[TỔNG HỢP] 4 kỹ năng tìm kiếm việc làm hiệu quả cho bạn

Theo dõi work247 tại
Mỹ Lộc tác giả work247.vn Tác giả: Mỹ Lộc

Cung lớn hơn cầu chính là thực trạng xảy ra ở thị trường việc làm Việt Nam, mặc dù sở hữu tấm bằng “đẹp” nhưng sau khi tốt nghiệp thì nhiều sinh viên vẫn không thể tìm thấy việc làm đúng chuyên ngành. Vậy lý do là gì?

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Bỏ qua trình độ chuyên môn, kỹ năng tìm kiếm việc làm chính là lý do khiến các bạn “thất nghiệp” trong thời gian dài. Để nhanh chóng có việc làm như ý thiết nghĩ bạn phải rèn luyện kỹ năng này thật tốt. Nếu chưa biết nhóm kỹ năng tìm kiếm việc làm bao gồm những gì thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé.

cv xin việc đơn giản

1. Kỹ năng tìm kiếm thông tin chất lượng

Dù là đang rất cần việc làm nhưng khi nhìn thấy 1 bản tin tuyển dụng của một doanh nghiệp bất kỳ thì bạn đừng vội ứng tuyển nhé. Việc tìm kiếm các thông tin liên quan là rất cần thiết trong lúc này.

Trong trường hợp bạn chưa biết tìm kiếm thông tin việc làm ở đâu thì có thể áp dụng các hình thức tìm việc như là hỏi người thân, bạn bè, lướt web thường xuyên hoặc là truy cập vào một số trang tin tuyển dụng uy tín như work247.vn,... Ngày nay, internet thực sự phát triển và nó được ứng dụng vào toàn bộ các lĩnh vực của đời sống và đương nhiên không thể thiếu trong công tác tuyển dụng. Các doanh nghiệp sử dụng internet vào hoạt động tuyển dụng với mong muốn tìm kiếm ứng viên tiềm năng nhanh chóng.

Kỹ năng tìm kiếm thông tin chất lượng
Kỹ năng tìm kiếm thông tin chất lượng

Ngoài google thì ứng viên có thể tìm kiếm việc làm qua các trang mạng xã hội phổ biến như là Facebook, Zalo, Instagram,... Người dùng các mạng xã hội này rất nhiều, chính vì thế mà doanh nghiệp đã tận dụng sự phổ biến của nó để tìm kiếm ứng viên chất lượng một cách hiệu quả.

Việc tìm kiếm đôi khi cũng không đơn giản như bạn nghĩ đâu nhé, để có được nguồn tin chính xác mà không cần tốn quá nhiều thời gian thì bạn cần phải vận dụng các kỹ thuật tìm kiếm hữu hiệu. Từng ngành nghề sẽ có những vị trí việc làm khác nhau, vì vậy bạn cần khai thác được những từ khóa chính mà bạn muốn tìm kiếm là gì. Sau đó đưa chúng vào google và tìm kiếm. 

Khâu chọn lọc thông tin cũng rất quan trọng, ứng viên cần nhận diện được đâu là đơn vị uy tín bằng cách tra cứu các thông tin từ họ. Với những doanh nghiệp có tên tuổi thì không nói làm gì, tuy nhiên sẽ có nhiều doanh nghiệp mà bạn chưa biết đến thì cần phải rò kỹ xem có địa chỉ cụ thể hay không, doanh nghiệp đang tuyển dụng vị trí nào, mô tả công việc ra sao, các chế độ và quyền lợi kèm theo,... đặc biệt cần phải có các thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ email,... để bạn có thể liên hệ trực tiếp nhé.

Tìm kiếm thông tin hiệu quả giúp bạn nhanh chóng có việc làm
Tìm kiếm thông tin hiệu quả giúp bạn nhanh chóng có việc làm

Như vậy, rõ ràng là kỹ năng tìm kiếm thông tin là không hề đơn giản chút nào, nhìn thì đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì mới ló nhiều cái phức tạp. Tuy nhiên nếu như bạn áp dụng những bí quyết mà tôi vừa hướng dẫn thì tin chắc hành trình tìm việc của bạn sẽ giảm đi tương đối khó khăn rồi đấy.

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm tuyển dụng từ những chuyên gia trong ngành

2. Kỹ năng làm hồ sơ xin việc hiệu quả

Sau khi có nguồn thông tin chính xác rồi, bước tiếp theo mà bạn cần làm đó là nộp hồ sơ xin việc tới nhà tuyển dụng với vị trí công việc mà mình yêu thích. Tuy nhiên để gia tăng cơ hội được chấp nhận thì bộ hồ sơ xin việc của bạn không những cần chính xác, đầy đủ mà còn phải có yếu tố lôi cuốn và hấp dẫn. Làm sao để sở hữu bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo như vậy đây? Hãy tham khảo những chia sẻ sau đây của tôi nhé.

Kỹ năng làm hồ sơ xin việc hiệu quả
Kỹ năng làm hồ sơ xin việc hiệu quả

Bạn cũng biết rồi đấy, bộ hồ sơ xin việc không chỉ chứa riêng 1 giấy tờ mà nó là tập hơn bao gồm nhiều mẫu giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên chúng lại đều có mục đích điều hướng người đọc về người ứng tuyển. Thông qua mỗi loại giấy tờ thì nhà tuyển dụng sẽ nhận biết được những thông tin hữu ích về ứng viên của mình. 

Một số giấy tờ có mặt trong hồ sơ xin việc như là Sơ yếu lý lịch, CV xin việc, Đơn xin việc, bằng cấp và chứng chỉ liên quan, các giấy tờ khác như chứng minh nhân dân, giấy khai sinh bản sao công chứng, sổ hộ khẩu có công chứng hay giấy khám sức khỏe có dấu đỏ của cơ sở y tế theo quy định,...

Thông qua bản CV, nhà tuyển dụng sẽ thâu tóm được những thông tin về công việc của ứng viên ở thời điểm trước đó, đơn xin việc thì lại đem đến cho ứng viên những cảm nhận mới mẻ về những nguyện vọng với vị trí mà ứng viên đang ứng tuyển, còn lại các giấy tờ khác thì là bản tổng hợp đầy đủ các thông tin cá nhân, gia đình và cả học vấn,...

Kỹ năng làm hồ sơ rất quan tọng
Kỹ năng làm hồ sơ rất quan tọng

Như vậy để làm rõ những mong muốn, mục tiêu với vị trí công việc hiện tại thì bạn cần phải có kỹ năng viết hồ sơ xin việc thật chất lượng. Biết đưa những thông tin đắt giá nhất để hồ sơ của mình được tỏa sáng.

Xem thêm: Đăng tin tuyển dụng miễn phí ở đâu

3. Kỹ năng phỏng vấn cần phải có

Mỗi một khâu tuyển dụng thì nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu riêng đối với ứng viên của mình, chính vì vậy mà ứng viên cần phải nhanh nhẹn, đa dạng và phong phú trong tư duy để có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu đó.

Phỏng vấn chính là khâu quan trọng ngay sau bước chọn lọc hồ sơ, đó cũng chính là bước quan trọng để quyết định ứng viên có được chấp nhận hay không. Vậy nên không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải bổ sung các kỹ năng phỏng vấn cho bản thân mình.

Nghiên cứu thông tin về công ty tuyển dụng chính là một gợi ý để bạn có buổi phỏng vấn thuận lợi hơn. Không chắc rằng nhà tuyển dụng nào cũng đưa ra những câu hỏi này, tuy nhiên việc nắm bắt thông tin về doanh nghiệp ứng tuyển cũng đem lại sự hiểu biết và phục vụ công việc cho bạn hiệu quả.

Kỹ năng phỏng vấn cần phải có
Kỹ năng phỏng vấn cần phải có

Bạn có thể tìm kiếm và tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn với vị trí mà mình ứng tuyển bằng cách tra cứu thông tin trên mạng, có rất nhiều trang web uy tín cung cấp thông tin này, và sự chuẩn bị kỹ càng không bao giờ là thừa cả.

Trong nhóm kỹ năng phỏng vấn, ngoài tài năng, trình độ chuyên môn hay cách trả lời phỏng vấn thì hiệu ứng về trang phục cũng là điểm mà bạn cần chú ý. Nhìn vào bộ trang phục, nhà tuyển dụng có thể đánh giá phần nào về sự chuyên nghiệp của bạn, cho nên hãy lựa chọn những bộ quần áo phù hợp với ngành nghề mình ứng tuyển và đảm bảo các tiêu chí sạch sẽ, gọn gàng và chỉnh chu nhé.

Xem thêm: Quy trình tuyển dụng nhân sự để tìm kiếm ứng viên tiềm năng

Việc làm nhân sự

4. Một số kỹ năng mềm liên quan

Một cuộc phỏng vấn chưa dừng lại ở đó, bạn cần phải sở hữu một số kỹ năng mềm liên quan tới công việc ứng tuyển để chinh phục nhà tuyển dụng dễ dàng.

Dù là vị trí nào thì kỹ năng làm việc nhóm cũng là cần thiết, bạn không thể làm việc độc lập 1 mình và phát triển công ty lớn mạnh. Thành công luôn đến từ sức mạnh của tập thể. Do đó hãy rèn luyện cho bản thân kỹ năng làm việc nhóm để dùng nó thuyết phục nhà tuyển dụng.

Giải quyết tình huống cũng là một trong những kỹ năng quan trọng mà mỗi ứng viên cần phải có. Để nhận ra kỹ năng này từ ứng viên, nhà tuyển dụng cần đưa ra một số câu hỏi tình huống để ứng viên trả lời, thông qua câu trả lời sẽ biết ứng viên có tư duy như họ mong muốn hay không.

Một số kỹ năng mềm liên quan
Một số kỹ năng mềm liên quan

Kỹ năng tìm kiếm việc làm cho bản thân không đến trong ngày một ngày hai, bạn cần phải kiên trì thực hiện nó trong một thời gian vừa đủ để tìm thấy một công việc thích hợp vào đúng thời điểm. Hy vọng những ai xem được bài viết này đều áp dụng thành công. Đừng quên cập nhật các thông tin hữu ích tại work247.vn thường xuyên để nâng cao vốn hiểu biết của mình bạn nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2960 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT