Bật mí thông tin từ A - Z về chứng chỉ hành nghề Spa hiện nay

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Hà Linh tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Hà Linh

Không thể phủ nhận, nhu cầu về cái đẹp và hình thức ngày càng gia tăng. Trong đó Spa là một trong những ngành nghề hoạt động mạnh mẽ nhất hiện nay. Chứng chỉ hành nghề Spa là một loại giấy tờ thông dụng, chúng có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội về cả kinh doanh và nghề nghiệp. Sau đây là chia sẻ chi tiết của work247.vn về loại chứng chỉ này.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

CV đẹp

1. Tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề Spa và quy định liên quan

Chứng chỉ hành nghề Spa hiểu một cách đơn giản là một loại văn bản mang tính pháp lý. Chúng được sử dụng với vai trò là một loại văn bản thông hành giữa mối quan hệ kinh doanh của các cá nhân và cơ quan quản lý chức năng có thẩm quyền.

Tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề Spa và quy định liên quan
Tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề Spa và quy định liên quan

Chứng chỉ hành nghề Spa như đúng tên gọi của nó, có thể hiểu đây là một loại tài liệu có công dụng chứng nhận một người đã được đào tạo bài bản và một cách toàn diện về ngành Spa. Do đó, những ai sở hữu chứng chỉ này, thường là những người đã đáp ứng tiêu chuẩn để tốt nghiệp sau khóa học. Chứng chỉ hành nghề Spa được cấp chính thức dưới quyền của Bộ LĐTB và XH.

Kinh doanh và thẩm mỹ, làm đẹp chưa bao giờ hạ nhiệt, đặc biệt trong điều kiện chất lượng sống hiện đại như ngày nay. Có thể dễ dàng nhìn ra sự phát triển mạnh mẽ của ngành Spa nói riêng, ngành công nghiệp làm đẹp, thẩm mỹ nói chung. Theo thống kê, nước ta có tới hàng nghìn cơ sở kinh doanh lĩnh vực này đang vận hành. Do tính chất đại trà này, nên chứng chỉ hành nghề Spa đang được các cơ quan quản lý và kiểm soát khá chặt chẽ.

Xem thêm: Bạn đã biết bản mô tả công việc kỹ thuật viên spa này hay chưa?

2. Có bao nhiêu loại chứng chỉ hành nghề Spa trên thị trường?

Chúng ta thường lầm tưởng chứng chỉ hành nghề Spa chỉ có một, thế nhưng dưới đây là một số hình thức phổ biến của nó.

2.1. Chứng chỉ được cấp bởi Bộ LĐTB và XH

Chứng chỉ được cấp bởi Bộ LĐTB và XH
Chứng chỉ được cấp bởi Bộ LĐTB và XH

Chứng chỉ hành nghề Spa như đã nói, chúng sở hữu giá trị về mặt pháp lý và được sử dụng khá rộng rãi ở nước ta. Bộ LĐTB và XH là cơ quan có trách nhiệm, quyền hạn cấp phát và ban hành loại chứng chỉ này. Nói chính xác hơn, khi một cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập một cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực làm đẹp thì chứng chỉ hành nghề Spa đóng vai trò là một điều kiện đầu tiên.

2.2. Chứng chỉ hành nghề quốc tế

Chứng chỉ hành nghề Spa cũng tồn tại dưới một hình thức khác, đó là loại chuẩn quốc tế. Ở loại này, chứng chỉ hành nghề Spa được cấp phát bởi các đơn vị, hội đồng, cơ quan quốc tế có quy mô lớn, hơn nữa những tổ chức này đóng vai trò là những chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực làm đẹp và thẩm mỹ. Điển hình như các tổ chức: ITEC, CIDESCO, CIBTAC,...

2.3. Chứng chỉ được cấp bởi các trung tâm đào tạo

Cuối cùng, đây là một hình thức phổ biến và thường gặp nhất về chứng chỉ hành nghề Spa. Điều này cũng dễ hiểu, bởi song song với nhu cầu học về kỹ thuật Spa thì thực trạng phát triển của các cơ sở đào tạo nghề này cũng phát triển không kém.

Chứng chỉ được cấp bởi các trung tâm đào tạo
Chứng chỉ được cấp bởi các trung tâm đào tạo

Không phải tất cả, nhưng đa phần những cơ sở kinh doanh ở quy mô trung tâm, học viện (lớn) thường xây dựng hệ thống các khóa học đào tạo về nghề này khá chuyên nghiệp, bài bản. Một cá nhân khi đăng ký một khóa học, sau đó học tập và vượt qua kỳ thi cuối khóa sẽ được cấp cho chứng chỉ này.

Như vậy, khi sở hữu chứng chỉ hành nghề Spa, các cá nhân này về cơ bản đã được công nhận là người thực hiện xong khóa học, đồng nghĩa với việc họ thực sự am hiểu về Spa nói chung, các kỹ thuật trong Spa nói riêng.

Xem thêm: Việc làm làm đẹp thể lực spa

3. Những chức năng chính của chứng chỉ hành nghề Spa

Như đã nói, nhu cầu thẩm mỹ và làm đẹp trong thời đại ngày nay chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Chính nhu cầu này đã trở thành nền tảng và cơ sở để hàng loạt cơ sở kinh doanh Spa, các trung tâm, học viện chuyên cung cấp các dịch vụ Spa ra đời.

Số lượng đông đảo cũng gây ra những rủi ro về chất lượng, đó cũng là một thực trạng nan giải trong lĩnh vực công nghiệp này. Để quản lý tốt và hạn chế những rủi ro không đáng có, các cơ sở kinh doanh dịch vụ Spa được kiểm soát rất chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng. Do vậy, chứng chỉ hành nghề Spa trở thành một trong những tiêu chuẩn phục vụ trong khía cạnh sau đây.

Những chức năng chính của chứng chỉ hành nghề Spa
Những chức năng chính của chứng chỉ hành nghề Spa

3.1. Điều kiện ứng tuyển việc làm

Chứng chỉ hành nghề Spa không phải là một yêu cầu bắt buộc đối với vị trí công việc kỹ thuật viên Spa. Hiện nay, một số đơn vị tuyển dụng kỹ thuật viên Spa không yêu cầu chứng chỉ hành nghề, mà những yêu cầu cơ bản chỉ xoay quanh ngoại hình, kinh nghiệm, một số am hiểu nhất định, thậm chí khi không có kiến thức, các đơn vị này cũng chấp nhận tuyển dụng và đào tạo từ đầu.

Mặc dù không phải là một tiêu chí bắt buộc, thế nhưng nếu các ứng viên có chứng chỉ hành nghề Spa, đồng nghĩa với việc bạn đang nắm trong tay lợi thế nhất định. Chẳng hạn như cùng một đợt tuyển dụng, có khá nhiều người ứng tuyển và cạnh tranh cùng bạn, nhưng khi bạn sở hữu loại chứng chỉ này, bạn sẽ là ứng viên được ưu tiên và tiềm năng trong mắt các đơn vị tuyển dụng.

Bên cạnh đó, với những cơ sở kinh doanh dịch vụ Spa lớn, đã có tên tuổi trên thị trường, thì việc sở hữu loại chứng chỉ này có thể giúp các ứng viên thảo luận ở một mức lương cao hơn. Đơn giản, người có chứng chỉ hành nghề Spa là người về cơ bản đã nắm được chuyên môn và kiến thức nền tảng.

Xem thêm: Có nên học nghề Spa?

3.2. Điều kiện kinh doanh cá nhân

Điều kiện kinh doanh cá nhân
Điều kiện kinh doanh cá nhân

Khi có nhu cầu thành lập một cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp, bạn cũng cần phải có loại chứng chỉ này. Như đã nói ở phần khái niệm, chúng được xem như là một loại công cụ thông hành giữa các cá nhân có nhu cầu thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ và các đơn vị có chức năng quản lý. Do vậy, khi có nhu cầu này, bạn cần sở hữu chứng chỉ hành nghề Spa được cấp phát đúng quy định. Điều này được quy định rõ trong NĐ 109 được Chính phủ ban hành.

Việc tìm hiểu và nắm rõ quy định này sẽ giúp các cá nhân có nhu cầu chủ động hơn trong việc chuẩn bị các thủ tục một cách đầy đủ và hợp lý. Nếu không chấp hành, trong quá trình vận hành và kinh doanh, có thể bạn sẽ phải đối mặt với sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan và đơn vị chức năng quản lý.

Xem thêm: Giới thiệu bản mô tả công việc Quản lý spa chuyên nghiệp nhất

4. Chứng chỉ hành nghề Spa có giá trị và thời hạn cụ thể ra sao?

Về khía cạnh thời hạn, chứng chỉ hành nghề Spa vô thời hạn, có nghĩa là chúng có giá trị ổn định về mặt lâu dài. Điều này khá đáng mừng, bởi trên thực tế, đa phần các loại chứng chỉ liên quan đến học thuật, nghề nghiệp thường có thời hạn nhất định, có thể một năm, cũng có thể là 2 - 5 năm. Việc thi và được cấp chứng chỉ Spa có giá trị vĩnh viễn, bạn sẽ không phải thi lại.

Chứng chỉ hành nghề Spa có giá trị và thời hạn cụ thể ra sao?
Chứng chỉ hành nghề Spa có giá trị và thời hạn cụ thể ra sao?

Giá trị của loại chứng chỉ này cũng được quan tâm không kém. Theo quy định, giá trị của chứng chỉ hành nghề Spa phát huy tùy thuộc vào phạm vi vùng miền, cũng như vào hình thức chứng chỉ mà một người đang sở hữu. Giá trị đó được quy định cụ thể như sau:

- Thứ nhất, với loại chứng chỉ được Bộ LĐTB và XH cấp phát sẽ có giá trị ở toàn lãnh thổ nước ta.

- Thứ hai, chứng chỉ được cấp bởi các cơ sở đào tạo chỉ có giá trị ngay tại khu vực nơi cơ sở đó hoạt động, hoặc các đối tác làm ăn của cơ sở đó.

- Thứ ba, các chứng chỉ quốc tế có giá trị trên phạm vi toàn cầu.

5. Lưu ý khi học và lấy chứng chỉ hành nghề Spa hiện nay

Các khóa học Spa được xây dựng rất nhiều hiện nay, do đó bạn có thể đăng ký, chọn lớp học và cố gắng hoàn thành bài kiểm tra tốt nghiệp sau cùng để được cấp chứng chỉ. Nhiều trung tâm đào tạo có quy mô và uy tín hiện nay cũng đã được Bộ LĐTB và XH cấp cho quyền hạn được ban hành loại chứng chỉ hợp pháp.

Lưu ý khi học và lấy chứng chỉ hành nghề Spa hiện nay
Lưu ý khi học và lấy chứng chỉ hành nghề Spa hiện nay

Thường thì trung một khóa học diễn ra khoảng ba tháng, có thể ngắn hoặc dài hơn tùy vào từng trung tâm. Hầu hết, các khóa học để cung cấp kiến thức trong lĩnh vực Spa theo một thiết kế chương trình bài bản và khoa học. Gần kết thúc khóa học, các đơn vị này cũng xây dựng bài kiểm tra định kỳ để đánh giá, nhìn nhận lại chuyên môn, nghiệp vụ và kiến thức mà học viên đã được học. Chứng chỉ hành nghề Spa sẽ được cấp nếu bạn vượt qua bài kiểm tra một cách thuận lợi.

Điều quan trọng là hãy tìm hiểu, nghiên cứu để lựa chọn một nơi có thể đào tạo bài bản và uy tín bạn nhé.

Hiện nay, việc làm giả, mua hoặc thuê chứng chỉ hành nghề Spa là một hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, để không vướng vào những rắc rối, hãy cố gắng thực hành để lấy chứng chỉ này một cách chuẩn quy định và quy trình nhất bạn nhé.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem772 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT