Mô tả công việc nhân viên tín dụng đầy đủ và chi tiết

Theo dõi work247 tại
Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh

Ngày đăng: 14-05-2024

Hiện tại, tín hiệu nhân viên là một chức năng định vị với mức cao thu nhập, điều này khiến bạn không phải trẻ quan tâm đến vị trí này. Thế nhưng nếu bạn ứng dụng thành công vào vị trí này mà lại không hiểu về công việc cần phải làm, thì sẽ để lại ấn tượng xấu. Mong muốn xuất hiện với hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công việc nhân viên ứng dụng mô tả.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Nhân viên tín dụng - họ là ai?

Tín dụng nhân viên - họ là ai?
Tín dụng nhân viên - họ là ai?

Làm việc như làm việc ở ngân hàng là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Công việc ổn định, cao cấp thu nhập cho nhiều người quan tâm đến vị trí này nhiều hơn. Trong số nhiều vị trí đó, không thể nhắc đến nhân viên tín dụng, đây là một trong những bộ phận đóng góp khá nhiều vào sự thành công, phát triển toàn diện của một ngân hàng. Nhân viên tín dụng là người sẽ thực hiện các công việc tiếp xúc khách hàng, tư vấn khách hàng sử dụng dịch vụ. Chính vì thế mà công việc cũng như áp lực mà họ đối mặt từ các nhà tuyển dụng nhân viên tài chính là không hề nhỏ.

2. Công việc mô tả của tín dụng nhân viên

Công việc của nhân viên tín dụng sẽ mang khá nhiều nét đặc thù, đặc trưng của hoạt động ngân hàng, tổ chức tín dụng. Nếu như bạn đang quan tâm đến vị trí này thì hãy theo dõi công việc cụ thể trong phần này nhé.

2.1. Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng

Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng
Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng

Nhân viên tín dụng cũng sẽ được áp doanh số nhất định hàng tháng, khi đạt hoặc vượt doanh số cũng là căn cứ bạn được thưởng hoặc được hưởng % hoa hồng từ chủ lao động. Với mong muốn mức lương của mình cao hơn, thu nhập ổn định hơn thì thông thường nhân viên tín dụng đều cố gắng đạt chỉ tiêu doanh số đề ra. Giúp cho mục đích đó thì công việc tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng là điều vô cùng quan trọng. Nhân viên tín dụng sẽ tự tìm kiếm cho mình nguồn khách hàng tiềm năng, tư vấn họ vay tín dụng, gửi tiền tiết kiệm,,..hay sử dụng các dịch vụ của ngân hàng.

Việc tìm kiếm khách hàng này dựa vào phần lớn các mối quan hệ cá nhân viên ngoài có rộng hay không. Vì thế mà nếu như bạn là một người có nhiều mối quan hệ thì đó sẽ là lợi thế cho bạn đó nhé.

2.2. Tư vấn cho khách hàng

Tư vấn cho khách hàng
Tư vấn cho khách hàng

Tư vấn cho khách hàng là một công việc không thể thiếu được đối với nhân viên tín dụng, dường như đây đã trở thành công việc chính của họ. Trong hoạt động tín dụng ngân hàng, tổ chức tài chính, bất kỳ một nhân viên tín dụng nào cũng cần phải tư vấn cho khách hàng của mình. Hoạt động tư vấn, chăm sóc khách hàng sẽ rất quan trọng, nó quyết định khá nhiều vào việc khách hàng có sử dụng dịch vụ hay là không. Khi hoạt động tư vấn tốt thì khách hàng cũng sẽ có ấn tượng tốt với nhân viên tín dụng, việc mở rộng quan hệ khách hàng là điều có thể đối với họ.

Trong quá trình tư vấn, bạn cũng cần phải nói rõ về các điều kiện cũng như thủ tục giấy tờ có liên quan. Quá trình này cần phải diễn ra nhanh chóng, thế nhưng không được thiếu chuyên nghiệp, vì như vậy khách hàng sẽ đánh giá không cao và không tin tưởng. Để cho công việc tư vấn của bạn diễn ra tốt nhất khi gặp khách hàng thì bạn cũng cần phải chuẩn bị những giấy tờ cấn thiết và những nội dung tư vấn trước.

2.3. Thẩm định từng khách hàng

Thẩm định từng khách hàng
Thẩm định từng khách hàng

Việc thẩm định thông tin của từng khách hàng là một trong những đặc thù công việc cũng như kỹ năng, nghiệp vụ bắt buộc đối với mỗi nhân viên tín dụng. Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn, bạn cần phải đánh giá và thẩm định được những thông tin mà khách hàng đưa ra có đúng hay không. Khả năng tài chính, thu nhập và khả năng thanh toán nợ của khách hàng như thế nào, các tài sản có liên quan đến việc vay vốn của doanh nghiệp hay của cá nhân đó như thế nào.

Sau khi tìm hiểu và thẩm định về khách hàng đang có nhu cầu vay thì nhân viên tín dụng cũng sẽ phải làm báo cáo để trình lên cấp trên. Sau đó cấp trên sẽ là người đưa ra các phương án, quyết định xem có nên cho vay hoặc không cho vay. Trong trường hợp không cho vay thì cũng phải thông báo lại cho khách hàng đó bằng văn bản để họ nắm bắt được thông tin và quyết định chính xác của ngân hàng.

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên vận hành

2.4. Hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng làm các công việc, thủ tục giấy tờ

Hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng làm các công việc, thủ tục giấy tờ
Hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng làm các công việc, thủ tục giấy tờ

Trong quá trình tín dụng, vay vốn sẽ xuất hiện rất nhiều giấy tờ, thủ tục có liên quan. Đến một nhân viên tín dụng chuyên nghiệp cũng có khả năng nhầm lẫn các giấy tờ với nhau thì khách hàng họ sẽ không thể nắm bắt được những giấy tờ đó cần phải làm như thế nào. Đặc biệt là hiện nay dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhiều ngân hàng đang được đẩy mạnh để tăng sự cạnh tranh đối với ngân hàng khác. Chính vì thế mà việc hướng dẫn và giúp khách hàng về các giấy tờ có liên quan là điều cần thiết và quan trọng đối với mỗi nhân viên tín dụng.

Đối với các giấy tờ liên quan đến công việc này, bạn cần trình bày rõ điều kiện cũng như cách lập hồ sơ một cách chi tiết và đầy đủ nhất để khách hàng hiểu được công việc.

2.5. Cần phải theo dõi sử dụng vốn vay của khách

Cần phải theo dõi sử dụng vốn vay của khách
Cần phải theo dõi sử dụng vốn vay của khách

Việc theo dõi và sử dụng vốn vay của ngân hàng là một trong những hoạt động thường xuyên liên tục. Để đảm bảo chính xác những khoản vay được sử dụng đúng như thỏa thuận, thì trong trường hợp ngân hàng cho các cá nhân, doanh nghiệp vay thì nhân viên tín dụng sẽ phải theo dõi khoản vay đó. Xem khách hàng của mình sử dụng khoản vay đó cho công việc mà mục đích sử dụng như thế nào. Trong trường hợp nếu như phát sinh các vấn đề về trả nợ cả gốc và lãi vay thì bạn đều phải báo cáo lại cho ngân hàng để họ có những biện pháp xử lý riêng.

2.6. Cần phải chuyển nhóm nợ và tất toán hợp đồng

Cần phải chuyển nhóm nợ và tất toán hợp đồng
Cần phải chuyển nhóm nợ và tất toán hợp đồng

Đối với những trường hợp nếu như khách hàng vay và trả nợ cũng với khoản lãi thì nhân viên tín dụng sẽ phải tất toán hợp đồng đó cho khách hàng. Thực hiện giải chấp các tài sản thế chấp cho khách hàng và xóa bỏ đăng ký giao dịch.

Trong trường hợp nếu như khách hàng vay một số nợ lớn mà chậm trả, không có khả năng trả thì cần phải thực hiện đốc thúc khách hàng trả khoản nợ đó sớm và đúng thời hạn. Chuyển nhóm nợ đó hoặc trong nhiều trường hợp phải khởi kiện khách hàng nếu như không trả nợ.

Đây là công việc đòi hỏi xử lý khéo léo, vừa đòi được nợ nhưng vẫn làm hài lòng khách hàng, cả hai bên đều có lợi.

Ngoài những công việc trên thì nhân viên tín dụng còn phải thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên nữa. Công việc cùng với những áp lực rất lớn, bởi vì thế mà trước khi tham gia vào công việc bạn cần phải chuẩn bị tâm lý khá tốt.

Tìm việc làm trợ lý giám đốc tài chính

3. Yêu cầu nhân viên tín dụng cần phải đáp ứng

 Yêu cầu nhân viên tín dụng cần phải đáp ứng
 Yêu cầu nhân viên tín dụng cần phải đáp ứng

Các công việc mang tính đặc thù chuyên môn trong lĩnh vực ngân hàng lớn, chính vì thế mà yêu cầu đối với nhân viên tín dụng cũng không hề đơn giản chút nào.

- Bạn cần phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên

- Công việc của bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với máy tính, bởi vì thế mà bạn cũng cần phải có khả năng sử dụng tin học văn phòng thành thạo. Đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghệ hiện nay kỹ năng này đang dần trở thành một trong những kỹ năng mềm không thể thiếu được.

- Cần phải quyết đoán và trung thực trong công việc

- Cẩn thận với công việc, đặc biệt là trong việc kiểm tra và đánh giá khách hàng, đây cũng là công việc cần phải tiếp xúc nhiều đến các hồ sơ, giấy tờ, vì thế mà bạn sẽ cần phải thật sự cẩn thận hơn với công việc.

- Có khả năng giao tiếp tốt, với những lần tư vấn cho khách hàng, khả năng giao tiếp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt và hoàn thành chỉ tiêu trong công việc đó.

Ngoài ra thì bạn còn phải đáp ứng một số yêu cầu khác tùy thuộc vào công việc cũng như đặc trưng của nơi mà bạn ứng tuyển.

4. Những quyền lợi và mức lương của nhân viên tín dụng

Những quyền lợi và mức lương của nhân viên tín dụng
Những quyền lợi và mức lương của nhân viên tín dụng

Quyền lợi và mức lương mà nhân viên tín dụng được hưởng sẽ khá hấp dẫn đó. Đây cũng là lý do tại sao công việc này nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng đến như vậy. Với những vị trí này bạn sẽ nhận được những quyền lợi như sau:

- Bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được học hỏi nhiều kinh nghiệm của những người đi trước.

- Bạn sẽ được đóng đẩy đủ các loại bảo hiểm theo quy định của nhà nước

- Được nghỉ các ngày lễ tết trong năm theo quy định

- Được ký bảo hiểm đầy đủ, đảm bảo quyền lợi của bản thân khi tham gia vào quan hệ lao động.

- Tùy vào từng vị trí làm việc mà bạn sẽ được phụ cấp theo từng vị trí công việc khác nhau.

Mức lương ở công việc này mà bạn được hưởng cũng khá cao, mức lương cứng dao động từ 6 - 8 triệu đồng. Tuy nhiên ngoài mức lương đó ra thì bạn còn được hưởng % hoa hồng từ chỉ tiêu doanh số, các khoản phụ cấp khác nữa. Như vậy mức lương trung bình hàng tháng cũng sẽ từ 9 - 15 triệu đồng, tùy thuộc vào năng lực của bạn. Đối với một công việc không có mức lương cụ thể như vậy, bạn hoàn toàn có thể cố gắng nâng mức lương đó cao hơn nữa nếu như chăm chỉ làm được nhiều hợp đồng với khách hàng.

Tìm việc làm tài chính doanh nghiệp

5. Tìm việc làm nhân viên tín dụng có khó không?

Tìm việc làm nhân viên tín dụng có khó không?
Tìm việc làm nhân viên tín dụng có khó không?

Việc làm cho đến nay vẫn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đến, nó khiến cho nhiều bạn trẻ phải băn khoăn lo lắng vì có quá nhiều sự cạnh tranh khác nhau. Với việc làm nhân viên tín dụng, giờ đây bạn sẽ dễ dàng trong việc ứng tuyển hơn, nhờ vào chức năng tạo và tải CV của work247.vn. Với nhiều mẫu mã đa dạng, phong cách khác nhau khiến cho bạn dễ dàng hơn trong việc làm hài lòng nhà tuyển dụng.

Chưa hết, work247.vn còn giúp cho bạn tìm được những thông tin tuyển dụng uy tín nhờ vào việc hợp tác với hàng trăm nghìn doanh nghiệp khác nhau.

Nếu như bạn đang tìm hiểu về công việc của nhân viên tín dụng thì có thể tham khảo thêm mẫu mô tả công việc nhân viên tín dụng trong tài liệu sau:

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-tin-dung.docx

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về bản mô tả công việc nhân viên tín dụng sẽ thực sự có ích cho bạn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2486 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT