Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV hay nhất

Theo dõi work247 tại
Phạm Hường tác giả work247.vn Tác giả: Phạm Hường

Ngày đăng: 06-04-2024

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là phần nội dung vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến cách nhìn của nhà tuyển dụng đến bản thân ứng viên. Vậy cách viết phần thông tin này như thế nào để ấn tượng nhất? nếu bạn còn băn khoăn về câu hỏi này thì hãy cùng work247.vn theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn cụ thể trong khi tạo CV xin việc nhé!

Mẫu CV

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp hay Career Objectives là một đoạn tuyên bố ngắn gọn thể hiện được mục tiêu trong công việc của bạn. 
Mục tiêu nghề nghiệp thường được nhà tuyển dụng chú ý để hiểu rõ hơn về những định hướng trong công việc của bạn, đánh giá, cân nhắc mức độ phù hợp của bạn với công ty. Thường dài trong khoảng 2-3 câu.

2. Tại sao cần viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV- cách viết và những điều cần lưu ý

2.1. CV và những điều cần biết

 Nhiều người trong chúng ta vẫn thắc mắc rằng: “ CV là gì?” Thực chất, CV là từ viết tắt của curriculum tức là sơ yếu lý lịch bản thân. Tuy nhiên trên thực tế khi viết CV online Đó là một bản tóm tắt các thông tin như tên, tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,... của các ứng viên khi nộp hồ sơ xin việc, không phải là một tờ khai lý lịch tự thuật thông thường.

 Với thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay thì CV đóng vai trò rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng để đánh giá năng lực, phẩm chất của từng ứng viên. CV có thể được gửi qua mail cho nhà tuyển dụng hoặc mang theo khi ứng viên đi phỏng vấn

2.2. Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp viết trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV- cách viết

 Trong cuộc sống hiện nay, nếu một người mà không có mục tiêu cụ thể thì rất khó để có thể thành công, kể cả trong công việc cũng như trong học tập. Mục tiêu nghề nghiệp cũng giống như một bản sơ lược vẽ ra con đường sự nghiệp và cách bạn bước trên con đường đấy như thế nào để hoàn thành được những ước mơ, khát vọng của bản thân

 Trong bản CV của ứng viên, một phần nội dung không thể thiếu đó là mục tiêu nghề nghiệp. Thông quan đây nhà tuyển dụng có thể biết được hướng đi của bạn có phù hợp với định hướng của công ty hay không? Từ đó quyết định có nhận bạn vào làm việc hay không. Đồng thời qua mục tiêu CV nhà tuyển dụng có thể nhận thấy bạn có phải là người có chí hướng, hoài bão, đam mê lớn không. Như vậy, mục tiêu nghề nghiệp là phần thông tin rất quan trọng mà ứng viên không thể bỏ qua. Hãy chú trọng từ những chi tiết nhỏ nhất để tạo nên cái nhìn tích cực của người khác về con người mình.

cv tiếng việt

3. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV- những điều cần lưu ý

 Để bản CV được rõ ràng, mạch lạc thì ứng viên cần chia ra mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn

3.1. Mục tiêu ngắn hạn

 Mục tiêu ngắn hạn chính là những dự định mà bạn làm trong thời gian tới nếu như được nhận vào công ty. Có một cách viết mục tiêu ngắn hạn đơn giản mà lại đánh trúng tâm lý nhà tuyển dụng, đó là dựa vào yêu cầu của công ty đang tiến hành ứng tuyển. Khi đăng tin tuyển dụng, họ sẽ cho biết những điều bản thân mong muốn ở ứng viên, từ đó bạn có thể tìm hiểu, đưa ra cách mà bạn mang lại lợi ích cho họ. 

 Ví dụ như khi ứng tuyển vào vị trí quản lý bán hàng, bạn có thể đưa ra mục tiêu ngắn hạn trong CV xin việc nhân viên bán hàng như sau: 

 - Đưa cửa hàng phát triển tốt, mang lại doanh thu lớn

 - Có đội ngũ nhân viên đắc lực

 - Gắn kết mọi người trong cửa hàng với nhau để tạo khối liên minh vững mạnh

3.2. Mục tiêu dài hạn 

 Mục tiêu dài hạn thực chất chính là những đích lớn quyết định trực tiếp đối với sự nghiệp của bạn trong tương lai cùng với đó là lộ trình hướng thực hiện. Từ mục tiêu này nhà tuyển dụng sẽ thấy được mục đích và tầm nhìn của bạn nếu như làm việc ở công ty.

 Nhiều ứng viên lo lắng rằng mình viết quá” thô” hay “phi thực tế”đối với những mục tiêu của bản thân mà không dám trình bày rõ ràng. Tuy nhiên suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm đấy. Bởi thông qua mục tiêu dài hạn nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người có tham vọng, có tầm nhìn xa hay không?

 Bạn có thể ghi mục tiêu dài hạn với vị trí quản lý nhà hàng như sau:

 - Phấn đấu trong 3 đến 5 năm nữa trở thành quản lý chuỗi, có danh tiếng trong ngành quản lý

 - Đưa nhà hàng phát triển, trở thành thương hiệu được ưa chuộng của người tiêu dùng

 - Có mức lương tốt để làm chủ kinh tế cũng như phục vụ cuộc sống bản thân 

 ….

Việc làm nhà hàng - khách sạn

4. Những lưu ý cần tránh khi viết mục tiêu nghề nghiệp CV

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

 Nếu bạn không muốn mục tiêu công việc của bạn trở thành thảm họa, ảnh hưởng trực tiếp tới việc tuyển dụng thì bạn cần đặc biệt chú ý tới những lỗi cơ bản cần tránh như sau:

 - Mục tiêu nghề nghiệp dùng cho mọi vị trí: Mục tiêu phát triển nghề nghiệp là nơi đưa ra mục tiêu công việc cũng như hướng phát triển bản thân, vì thế mà mỗi công việc khác nhau, bạn phải đưa ra mục tiêu nghề nghiệp khác nhau. Để đảm bảo CV được lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng thì bạn phải đưa ra định hướng phù hợp với định hướng của công ty, gắn liền sự phát triển, công hiến với mong muốn đưa doanh nghiệp đi lên. Đồng thời, ở mỗi vị trí khác nhau lại có những yêu cầu đặc trưng mà ứng viên phải hiểu rõ và đáp ứng. Bởi vậy, nếu bạn viết mục tiêu nghề nghiệp chung chung, không rõ ràng, cụ thể từng ngành thì nhà tuyển dụng sẽ không thấy được tầm nhìn, chiến lược cũng như năng lực bản thân bạn. Vì thế mà mẫu CV tiếng Việt đơn giản trở nên nhạt nhòa, thậm chí bị điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng

 - Mục tiêu công việc trong CV quá dài dòng: Trung bình, nhà tuyển dụng chỉ có 15 giây để lướt qua 1 bản CV, như vậy, nếu mục tiêu nghề nghiệp ghi trong CV của bạn quá dài sẽ ảnh hưởng đến các phần thông tin khác cũng như gây ức chế, chán nản cho nhà tuyển dụng. Đồng thời, nói dài sẽ dẫn đến tình trạng lan man, không đi được vào đúng trọng tâm, vì thế mà bạn nên chú ý viết đầy đủ, cô đọng, súc tích nhất có thể.

 - Mục tiêu trong CV không nhấn mạnh những giá trị mà bản thân mang tới cho doanh nghiệp: Bạn có biết rằng, cái mà nhà tuyển dụng mong muốn ở một ứng viên chính là lợi ích mà họ đem lại. Nếu như bạn chỉ viết cho bản thân mà không quan tâm đến công ty thì thật khó để tìm thấy điểm chung giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

 - Không có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV: đây là sai lầm nhiều ứng viên rất hay mắc phải, bởi họ cho rằng chỉ cần viết mục tiêu CV chung chung là đủ. Tuy nhiên, điều này là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng đấy. Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn là hai phần thông tin hoàn toàn trái ngược mang theo phong cách cũng như ý nghĩa riêng. Vì thế mà các ứng viên cần phân tách rõ ràng, để nhà tuyển dụng thấy tính chuyên nghiệp cũng như tầm nhìn, định hướng của bản thân bạn

 - Cách diễn đạt lửng của và lỗi chính tả xuất hiện ở quan điểm nghề nghiệp trong CV: Việc xuất hiện lỗi chính tả là một điều không thể chấp nhận được trong CV xin việc vì phản ánh bản chất con người của ứng viên theo chiều hướng tích cực: cẩu thả, không có tâm, không tôn trọng vị trí này.  Đồng thời, cách diễn đạt lủng củng, không mạch lạc đôi khi sẽ dẫn tới tình trạng nhà tuyển dụng hiểu nhầm ý nghĩa của bạn. Vì thế, hơn hết hãy sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, câu cú rõ ràng, không quá ẩn dụ, khoa trương, văn vẻ

 - Viết CV mục tiêu nghề nghiệp quá xa vời với thực tế: CV là để bản thân ứng viên PR cho chính mình, nhưng không vì thế mà bạn viết những mục tiêu quá tầm với. Phải biết bản thân ở trình độ nào, ở đâu từ đó đưa ra những hướng đi phù hợp. Con mắt của nhà tuyển dụng vô cùng tinh tế nên chỉ cần thông qua một vài câu nói là họ đã hiểu bạn có thể đặt được vị trí nào. Bởi vậy, hãy biết nhìn nhận hiện thực, không nên ba hoa, bốc phét.

CV kế toán

5. Câu trả lời cho mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV- cách viết, những điều cần lưu ý

 Nếu như được nhà tuyển dụng hỏi về quan điểm mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Anh hay tiếng Việt thì bạn có thể áp dụng những câu trả lời như sau:

 - Có cơ hội được học tập, làm việc, cống hiến trong một công ty lớn. từ đó vận dụng trí tuệ, kiến thức, kỹ năng để phát triển bản thân và giúp công ty hoàn thành mục tiêu, xứ mệnh đề ra

 - Có cơ hội thăng tiến và cống hiến hết sức mình vì công ty, vì doanh nghiệp

 - Trở thành người có thể tự chủ về tài chính,có lối sống, tư tưởng rõ ràng, thống nhất. Đồng thời mong muốn được gắn bó với công ty trong một thời gian dài để có thể tạo môi trường phát triển bản thân, nâng cao hết năng lực mà mình có

 - Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực,… là tấm gương sáng để mọi người có thể noi theo

 - Nắm chắc, theo kịp tiến độ làm việc của công ty để có thể tiến 

CV hành chính nhân sự

 Mong rằng, với những chia sẻ của work247.vn trên đây hy vọng sẽ giúp các ứng viên biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV để từ đó mở ra cơ hội việc làm rộng lớn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem5736 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT