Tính cách trong CV nên ghi như thế nào để nhà tuyển dụng ấn tượng

Theo dõi work247 tại
Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh

Ngày đăng: 06-04-2024

Tính cách trong CV xin việc nên giới thiệu như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay cùng với sự nhạy bén của công việc hiện nay thì có hàng ngàn lao động Việt vẫn đang thất nghiệp mặc dù có vô số việc làm khác nhau. Để không rơi vào tình trạng thất nghiệp nhiều như hiện nay thì các bạn phải chuẩn bị cho mình thật kỹ càng với CV hay. Nếu như điểm nhấn mà bạn luôn nghĩ đến là trình độ học vấn thì cũng chưa chắc đâu. Hãy thử tính cách trong CV xem thế nào? Nó sẽ là một công cụ hữu ích cho bạn đó.

Tạo cv online

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Hiểu về tính cách trong CV

Theo bạn tính cách trong CV là như thế nào? Bạn nghĩ rằng phần này có phải được ghi riêng trong CV không? Nếu như bạn đã từng viết CV hay đã đọc qua một CV xin việc thì chắc chắn sẽ không thể tìm thấy mục tính cách đúng không nào?

Hiểu về tính cách trong CV

Với sự hội nhập văn hóa và những cởi mở của những suy nghĩ và văn hóa thì con người đặc biệt là giới trẻ hiện nay bắt đầu thể hiện tính cách của mình một cách mạnh bạo hơn bằng những stt trên mạng xã hội, phong cách bên ngoài của bản thân. Thế nhưng đôi khi tính cách lại không được thể hiện trong những CV xin việc, nó không được thể hiện thành một mục riêng biệt như là trình độ học vấn hay là kinh nghiệm việc làm,...

Thế nhưng tính cách lại được thể hiện một cách gián tiếp thông qua những phần khác, mà đến khi nhà tuyển dụng đọc CV của bạn cũng sẽ thấy được tính cách đó thể hiện như thế nào? Có thể nói tính cách được xuất hiện nhưng cũng như không được xuất hiện trong CV của bạn. Chính vì thế mà có khá nhiều bạn chưa biết rõ về mục tính cách trong cách tạo CV đẹp. Nếu như trước đây bạn chỉ chú ý đến trình độ học vấn hay những kinh nghiệm của mình thì đến hiện nay đó không phải là những nội dung chủ yếu và duy nhất để thu hút nhà tuyển dụng nữa. Đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm, hay là có tấm bằng chưa tốt lắm thì bạn cũng có thể lấy mục tính cách làm điểm nhấn cho CV của bạn thêm sinh động.

2. Tầm quan trọng của tính cách trong CV

Nếu như bạn không thể hiện tính cách của mình trong CV cũng không sao, vì nó không phải là một nội dung bắt buộc đối với một CV xin việc thông thường. Thế nhưng nếu như bạn thể hiện được tính cách của mình trong CV xin việc thì nó lại chính là nguồn lực giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng đó.

Trong bất kỳ một cuộc chiến nào thì bạn cũng cần có cho mình những chiến binh dũng mãnh nhất mà người ta hay gọi là “con át chủ bài”. Trong cuộc chiến ganh đua về việc làm này cũng vậy, bạn và rất nhiều người khác nữa cùng xin vào một vị trí nhất định, số lượng tuyển thì ít thế nhưng số lượng ứng tuyển lại vô cùng đông đảo. Có lẽ cũng chính vì thế mà bạn cần phải sắm ngay cho mình một “át chủ bài” để thu hút nhà tuyển dụng và đánh bại các đối thủ khác.

Tầm quan trọng của tính cách trong CV

Đối với những bạn sinh viên mới ra trường chắc chắn không có nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng, chính vì thế lúc này tính cách chính là nội dung quan trọng để thu hút nhà tuyển dụng nhanh chóng. Nếu như bạn thể hiện được tính cách của mình trong CV thì người đọc sẽ rất ấn tượng với nó. Bạn theo phong cách truyền thống, cổ điển hay phong cách năng động của tuổi trẻ. Tất cả đều được thể hiện thông qua các mục trong CV. Và cũng chính vì thế mà nhà tuyển dụng có thể tìm được những ứng viên phù hợp với công việc của mình. Ví dụ như: Với vị trí công việc kinh doanh thì nhà tuyển dụng cần những người có tính cách năng động và sáng tạo. Còn với công việc kỹ thuật thì cần những người có tính cách cẩn thật và tỉ mỉ.

CV cho sinh viên mới ra trường

Không những là công cụ giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng mà bạn còn có thể thông qua nó mà thể hiện tính cách của bản thân, không bị gò bó trong cách thể hiện cũng không bị ép buộc theo kiểu dập khuôn. Đây cũng chính là một điểm để bạn có thể tự thể hiện bản thân của mình, đặc biệt là những bạn có tính cách mạnh, cá tính.

Với những tầm quan trọng của tính cách trong CV như vậy thì bạn cần phải trình bày những tính cách nào của mình trong CV tiếng Hàn hay CV tiếng Việt. Có nên thể hiện hết những tính cách đó ra trong CV hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần sau đây nhé.

3. Bạn nên thể hiện tính cách trong CV như thế nào?

Bạn nên thể hiện tính cách nào của mình trong CV

Mỗi một người sẽ có những tính cách khác nhau, vì thế mà cách thể hiện tính cách của bạn cũng có thể khác nhau. Tính cách của mỗi người rất đa dạng, thế nhưng liệu bạn có nên thể hiện tất cả tính cách của mình hay không? Không nhé, nếu như  người xưa đã nói “đẹp thì khoe ra, xấu xa thì đậy lại” nó cũng có ý đúng của nó, ít nhất là trong trường hợp này. Vì nếu như bạn show hết những tính cách không tốt của mình ra thì liệu nhà tuyển dụng còn muốn tuyển bạn hay không. Chính vì thế trước khi thể hiện thì hãy tìm hiểu xem nhà tuyển dụng mong muốn tìm thấy ở ứng viên những tính cách gì nhé. Và ngay trong phần nội dung này thì chúng tôi sẽ giúp cho bạn điều đó, chúng tôi sẽ mách cho bạn những tính cách mà đa số nhà tuyển dụng đều muốn nhìn thấy ở ứng viên của mình.

3.1. Chuyên nghiệp

Nếu như bạn là một nhà tuyển dụng thì liệu bạn có muốn tuyển những ứng viên có tính cách chuyên nghiệp hay không? Vì những ứng viên này khi đã có phong cách làm việc chuyên nghiệp thì đương nhiên họ cũng sẽ làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả công việc cũng sẽ rất cao.

Tính chuyên nghiệp của bạn được thể hiện trong CV rất nhiều, nó thông qua việc bạn thể hiện và trình bày những nội dung ngắn gọn thế nhưng vẫn dễ hiểu, chính xác với những từ ngữ chuyên ngành và không bị sai lỗi chính tả. Bên cạnh đó CV xin việc của bạn còn có một bố cục hợp lý. Nói chung với một CV xin việc chuyên nghiệp khi nhìn vào bạn sẽ có cảm tình ngay lập tức thì đó có nghĩa là tính cách của người viết CV cũng sẽ rất chuyên nghiệp.

Không những thể hiện thông qua cách viết, cách trình bày CV mà đó còn thể hiện thông qua việc bạn có lịch hẹn phỏng vấn. Với những lịch hẹn phỏng vấn thì bạn cần phải đến đúng giờ (tốt nhất là nên đến trước 10-15 phút để có sự chuẩn bị trước), trang phục lịch sự gọn gàng, chuẩn bị cho mình một CV bản cứng ấn tượng. Đó chính là sự chuyên nghiệp trong cách làm việc mà nhà tuyển dụng nào cũng muốn nhìn thấy ở ứng viên của mình.

3.2. Giao tiếp và biết lắng nghe người khác

Tính cách giao tiếp và biết lắng nghe người khác

Nếu như trong bản JD công việc nhà tuyển dụng yêu cầu bạn làm một đường thì bạn làm một nẻo thì có được coi là biết lắng nghe không? Đương nhiên là không rồi. Trong một môi trường làm việc thì sẽ chẳng có ai làm việc độc lập cả, chính vì thế mà họ luôn mong muốn nhìn thấy ở ứng viên có tính cách này. Đối với công việc nào cũng vậy đều cần đến kỹ năng giao tiếp vì nó chính là những tố chất giúp cho công việc của bạn thăng hoa hơn và thuận lợi hơn nữa. Đặc biệt với những công việc mang tính chất bán hàng, thường xuyên tiếp xúc với khách hàng thì bạn lại càng cần phải thể hiện được tính cách này của mình. Vì nhà tuyển dụng sẽ rất muốn bạn là một người hòa đồng và có tính cách này để thực hiện công việc rõ hơn.

Khi đến với cuộc phỏng vấn thì bạn hãy thể hiện mình là một người biết lắng nghe các yêu cầu cũng như quan điểm của nhà tuyển dụng. Trong trường hợp này không phải là bắt bạn phải ngồi im không nói gì mà sau khi nhà tuyển dụng bày tỏ quan điểm của mình xong thì bạn hãy thể hiện quan điểm của mình. Đó chính là lịch sự tối thiểu mà bạn cần phải biết chứ đừng có “cướp lời” của nhà tuyển dụng khi họ chưa nói xong.

cv bán hàng

3.3. Năng động và nhiệt tình

Đây có thể chính là một điểm cộng mà dễ ăn điểm nhất của những ứng viên trẻ tuổi. Tính cách năng động và nhiệt tình của bạn sẽ được thể hiện trong những phần như hoạt động ngoại khóa khác. Mà đặc biệt thì những bạn sinh viên mới ra trường sẽ rất thuận lợi trong phần này đấy. Nhà tuyển dụng sẽ vô cùng hứng thú với những bạn có tính cách này đó vì nó sẽ phục vụ rất nhiều cho công việc mà bạn sẽ làm. Bên cạnh đó thì thể hiện sự nhiệt tình, năng động cũng là đang thể hiện và truyền tải một thông điệp đến nhà tuyển dụng chính là bạn đang vô cùng hào hứng với công việc đó.

3.4. Đam mê, ham học hỏi

Với tất cả những công việc đều đòi hỏi ở người thực hiện là những người có đam mê với công việc đó thì mới có thể theo đuổi nó cho dù khó khăn. Với những công việc được giao bạn sẽ làm theo đam mê của mình hay chỉ là làm cho có là xong. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đang cố gắng tìm kiếm cho mình những ứng viên ham học hỏi. Vì họ muốn chắc chắn rằng công việc mà mình giao xuống thì cấp dưới sẽ thực hiện một cách nghiêm túc và đúng với quy chuẩn của nó.

Bên cạnh đó thì nó cũng được thể hiện qua những kinh nghiệm việc làm, sau những lần bạn đi làm đó thì bạn học hỏi thêm được điều gì?

3.5. Trung thực

tinh cách trung thực

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đều ưa chuộng tính cách này, vì nếu như bạn không trung thực thì công việc của bạn sẽ không hoàn thành xong. Kiểu báo cáo một đằng nhưng lại làm một nẻo. Đó chính là sự không trung thực, và nhà tuyển dụng mất tiền hàng tháng để có thể trả cho bạn tiền công thì luôn mong muốn nhận lại những kết quả tốt nhất. Nếu như bạn không trung thực thì công ty của họ sẽ đi xuống. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn thật sự là một người trung thực và đáng để tin tưởng thông qua những lời khen của nhân viên cũ, cấp trên cũ, đối tác cũ của bạn dành cho bạn trong phần kinh nghiệm việc làm nhé.

3.6. Vui tính, hài hước

Bạn đừng nghĩ nó chẳng có chút điểm cộng nào cho mình nhé, vì trên thực tế thì nhà tuyển dụng vẫn luôn muốn ứng viên có khả năng làm nóng không khí làm việc. Đôi lúc căng thẳng và mệt mỏi thì khiếu hài hước sẽ giúp cho bầu không khí doanh nghiệp bớt phần u ám hơn đó.

3.7. Làm việc độc lập

Không phải là trong bất kỳ một công việc nào bạn cũng có thể làm việc theo nhóm được, đối với những công việc mang tính chất đặc thì giao riêng cho bạn thì bạn sẽ phải làm việc một cách độc lập. Chính vì thế mà bạn cần phải làm việc độc lập và tự đưa ra những quyết định độc lập.

Đó chính là những tính cách mà nên xuất hiện trong CV ngành du lịch, CV quản lý điều hành,... của bạn. Tính cách ghi trong CV của bạn cần được thể hiện qua từng mục với nội dung từng phần khác nhau. Tuy nhiên hãy chú ý tới việc thể hiện tính cách của bạn thông qua từng mục, với những bạn cá tính mạnh, đó cũng có thể là một ưu điểm lớn, thế nhưng cũng có thể là một hạn chế khiến cho nhà tuyển dụng khó chịu với bạn đó.

cv kinh doanh

4. Những lưu ý khi ghi tính cách trong CV xin việc

Những lưu ý của bạn đối với tính cách trong CV xin việc

- Bạn được phép thỏa sức thể hiện tính cách của mình thông qua CV xin việc, thế nhưng bạn cũng cần phải biết tiết chế nó lại sao cho những nội dung này mang tính chất phù hợp với nhà tuyển dụng. Hãy lựa chọn những tính cách phù hợp với công việc để bạn có thể tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng nhanh nhất.

- Hãy hạn chế những tính cách không tốt như: Cẩu thả, bừa bộn, làm việc theo cảm hứng,...lại vì nó chính là điểm trừ nặng mà bạn có thể mắc phải đó.

- Hãy sử dụng những tính từ để miêu tả hay nói về tính cách của bạn, vì thế mà bạn cần phải đưa cho người thân hay bạn bè của mình để họ đọc qua và cho ý kiến giúp bạn. Thế nhưng bạn cũng nên kiên định với những quyết định đó của mình.

- Không nên học tập hay sao chép tính cách của bất kỳ ai, vì bạn chính là bạn và không ai khác có thể thay thế được bạn. Tính cách của mỗi người là khác nhau, vì thế mà đừng sao chép của bất kỳ ai. Hãy tự thể hiện tính cách của chính bản thân bạn nhé.

- Cuối cùng sau khi hoàn thành xong thì bạn hãy kiểm tra kỹ lại những gì mà mình đã viết để chắc chắn không bị lỗi nào.

cv it phần mềm

Mong rằng với những kiến thức và thông tin trên đây thì bạn đã hiểu rõ hơn về tính cách trong CV và đã biết nên đưa những tính cách nào vào CV xin việc của mình.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3388 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT