nghệ thuật thì sẽ phải nghĩ ngay đến chuẩn mực kế toán 16 – tài sản, nhà xưởng, thiết bị hoặc chuẩn mực kế toán 40 – là bất động sản đầu tư.

- Doanh nghiệp bạn áp dụng và nghiên cứu những khái niệm có trong quy chuẩn của khung khái niệm cho việc lập báo cáo tài chính.

- Ngoài ra thì người lãnh đạo doanh nghiệp cũng có thể tham khảo và xem thêm khá nhiều các quy định của những tổ chức khác có cùng với những quy định chung để xây dựng các chuẩn mực kế toán trong ngành.

Đó chính là cách để xây dựng và áp dụng chính sách kế toán. Đối với vấn đề này, người lãnh đạo có vai trò vô cùng quan trọng trong vấn đề này, bởi họ được xem như là người lãnh đạo doanh nghiệp, cầm đầu cả doanh nghiệp, khi họ chỉ theo hướng này thì buộc doanh nghiệp theo hướng đó. Vai trò của người lãnh đạo rất quan trọng, vậy theo bạn đối với một người lãnh đạo doanh nghiệp thì họ cần phải có những yếu tố gì để có thể lựa chọn được chính sách kế toán thông minh và phù hợp?

Sự hội tụ của một người lãnh đạo trong việc lựa chọn chính sách kế toán cho doanh nghiệp:

Hiểu biết về lĩnh vực chính sách kế toán
Hiểu biết về lĩnh vực chính sách kế toán

Để doanh nghiệp được thật sự phát triển và có chính sách kế toán phù hợp thì người lãnh đạo cần phải có sự am hiểu, hiểu biết về lĩnh vực chính sách kế toán. Đây không phải là một lĩnh vực đơn giản, việc áp dụng nó cũng không hề đơn giản một chút nào, cần phải thông qua và tuân thủ rất nhiều các quy định khác nhau. Chính vì thế mà một người lãnh đạo cần phải hiểu về chính nó mới có thể áp dụng nó được trong doanh nghiệp. Bên cạnh hiểu về chính sách kế toán cũng phải là một người bao quát được những hoạt động của công ty để có thể thống nhất trong hoạt động và các giao dịch có liên quan đến tài chính.

Người lãnh đạo cũng phải là người nhạy bén với những thay đổi của thời cuộc, nếu như trên mặt trận thương trường mà không biết hay không nắm bắt các thông tin nhanh thì sẽ không biết được doanh nghiệp cần có những thay đổi như thế nào để phù hợp với xu thế chung hơn và áp dụng linh hoạt hơn.

Có tầm nhìn xa trông rộng
Có tầm nhìn xa trông rộng

Cần phải có tầm nhìn xa trông rộng, biết tính toán khi ở vị trí của một người lãnh đạo. Họ cần phải biết nhìn xa hơn trong tương lai chứ không phải là sự phát triển trước mắt, tức thời. Khi có hiểu biết, tầm nhìn xa thì nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ biết sử dụng chính sách kế toán nào là phù hợp với công ty của chính mình. Đương nhiên không thể không nhắc đến sự thay đổi linh hoạt từ một nhà lãnh đạo. Chính sách kế toán không phải là không thể thay đổi được mà nó chỉ được phép thay đổi trong những trường hợp nhất định. Khi bạn cảm thấy chính sách đó không phù hợp nữa thì cần phải linh động trong vấn đề này để không trì trệ trong các hoạt động kinh doanh.

Chúng ta không thể phù nhận vai trò của chính sách kế toán đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay, thế nhưng cái gì cũng sẽ có những mặt tích cực và hạn chế của nó, đương nhiên không ngoại trừ chính sách kế toán. Nếu như là một doanh nghiệp thông minh, chắc chắn họ sẽ biết làm thế nào để khắc phục những hạn chế đó.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về chính sách kế toán và những thông tin cần biết về vấn đề này. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn chính sách kế toán là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3321 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT