Bản mô tả công việc kiểm soát viên không lưu đầy đủ nhất

Theo dõi work247 tại
Phùng Hà tác giả work247.vn Tác giả: Phùng Hà

Ngày đăng: 15-05-2024

Ước mơ chinh phục bầu trời thường được mọi người dành cho các bạn muốn trở thành phi công, tiếp viên hàng không, nhưng ít ai biết đến vị trí công việc khá thầm lặng để mang đến các chuyến bay an toàn. Lựa chọn trở thành kiểm soát viên không lưu cũng rất thú vị và có một mức thu nhập hẫng rất cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Đọc ngay bản mô tả công việc kiểm soát viên không lưu trong bài viết này để bổ sung kiến thức cho bản thân mình và tự tin trong việc ứng tuyển vào vị trí kiểm soát không lưu tại các cảng hàng không hiện nay.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Việc làm hàng không

1. Đôi nét về kiểm soát viên không lưu

Mô tả công việc kiểm soát viên không lưu - Đôi nét về kiểm soát viên không lưu
Đôi nét về kiểm soát viên không lưu

Người ta thường nhắc đến nhiều vai trò của người phi công trong việc điều khiển máy máy đến các vùng đất khác nhau, nhưng ít ai biết đến, để chuyến đi an toán cần có sự trợ giúp cực đắc lực từ bộ phận kiểm soát không lưu. Kiểm soát viên không lưu được ví như “một người cảnh sát giao thông” trên không với nhiệm vụ đảm bảo an lưu thông của các tàu bay được đảm bảo không xảy ra va chạm trong quá trình vận hành.

Kiểm soát viên không lưu là một vị trí có cơ hội phát triển cực tốt cho các bạn trẻ hiện nay và có nhu cầu tuyển dụng ngành hàng không cao, để tự tin cho ngành và theo nghề bạn cần hiểu rõ công việc của nó. Đọc ngay những chia sẻ trong phần tiếp theo để thấy được công việc “thầm lặng” của một kiểm soát viên không lưu giúp chuyến bay an toàn như thế nào.

2. Bản mô tả công việc kiểm soát viên không lưu chi tiết 2024

Với vị trí công việc là một kiểm soát viên không lưu, bạn cần thực hiện các công việc như sau:

2.1. Chỉ huy tàu bay từ lúc cất cánh cho đến lúc hạ cánh

Bản mô tả công việc kiểm soát viên không lưu chi tiết 2020
Chỉ huy tàu bay từ lúc cất cánh cho đến lúc hạ cánh

Kiểm soát viên không lưu sẽ chỉ hủy các phi công cụ thể trong từng chuyến bay từ khi bắt đầu vào đường băng, chuẩn bị cất cánh cho đến trong suốt quá trình di chuyển trên không và hạ cánh an toàn.

Thông báo về vị trí đường băng mà máy bay vào để chuẩn bị xuất phát hoặc đường bay mà máy bay có thể hạ cánh xuống an toàn. Đảm nhận việc thông báo về tình hình khí tượng cho phi công được biết để có thể nắm được vùng khí tượng sắp gặp phải có đảm bảo an toàn cho chuyến bay hay không.

Việc làm hàng không tại Hà Nội

2.2. Đảm bảo an toàn lưu thông trên không

Trong suốt quá trình thực hiện chuyến bay, kiểm soát viên không lưu cần đảm bảo đường bay an toàn cho tàu, điều này giúp không xảy ra các trường hợp bị va chạm, không có vật cảnh ảnh hưởng đến chuyến bay.

Nếu đường bay chưa sẵn sàng cần thông báo chuyến đường bay hoặc lùi giờ lại chuyến bay để đảm bảo an toàn cho toàn bộ hành khách tham gia.

Bản mô tả công việc kiểm soát viên không lưu chi tiết 2020
Đảm bảo an toàn lưu thông trên không

2.3. Giữ liên lạc và điều hành máy bay lên xuống

Trong suốt quá trình bay, kiểm soát viên không lưu phải giữ liên lạc với phí công để điều hành chuyến bay được hiệu quả, trong những trường hợp khẩn cấp trên không lưu cần thông báo kịp thời và điều hướng chuyến bay để đảm bảo không có va chạm xảy ra, hoặc di chuyển đường trách thời tiết xấu an toàn cho chuyến bay.

Điều hành viên máy bay lên xuống và hạ cánh đúng khung giờ để đảm bảo không làm ảnh hướng đến các chuyến bay không, an toán cho hành khách và những người tham gia trên chuyến bay.

2.4. Thực hiện liên lạc với các cơ sở cung cấp dịch vụ kiểm soát không lưu khác

Ngoài việc liên hệ với phi công hoặc phi hành đoàn trên chuyến bay, kiểm soát viên còn cần thực hiện công việc đó là liên hệ với các cơ sở cung cấp dịch vụ kiểm soát không lưu kế cận, khác,… Thông qua đó đó tiếp nhận các thông tin về chuyến bay sẽ chuẩn bị vào khu vực kiểm soát của bạn để đảm bảo an toàn cho tất cả các chuyến bay trên bầu trời. 

Điều này có thể hiểu đơn giản đó là, khi bạn bay từ Hà Nội và Hồ Chí Minh thì bay qua các khu vực không lưu của đơn vị nào kiểm soát bạn cần liên hệ để đảm bảo chuẩn bị đường bay tốt nhất và không có vật cảnh giúp chuyến bay an toàn đến địa điểm theo kế hoạch.

Bạn có thể tải bản mô tả công việc kiểm soát viên không lưu tại đậy để tham khảo: mô tả công việc kiểm soát viên không lưu.docx

2.5. Đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ “cảnh sát giao thông” trên không

Bản mô tả công việc kiểm soát viên không lưu chi tiết 2020
Đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ “cảnh sát giao thông” trên không

Ngoài việc giám sát và theo dõi trong suốt quá trình bày để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ “người cảnh sát giao thông” trên không, kiểm soát viên không lưu còn cần giữ tỉnh táo trong công việc, hỗ trợ các đồng nghiệp của mình để đảm bảo hoàn thành tốt nhất với công việc được giao và đứng với đạo đức nghề nghiệp của mình.

Đặc biệt, kiểm soát viên không lưu luôn có những người dự phỏng để thay thế bất cứ lúc nào, đảm bảo không lưu được kiểm soát 24/24, tránh lơ là gây nên những hậu quả khó lường về an toàn và tính mạng con người. Một ngày làm việc của kiểm soát viên không lưu thường chia làm 2 ca, mỗi ca 12h đồng hồ, do đặc thù công việc và đảm bảo luôn giữ được tỉnh táo khi làm thì cứ hai ngày làm việc họ sẽ được nghỉ 1 ngày, trong 1 ca làm cứ 2 giờ làm việc liên tục họ sẽ được nghỉ ít nhất 30 phút đồng hồ.

Mô tả công việc phiên dịch tiếng trung

3. Yêu cầu tuyển dụng kiểm soát viên không lưu hiện nay

Để trở thành một kiểm soát viên không lưu hiện nay, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu về tuyển dụng như sau:

Thứ nhất, thường không yêu cầu về giới tính, những cần có sức khỏe tốt, là công dân Việt Nam và tính đến thời điểm nộp hồ sơ ứng tuyển không quá 30 tuổi.

Thứ hai, tùy thuộc vào công ty quản lý đường bay mà bạn ứng tuyển sẽ có yêu cầu về trình độ chuyên môn với kiểm soát không lưu như thế nào. Có yêu cầu trình độ đại học chuyên ngành quản lý hoạt động bay hoặc trung cấp nghề kiểm soát không lưu nhưng ít nhất phải đảm bảo chứng chỉ kiểm soát tại sân và kiểm soát tiếp cận.

Mô tả công việc kiểm soát viên không lưu - Yêu cầu tuyển dụng kiểm soát viên không lưu hiện nay
Yêu cầu tuyển dụng kiểm soát viên không lưu hiện nay

Thứ ba, yêu cầu về trình độ tiếng Anh của bạn phải đạt tối thiểu 405 TOEIC, 4.0 IELTS, 123 với TOEFL CBT. Đặc biệt các chứng chỉ này phải còn hạn sử dụng tính đến thời điểm công ty nhân được hồ sơ của bạn. Tiếng Anh giúp họ giao tiếp với phi công và phục vụ tốt nhất cho công việc mà họ đang đảm nhận.

Thứ tư, yêu cầu về sức khỏe, có trách nhiệm trong công việc và có thể tập trung ở mức cao độ. Luôn tuân thủ đúng quy trình là việc để đảm bảo an toàn.

Đó là một số yêu cầu cơ bản nhất mà các nhà tuyển dụng dành cho vị trí kiểm soát viên không lưu hiện nay. Hiện nay, có nhiều cơ hội mở rộng đối với các bạn tại các địa điểm cảng hàng không khác nhau trên toàn quốc. Nếu bạn là người có năng lực và chuyên môn tốt thì cơ hội đến với bạn có nhiều sự lựa chọn và một mức thu nhập hấp dẫn cho bản thân.

4. Quyền lợi mà một kiểm soát viên không lưu được hưởng

Quyền lợi cho người lao động khi ứng tuyển thành công vào vị trí kiểm soát viên không lưu hiện nay gồm có:

Một là, được tham gia vào huấn luyện nghiệp vụ chuyên nghiệp trước khi bắt đầu hành nghề. Thường xuyên trải qua các bài thi, đợt huấn luyện để nâng cao chuyên môn và có được chứng chỉ cho bản thân.

Mô tả công việc kiểm soát viên không lưu - Quyền lợi mà một kiểm soát viên không lưu được hưởng
Quyền lợi mà một kiểm soát viên không lưu được hưởng

Hai là, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có mức thu nhập hấp dẫn và các chế độ phúc lợi như nghỉ phép, nghỉ giải lao trong ca làm việc, nghỉ theo chế độ, lượng thường, bảo hiểm xã hội.

Ba là, có thể học hỏi thêm kinh nghiệm để phát triển bản thân được tốt nhất với nghề. Đặc biệt là thường xuyên được tham gia các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ tại các đơn vị hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Bốn là, được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển và thăng tiến trong công việc, được quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. 

Việc làm hàng không tại Hồ Chí Minh

5. Mức thu cực khủng cho kiểm soát viên không lưu

Mô tả công việc kiểm soát viên không lưu
Mức thu cực khủng cho kiểm soát viên không lưu

Ngoài quyền lợi hấp dẫn, các bạn trẻ còn bị cuốn vào công việc này bởi sức hút của mức thu nhập. Hiện nay, một kiểm soát viên không lưu có được mức thu nhập trung bình vào khoảng 20 triệu – 30 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập của một kiểm soát viên không lưu cao hay thấp phụ thuộc khá nhiều bởi thâm niên công tác, chuyên môn và sự đóng góp thực tế trong công việc của họ. Chí vì vậy, hãy không ngừng học tập, trau dồi thêm kiến thức cho bản thân sẽ giúp bạn có được cơ hội thăng tiến trong công việc tốt nhất.

6. Hướng dẫn tìm việc làm và tự tin ứng tuyển với work247.vn

Để dễ dàng hơn trong vấn đề tìm việc làm và ứng tuyển thành công, bạn cần tìm đến work247.vn để có sự tự tin cho bản thân mình. Tại đây bạn không chỉ tìm thấy các thông tin tuyển dụng được cập nhật nhanh chóng mà bạn còn được hỗ trợ trong việc tạo CV xin việc ấn tượng gửi đến nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, bạn còn được cung cấp kinh nghiệm và truyền đạt những bài học bổ ích để ứng tuyển thông công và những bài blog chia sẻ được đăng tải trên trang. Qua đó bạn có được những hành trang bổ ích nhất để tiến đến gần hơn với vị trí kiểm soát viên không lưu hiện nay.

Mô tả công việc kiểm soát viên không lưu - Hướng dẫn tìm việc làm và tự tin ứng tuyển với work247.vn
Hướng dẫn tìm việc làm và tự tin ứng tuyển với work247.vn

Các thao tác tìm việc làm tại work247.vn cực đơn giản với 3 bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm đến địa chỉ chính xác của work247.vn để hỗ trợ tìm việc làm kiểm soát viên không lưu cho bản thân.

Bước 2: Nhập thông tin việc làm cần tìm kiếm là “kiểm soát viên không lưu” rồi nhấn biểu tượng tìm kiếm để hệ thống lọc dữ liệu và cho bạn đáp án chính xác nhất.

Bước 3: Thông tin tuyển dụng sẽ nhanh chóng hiển thị và việc tiếp theo bạn cần thực hiện đó chính là nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí công việc này và chờ cuộc gọi đến từ nhà tuyển dụng.

Qua chia sẻ về mô tả công việc kiểm soát viên không lưu trong bài viết này giúp các bạn có được hiểu biết cụ thể cho công việc của bản thân. Hy vọng, với các thông tin chia sẻ trong bài viết này bạn sẽ có thêm hiểu biết và sự tự tin cho bản thân trong việc tìm kiếm và lựa chọn nghề kiểm soát không lưu.

Việc làm

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2632 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT