Hướng dẫn cách phục vụ nhà hàng tiệc cưới cho học sinh, sinh viên

Theo dõi work247 tại
Trần Ngọc Diệp tác giả work247.vn Tác giả: Trần Ngọc Diệp

Trong quan niệm của người Việt Nam, đám cưới là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong hành trình của mỗi người. Các nhà hàng nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, tổ chức sự kiện tiệc cưới và ngày càng phát triển. Và góp một phần vào sự phát triển ấy có nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới. Phục vụ sự kiện tiệc cưới phải thật sự chuyên nghiệp, chỉnh chu, tạo sự thân thiện và thoải mái cho khách hàng trong ngày trọng đại của họ. Vậy để có một sự kiện tiệc cưới hoàn hảo và hiệu quả, work247.vn sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây về cách phục vụ nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp nhé.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Tìm hiểu về phục vụ nhà hàng tiệc cưới là gì?

Để tìm hiểu về phục vụ nhà hàng tiệc cưới là gì thì đầu tiên cùng work247.vn đi tìm hiểu nhân viên phục vụ là gì?

Nhân viên phục vụ là gì?
Nhân viên phục vụ là gì?

Phục vụ là một nhân viên chuyên nghiệp làm việc trong các nhà hàng, quán bar, khách sạn và các cơ sở phục vụ đồ ăn và thức uống khác. Họ đảm bảo khách có trải nghiệm ăn uống tuyệt vời bằng cách cung cấp dịch vụ. Họ chào đón khách, gọi món và đảm bảo giao tiếp thông suốt giữa khu vực ăn uống và nhà bếp.

Hiện nay, phục vụ nhà hàng tiệc cưới là một trong những công việc hot nhất và được các bạn học sinh, sinh viên đặc biệt quan tâm. Vì đặc thù công việc làm phục vụ nhà hàng tiệc cưới không cần quá nhiều yêu cầu cũng như kỹ năng kinh nghiệm và có thời gian linh hoạt, phù hợp. Các bạn học sinh, sinh viên chưa có kinh nghiệm sẽ được các quản lý của nhà hàng hướng dẫn những cách phục vụ đơn giản, các tạp vụ cũng như công việc cần phải làm như: cách chào hỏi, đi lại sao cho lịch sự, cách chuẩn bị cho bữa tiệc từ cách sắp xếp bàn ăn cũng như việc đón khách như thế nào, khi vào tiệc thì phải bưng bê món ăn và rót đồ uống cho khách làm sao và sau khi tan tiệc thì làm những gì. Những nhà hàng tiệc cưới càng nổi tiếng, càng cao cấp thì yêu cầu của họ càng cao so với nhà hàng bình dân thông thường. 

Quy trình phục vụ nhà hàng tiệc cưới
Quy trình phục vụ nhà hàng tiệc cưới

Xem thêm: Silver service là gì? Những điều thú vị bạn cần biết về silver service 

2. Quy trình phục vụ nhà hàng tiệc cưới

Để có một cách phục vụ nhà hàng tiệc cưới thật chuyên nghiệp thì đầu tiên bản phải nắm được và hiểu rõ quy trình phục vụ nhà hàng tiệc cưới. Thông thường, các nhà hàng tiệc cưới sẽ có 5 bước phổ biến và cơ bản nhất trong quy trình phục vụ tiệc cưới như sau:

Bước 1: Đầu tiên là công đoạn chuẩn bị bàn tiệc cưới

Bạn phải dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ phòng tổ chức tiệc cưới, quản lý sẽ phân công khu vực để bạn dọn và bày biện bàn ghế theo yêu cầu của khách hàng. Tiếp theo tùy vào từng nhà hàng có cách gấp khăn và bày biện dụng cụ ăn uống và gia vị khác nhau. Ngoài ra còn có các yêu cầu và quy định về khăn trải bàn hay bình hoa và cách bày biện thực đơn theo khách hàng hoặc nhà hàng.

Chuẩn bị bàn tiệc cưới
Chuẩn bị bàn tiệc cưới

Bước 2: Bạn phải đón khách đi ăn tiệc cưới của khách hàng và sắp xếp chỗ ngồi cho họ. Bạn phải chào đón khách bằng một thái độ chủ động, vui vẻ và niềm nở và đưa khách về chỗ ngồi của họ.

Bước 3: Trong quá trình phục vụ bữa tiệc

Bạn phải mang các món ăn lần lượt theo đúng thực đơn của khách hàng, theo dõi các bàn ăn để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng và rót rượu hay nước uống cho khách. 

Bước 4: Sau khi tan tiệc, các nhân viên phục vụ sẽ đứng ở cửa để chào tiễn khách. Cúi chào và nói lời cảm ơn khi khách đến chung vui cùng chủ của tiệc cưới cũng như cảm ơn khi khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ của nhà hàng mình.

Cuối cùng, bước 5 là dọn dẹp sau bữa tiệc. Khi khách đã về hết thì nhân viên phục vụ bắt đầu công việc dọn dẹp và vệ sinh lại phòng tổ chức tiệc như: cất các bình hoa, gia vị và bàn ghế; thu dọn bát đũa và khăn trải bàn để tiến hành giặt và vệ sinh.

Các sai lầm mà nhân viên phục vụ hay mắc phải
Các sai lầm mà nhân viên phục vụ hay mắc phải

Xem thêm: Plate service là gì? Khám phá ưu nhược điểm của plate service 

3. Các sai lầm mà nhân viên phục vụ hay mắc phải

Dưới đây là các lỗi sai mà nhân viên phục vụ nói chung và nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới nói riêng hay mắc phải những sai lầm tương tự và mắc phải những thói quen xấu. Khi nhân viên phục vụ mắc những lỗi thông thường sẽ làm giảm chất lượng dịch vụ. Nhà quản lý nên giải thích tầm quan trọng của chất lượng dịch vụ, chú ý đến từng chi tiết và tránh những sai lầm giúp người phục vụ có kinh nghiệm hơn và trở thành nhân viên phục vụ chuyên nghiệp.

3.1. Không thể giới thiệu bữa ăn

Đó là điều hiển nhiên nhưng cũng là một trong những sai lầm mà nhân viên phục vụ thường mắc phải. Những người phục vụ đang giới thiệu những món ăn mà họ chưa từng thử. Tuy nhiên, đây không chỉ là lỗi của những người phục vụ. Là một người quản lý hoặc chủ sở hữu, bạn nên đảm bảo rằng những người phục vụ của bạn đã quen thuộc với tất cả các món ăn trong thực đơn. Nếu người phục vụ cố gắng giải thích món ăn có mùi vị như thế nào dựa trên mô tả thực đơn, họ có thể chân thành tin rằng họ đã mô tả đúng. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi khách thử đồ ăn và nhận ra nó không có vị gì giống như mô tả của người phục vụ. 

​Nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới​
​Nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới​

3.2. Mang sai món cho khách

Đó là một sai lầm kinh điển. Người phục vụ có thể quá tin tưởng vào khả năng ghi nhớ đơn đặt hàng của họ hoặc đọc một ghi chú viết nguệch ngoạc. Hoặc nó có thể do lỗi nhà bếp. 

Hiện nay, công nghệ như hệ thống điểm bán hàng cho quán cà phê đã thay đổi đáng kể quy trình nhận đơn đặt hàng. Giờ đây, nhân viên phục vụ có thể làm việc với hệ thống POS nhà hàng cho phép họ nhập và kiểm tra lại các đơn đặt hàng trước khi rời bàn. Khi bạn trang bị cho nhân viên của mình những công cụ khiến việc sắp xếp đơn hàng trở nên dễ dàng hơn, có thể khiến cho lượng phàn nàn của khách hàng giảm đáng kể.  

3.3. Lên món ăn chậm trễ

Đơn hàng bị chậm trễ là một vấn đề khá phổ biến. Khi một nhóm lớn đến và mọi người gọi món khác nhau, mục tiêu là phục vụ mọi thứ cùng một lúc. Các nhà bếp nên cố gắng đảm bảo rằng tất cả các món ăn trên bàn sẵn sàng cùng một lúc, nhưng các máy chủ cũng có phần của họ trong việc này. Có rất nhiều lỗi giao tiếp nhà hàng dẫn đến việc đơn đặt hàng bị chậm trễ. Nhân viên phục vụ phải luôn thông báo cho khách khi có sự chậm trễ trong đơn đặt hàng của họ, bất kể đó là lỗi của ai. 

3.4. Thân thiện quá mức 

Có một vài dấu hiệu cho thấy nhân viên phục vụ quá thân thiện. Những sai lầm thường gặp bao gồm việc vội vàng khi lấy đĩa bẩn từ khách ngay sau khi họ hoàn thành. Người phục vụ nên tìm sự cân bằng tinh tế giữa việc dọn đĩa ra ngay sau khi khách ăn xong và để chúng trên bàn quá lâu. 

Giới thiệu về các món ăn đắt tiền thường đi kèm với nhân viên phục vụ quá thân thiện. Ngay cả khi khách không cưỡng lại được sức hút của người phục vụ và đồng ý thử món ăn, cảm giác họ bị áp lực sẽ vẫn còn. Họ có thể đã cảm thấy quá khó chịu để từ chối, và khả năng cao là khách sẽ không đến thăm nữa.

"Có muốn gọi gì uống trước không?" Đề nghị mang đồ uống mà không hiển thị menu là một trong những lỗi thường gặp của nhân viên phục vụ. Nếu khách đến thăm lần đầu tiên, họ cần có cơ hội xem qua thực đơn để hiểu cơ cấu giá cả của nhà hàng của bạn. Khi khách hàng thường xuyên ghé thăm, họ sẽ gọi món họ muốn mà không cần được hỏi.

Nhà hàng tiệc cưới
Nhà hàng tiệc cưới

3.5. Quan tâm quá mức đến một vị khách nào đó

Một sai lầm phổ biến khác là dành nhiều sự chú ý cho một số khách hơn những người khác. Những khách ngồi gần đó không nên nghĩ rằng họ không được đối xử tốt như những thực khách quen thuộc của người phục vụ của họ. Đặc biệt nếu hình dáng bên ngoài của khách truy cập khác nhau.

Một nửa số thực khách phàn nàn về việc phục vụ chậm, và điều này xảy ra thường xuyên vì nhân viên phục vụ có xu hướng chú ý đến những vị khách phù hợp với tâm lý của họ.

3.6. Không phục vụ các nhu cầu khác

Người phục vụ không nên chỉ phục vụ khách hàng những gì họ đã gọi. Họ nên làm mọi thứ có thể để họ cảm thấy thoải mái và được chào đón. Chẳng hạn: Tặng bút chì và sách tô màu cho một đứa trẻ; Mang nước cho con chó của khách trong một ngày nắng nóng; Giúp khách có máy tính xách tay tìm thấy bàn bên cạnh ổ cắm điện; Mang đến cho một nhóm lớn cơ hội ngồi vào một chiếc bàn lớn hơn khi có sẵn; Nhắc nhở khách rằng các món ăn có chứa các thành phần đã được đề cập là dị ứng trước đó; Hỏi khách thích món bít tết của họ được nấu như thế nào; Cung cấp đồ uống đặc biệt vào những thời điểm thích hợp, chẳng hạn như cà phê với món tráng miệng. 

3.7. Vấn đề trước khi đóng cửa

Người phục vụ không nên phàn nàn về những vị khách bước vào không lâu trước khi đóng cửa. Người phục vụ không bao giờ được trả lời một cách thô lỗ hoặc tiêu cực, hoặc, thậm chí quan trọng hơn là từ chối nhận đơn đặt hàng. 

Tốt nhất là bạn chỉ nên đợi cho đến khi khách rời đi hoặc lịch sự nhắc nhở họ rằng nhà hàng sẽ đóng cửa sau 10 phút, và trong khi đó, hãy đề nghị gọi taxi và dọn đồ ăn thừa của họ. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà work247.vn muốn chia sẻ cho bạn đọc về cách phục vụ nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp. Đây là một nghề rất phù hợp cho những bạn học sinh, sinh viên. Bạn nghĩ khi thử làm một nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem191 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT