Nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất, ngành nào có triển vọng hơn?

Theo dõi work247 tại
Linh Anh Nguyễn tác giả work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn

Lựa chọn ngành học từ lâu vẫn là nỗi lo lắng và băn khoăn của không ít học sinh cũng như phụ huynh. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đang có xu hướng quan tâm đến khối ngành thiết kế, sáng tạo và đặt mục tiêu lâu dài trong tương lai. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn đang tự đặt ra câu hỏi rằng nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất vì cho rằng 2 ngành này có vẻ giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là 2 ngành hoàn toàn khác nhau. Để hiểu rõ về sự khác biệt giữa 2 ngành này, cũng như mức thu thập sau khi ra trường và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai ra sao thì hãy theo dõi tiếp bài viết này nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. So sánh hai ngành học kiến trúc và thiết kế nội thất

1.1. Phạm vi công việc 

1.1.1. Kiến trúc

Trước tiên, kiến trúc sư là người sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu địa hình, môi trường và kết hợp với yêu cầu của khách hàng để thiết kế ra các công trình trên bản thảo. Họ sẽ tạo ra một cấu trúc không gian nhất định trong phạm vi cho phép với vẻ ngoài bắt mắt và phù hợp với đối tượng khách hàng trên nhiều phương diện. Tất cả các chi tiết mà chúng ta có thể nhìn thấy ở ngoại thất của bất cứ công trình xây dựng nào chính là sản phẩm của các kiến trúc sư.

Công việc của kiến trúc sư
Công việc của kiến trúc sư

Họ cũng sẽ phân chia, lập kế hoạch để cấu trúc lại mô hình của căn nhà bao gồm vị trí các phòng như phòng ngủ, phòng ăn, phòng tắm, phòng khách, phòng để đồ, vị trí khu vườn,...làm sao để đảm bảo tất cả được sắp xếp hợp lý, hòa hợp và tiện nghi, dễ sử dụng. Tạo ra một không gian hoàn chỉnh có kết hợp bởi các yếu tố đẹp mắt, sáng tạo, phong thủy, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

1.1.2. Thiết kế nội thất

Còn nhà thiết kế nội thất sẽ làm gì? Sau khi các tòa nhà được xây dựng thì công việc tiếp theo sẽ thuộc về nhà thiết kế nội thất. Họ sẽ phụ trách việc nghiên cứu cấu trúc công trình và lựa chọn các vật dụng phù hợp đặt vào những nơi phù hợp, lấp đầy những vị trí trống trải, trang trí các diện tích bên trong tòa nhà một cách thuận mắt và tiện nghi, tạo nên không gian phù hợp với các  nhu cầu khác nhau như sinh sống, làm việc, buôn bán, giải trí,...

Công việc của nhà thiết kế nội thất
Công việc của nhà thiết kế nội thất

Ví dụ như nếu họ được giao nhiệm vụ thiết kế nội thất cho một căn nhà thì họ sẽ quyết định xem chiếc ghế sofa được đặt ở đâu trong phòng khách, loại rèm nào sẽ phù hợp với nó, màu sắc nào sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho căn nhà, nên đặt những món đồ nội thất có kiểu dáng như thế nào, đặt ở đâu, những bức tranh, những món đồ phụ kiện cần được bố trí như thế nào mới là hợp lý. Nói chung, nhà thiết kế nội thất sẽ lấp đầy không gian trống trải để hoàn thiện công trình mà kiến trúc sư đã tạo ra. 

Xem thêm: Con gái có nên học công nghệ thông tin hay không? Tại sao? 

1.2. Kiến thức cần có

1.2.1. Kiến trúc

Kiến trúc sư sẽ quan tâm đến vật liệu xây dựng và chuyển đổi cấu trúc vô hình thành không gian thực tế. Nhiệm vụ của họ liên quan đến việc xây dựng sản phẩm vật chất và tạo không an toàn. Họ cần phải có kiến thức về thiết kế, đánh giá và giám sát quy trình xây dựng. Mục đích phải đặt ra là xây dựng các tòa nhà chức năng, thẩm mỹ và an toàn về mặt cấu trúc. Kiến trúc sư cũng sẽ phải thường xuyên làm việc với đội xây dựng để đảm bảo tính nhất quán của công việc và tuân thủ đúng kế hoạch đặt ra. 

Kiến trúc sư cần học những gì?
Kiến trúc sư cần học những gì?

Những yếu tố gắn liền với kiến trúc cần phải chú ý như hệ thống điện, đường ống nước, hệ thống thông khí, hệ thống sưởi, ánh sáng thay thế,...Đây là những kiến thức mà kiến trúc sư cần phải nắm rõ. Việc sắp xếp những yếu tố này ở đâu để thuận tiện cho người dùng nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ không phải là chuyện dễ. 

Bên cạnh việc tập trung vào công trình, kiến trúc sư cũng phải có kiến thức về việc đánh giá môi trường xung quanh, các không gian mở, ánh sáng tự nhiên và đánh giá tính khả thi của kế hoạch trong một môi trường nhất định. Một công trình thành công không chỉ thỏa mãn được các yếu tố của cá nhân nó mà còn phải phù hợp với môi trường và hoàn cảnh xung quanh. Các kiến trúc sư cũng sẽ tạo kế hoạch dự án bao gồm cả ước tính chi phí và thời gian để xuất. Trong thời gian này, họ sẽ tìm kiếm các đơn vị thầu xây dựng để thực hiện dự án, soạn thảo các thỏa thuận tạm thời và thuê nhân công. 

1.2.2. Thiết kế nội thất

Yếu tố quan trọng đầu tiên mà một nhà thiết kế nội thất cần có chính sự con mắt sáng tạo và chú ý đến từng chi tiết. Nhà thiết kế nội thất phải biết cách thiết kế và sắp xếp trong nhiều loại không gian và có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu sở thích khác nhau. Để ý đến từng tiểu tiết để tạo ra sự gắn kết tinh tế từ những điều nhỏ nhặt nhất. Sáng tạo và tiểu tiết không là yếu tố duy nhất nhưng đó là yếu tố tiên quyết của một nhà thiết kế nội thất. 

Thiết kế nội thất cần học những gì?
Thiết kế nội thất cần học những gì?

Một yếu tố quan trọng nữa chính là cập nhật xu hướng liên tục và tự tạo ra xu hướng mới cho thời đại. Tuy nhiên, sự sáng tạo này cũng cần phải thực tế và có thể áp dụng trong đời sống. 

Nếu bạn hỏi làm thế nào để trở thành nhà thiết kế nội thất thì kỹ năng đầu tiên là có thể phác thảo mọi thứ bằng tay. Ngày này, hầu hết các nhà thiết kế nội thất đều đã sử dụng thiết bị công nghệ để tạo ra những tác phẩm hiện đại, tuy nhiên việc có thể tạo ra các bản thảo sơ bộ chính là một lợi thế chứng minh được khả năng của bạn. Việc kết hợp sử dụng thành tạo 2 phương pháp này sẽ khiến bạn trở thành một bậc thầy đáng giá.

1.3. Nơi đào tạo

Nơi đào tạo các ngành kiến trúc và thiết kế nội thất
Nơi đào tạo các ngành kiến trúc và thiết kế nội thất

Hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều trường học áp dụng giảng dạy và đào tạo 2 môn học này. Nhìn chung, trường nào có giảng dạy ngành kiến trúc thì cũng có giảng dạy ngành thiết kế nội thất và ngược lại. Do đó, nếu bạn phân vân không biết học ngành nào vì thích cả hai thì có thể nghĩ đến phương án học song bằng nếu bạn có khả năng và điều kiện. Để thi vào ngành kiến trúc hoặc thiết kế nội thất thì các thí sinh phải đáp ứng điều kiện năng khiếu vẽ ngoài các môn học văn hóa khác. Ngoài các cơ sở đào tạo công thì cũng có nhiều cơ sở đào tạo tư nhân cũng có dịch vụ đào tạo 2 ngành này. 

1.4. Mức thu nhập

Mức thu nhập của kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất sẽ có sự chênh lệch giữa các vị trí, kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng của từng người. Ngoài việc làm trong các doanh nghiệp, kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất vẫn có thể nhận công việc bên ngoài và có thể nhận thêm nguồn thu nhập khổng lồ nếu có năng lực. 

1.4.1. Kiến trúc sư

Lương của kiến trúc sư là bao nhiêu?
Lương của kiến trúc sư là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, kiến trúc sư có thu nhập dao động trong khoảng từ 10 đến 40 triệu/tháng tùy vị trí. Kiến trúc sư làm việc tại cơ quan nhà nước thì sẽ được tính lương theo bậc, về cơ bản thì khá thấp nhưng tính chất công việc ổn định và không có quá nhiều áp lực. Còn các kiến trúc sư tư nhân thì sẽ có môi trường làm việc linh hoạt hơn, rộng mở hơn, thỏa sức sáng tạo, thu nhập cũng nhiều hơn đáng kể. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt, áp lực sáng tạo, thời gian và làm hài lòng khách hàng cũng nặng nề hơn.

1.4.2. Nhà thiết kế nội thất

Lương của nhà thiết kế nội thất là bao nhiêu?
Lương của nhà thiết kế nội thất là bao nhiêu?

Một nhà thiết kế nội thất có mức lương trung bình trong khoảng 6-8 triệu/tháng, mức lương này có thể được gia tăng tùy theo năng lực và khả năng làm việc. Nếu bạn có thêm vốn ngoại ngữ thì có thể tiếp cận đến doanh nghiệp nước ngoài, cơ hội lương thưởng của bạn cũng sẽ khấm khá hơn nhiều. Mức lương của bạn có thể lên đến 700 - 900 USD (17 -23 triệu đồng). Thậm chí ở vị trí quản lý, giám sát thì con số này có thể lên đến 2500 USD (hơn 60 triệu đồng). 

1.5. Cơ hội việc làm trong tương lai

1.5.1. Kiến trúc sư

Cơ hội việc làm triến trúc sư được dự báo sẽ tăng 4% từ 2016 đến 2026, chậm hơn mức trung bình của những ngành nghề khác. Kiến trúc sư trong tương lai được định hướng là thiết kế cho việc xây dựng và cải tạo nhà ở, văn phòng, trường học, cơ sở chăm sóc sức khỏe khi dân số già đi. 

Triển vọng của ngành kiến trúc
Triển vọng của ngành kiến trúc 

Nhu cầu về kiến trúc sư có kiến thức về thiết kế xanh hay thiết kế bền vững cũng tăng lên. Cần kiến trúc sư để thiết kế các công trình sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên như bảo tồn năng lượng, giảm thiểu chất thải ô nhiễm, áp dụng thiết kế, thông số kỹ thuật và vật liệu thân thiện với môi trường. 

Với số lượng cao sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc mỗi năm, tỷ lệ cạnh tranh trong ngành này cũng tăng cao đột biến. Việc làm kiến trúc sư gắn chặt với ngành xây dựng, do đó các nhà kiến trúc sư tương lai có thể đối mặt với thất nghiệp khi nhu cầu các dự án bị chậm lại hay khi mức độ xây dựng tổng thể giảm. 

1.5.2. Nhà thiết kế nội thất

Triển vọng của ngành thiết kế nội thất
Triển vọng của ngành thiết kế nội thất

Triển vọng việc làm ngành thiết kế nội thất được dự báo là không có thay đổi nhiều trong khoảng thời gian từ 2021 đến 2031. Tăng trưởng việc làm trong ngành khá hạn chế, mỗi năm có 8200 cơ hội tuyển dụng từ các doanh nghiệp. Hầu hết các nhu cầu tuyển dụng này được cho là để thay thế lực lượng lao động đã cũ, muốn chuyển nghề hoặc nghỉ hưu. 

Thông thường, các nhà thiết kế nội thất sẽ dành từ 10 đến 15 năm đầu tiên để phát triển và xây dựng sự nghiệp dựa trên những kiến thức và kỹ năng hiện có, cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm. 

Xem thêm: Con gái có nên học Logistics? Định kiến sai lầm về Logistics

2. Nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất?

Nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất?
Nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất?

Kiến trúc và thiết kế nội thất là hai ngành học khác nhau nhưng lại có những kiến thức và công việc liên quan đến nhau. 

Kiến trúc sư thiết kế các tòa nhà trong khi nhà thiết kế nội thất sẽ làm cho tòa nhà hoàn chỉnh và có thể đưa vào sử dụng bao gồm đồ đạc, phụ kiện, nội thất để tạo ra một diện mạo với chức năng mong muốn cho bên trong tòa nhà. 

Kiến trúc sư được đào tạo để tạo ra một tòa nhà kết cấu đáp ứng các quy tắc xây dựng quốc gia. Nhà thiết kế nội thất lại được đào tạo để tạo ra một môi trường nội thất chất lượng với đầy đủ chức năng. 

Các kiến trúc sư tập trung hơn vào các yêu cầu kỹ thuật như hình thức, vật liệu, khí hậu, ánh sáng, môi trường,...Trong khi các nhà thiết kế nội thất chú ý đến tâm lý con người và các khía cạnh không gian cảm xúc.

Tai Việt Nam hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo chất lượng cả 2 ngành học, bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Mức thu nhập của 2 ngành này đều ngang nhau tùy thuộc vào địa điểm làm việc, chức vụ, khả năng của mỗi cá nhân. Cơ hội nghề nghiệp của cả 2 ngành theo dự đoán đến 10 năm tới không có nhiều khởi sắc và không có sự tăng trưởng rõ rệt. Tuy nhiên cũng không phải là hoàn toàn không có cơ hội hay dậm chân tại chỗ, các nhu cầu nhân sự về kiến trúc sư hay thiết kế nội thất vẫn đang tồn tại ở nhiều nơi. 

Như vậy work247 đã đưa ra thông tin hiểu rõ hai nghề khác nhau như thế nào, bạn đã đưa ra được quyết địnhgiải đáp thắc mắc nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất hay chưa? Nói chung, ngành nghề nào cũng sẽ có khó khăn riêng, có con đường phát triển sự nghiệp riêng, điều quan trọng là bạn yêu thích công việc nào và bạn muốn trở thành ai trong tương lai.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem275 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT