Xây dựng quy trình môi giới BĐS đầy đủ và chuyên nghiệp nhất

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Minh Tâm tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Minh Tâm

Ngày đăng: 17-05-2024

Lĩnh vực bất động sản là một lĩnh vực kinh doanh có nguồn doanh thu và giá trị hàng hóa lớn. Vậy nên tất cả các khâu trong bán hàng đều phải luôn cẩn trọng để không phạm một sai sót nào. Chính vì vậy bắt buộc các doanh nghiệp làm bất động sản phải xây dựng một quy trình môi giới bđs thật chi tiết. Và nhờ các quy trình này mà việc chốt sale đạt hiệu quả cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Đối với kinh doanh bất động sản quy trình môi giới được xây dựng khá là chi tiết bài bản để giúp cho các doanh nghiệp có thể có được chỗ đứng trên thị trường đồng thời đạt hiệu quả chốt sale cao nhất. Một quy trình có thể lên tới vài chục bước xong có thể quy lại thành 3 bước lớn như sau: Đăng tin, Dẫn khách và Thanh toán. Cụ thể như sau: 

1. Các bước đăng tin bất động sản

Các bước đăng tin bất động sản
Các bước đăng tin bất động sản

Khi đăng tin bất động sản các bạn cần đảm bảo những nguyên tắc về thông tin đầy đủ cũng phải bí quyết giúp tin trở nên thu hút hơn. Trong đó bắt buộc tin đăng phải vừa có phần text lẫn hình ảnh. Điều này không chỉ giúp tin của bạn luôn được hiện lên đầu và còn tạo sự tin tưởng hơn với khách hàng. Các tin đăng bất động sản sẽ được đăng lên mạng xã hội và các website dành riêng cho giao bán nhà đất, chung cư, … Bố cục tin đăng gồm có:

Tiêu đề: ngắn gọn, đặt đúng loại nhà, cũng như vị trí nhà. Chẳng hạn: Bán gấp nhà thổ cư mặt đường Trường Chinh ở ngay

Bằng cách này khách hàng đang quan tâm loại nhà trên mới biết được để kích vào đọc. Các bạn cần lưu ý rằng tin đăng bất động sản thường khá “nhạy cảm” với các từ như “ở ngay”, “bán gấp”, “có hình ảnh” vì nó thường là từ khóa mà người dùng hay search nhất trên google. Vì vậy các bạn cần dùng cách này để kéo khách hàng vào tin đăng của mình 

Nội dung: thông tin trên nội dung phải trả lời được 3 câu hỏi “cái gì”, “như nào”, “ở đâu” đồng thời các bạn tiếp tục sử dụng những từ “nóng” trong bất động sản. Đặc biệt trong đó nhấn mạnh vào những ưu điểm của ngôi nhà mà bạn định bán/cho thuê. Ví dụ như lợi thế của ngôi nhà là ở vị trí thì các bạn cần nêu bật vị trí của nó. Hay ngôi nhà của bạn có phong thủy đẹp thì các bạn cũng phải nói đẹp như nào chứ đừng chỉ chung chung là “phong thủy tốt”.  

Nội dung của tin đăng bđs
Nội dung của tin đăng bđs

Liên hệ: đây chính là những cách thức để khách hàng có thể liên lạc với bạn để trao đổi kỹ hơn về sản phẩm bất động sản mà bạn rao bán. Liên hệ ở đây có thể gồm có: tên của bạn, số điện thoại, email, facebook, zalo, … trong đó quan trọng nhất chính là tên và số điện thoại của bạn

Sau khi đã có tất cả các phần nội dung và thông tin trên, các bạn sẽ tiếp tục chụp ảnh hoặc cung cấp một vài bức ảnh đại diện về sản phẩm bất động sản đó. Tin đăng có hình ảnh sẽ thu hút khách hàng hơn một tin đăng trơn rất nhiều. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, nếu bạn không có điều kiện để chụp ảnh thật thì cũng đừng chọn những ảnh quá đẹp trên mạng và sự chênh lệch rõ thấy với thông tin nhà mà bạn đã đăng. Vì điều này sẽ khiến khách hàng nghi ngờ về sản phẩm mà bạn rao bán. 

Tìm việc làm bất động sản

2. Các bước tương tác với khách hàng

Sau khi đã có được khách hàng quan tâm đến tin đăng các bạn sẽ tiến đến quá trình tiếp theo đó là tiếp cận và tương tác với khách hàng. Đây được xem là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình môi giới bđs. Vậy nên nó đưa chia ra rất nhiều các bước nhỏ mà buộc mỗi chuyên viên/nhân viên kinh doanh phải đảm bảo. Không những thế các bạn cũng cần có những mẹo để những bước tương tác với khách trở nên hiệu quả hơn. 

2.1. Tìm hiểu khách hàng 

Tìm hiểu khách hàng bđs
Tìm hiểu khách hàng bđs

Ngược lại với nhiều quy trình kinh doanh trong lĩnh vực khác, với bất động sản các bạn sẽ để khách hàng chủ động tiếp cận trước với bạn sau đó bạn mới đi tìm hiểu khách hàng. Các bạn cần nắm được những thông tin và nhu cầu của khách như:

Những thông tin này sẽ giúp cho bạn nắm được mong muốn và nhu cầu của khách để giới thiệu căn phù hợp nhất. Đồng thời các bạn cũng biết rằng “điểm yếu” của khách là gì để đánh vào điều này thuyết phục khách được hiệu quả hơn. Chuyên viên kinh doanh/nhân viên kinh doanh bất động sản phải luôn trong tâm thế “đốt khách” nghĩa là phải thúc giục nhanh nhất khả năng mua nhà của khách. Đương nhiên muốn làm được điều này các bạn sẽ phải tiến đến bước tiếp theo đó là dẫn khách. 

2.2. Dẫn khách và thuyết phục

 Dẫn khách và thuyết phục
 Dẫn khách và thuyết phục mua/thuê nhà

Bước tiếp theo về tương tác với khách trong quy trình môi giới bất động sản đó chính là dẫn khách. Đây cũng là bước phần lớn quyết định mua hay không mua của khách. Trăm nghe không bằng một thấy vậy nên cho khách hàng xem và cảm nhận trực tiếp ngôi nhà đó sẽ khiến khách hàng thích thú và có những đánh giá khách quan hơn. Tuy nhiên đây cũng được xem là một bước khó khăn đặc biệt với những bạn môi giới mới vào nghề bởi vì có thể bị khách hàng làm cho lúng túng. Khách hàng đương nhiên sẽ đưa ra những lời chê, sự băn khoăn nhất định đối với căn nhà. Bắt buộc lúc này các bạn phải xoay ngược lại tình thế bằng cách dùng ưu điểm của căn nhà để “lấp lại” những khuyết điểm của nó. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng đề cập đến những thông điệp quan trọng để nâng tầm của bản thân người bán hay giá trị sử dụng của căn nhà. Chẳng hạn như:

Đây là những thứ sẽ đánh mạnh vào tâm lý mua hàng khiến họ tăng khao khát để sở hữu căn nhà nhiều hơn. Từ đó loại bỏ được những khuyết điểm và lăn tăn của khách hàng. 

Việc làm admin bất động sản

3. Các bước thanh toán tiền bất động sản 

Các bước thanh toán tiền bất động sản
Các bước thanh toán tiền bất động sản 

Sau khi đã thuyết phục được khách mua nhà và có được cái gật đầu của khách thì chúng ta sẽ tiến đến bước tiếp theo trong quy trình môi giới bđs đó chính là thanh toán tiền. Mặc dù đây là bước cuối cùng song do tính chất loại mặt hàng bất động sản khá đặc biệt cùng với giá trị lớn cho nên các bước thanh toán cũng được rạch ròi như sau 

3.1. Ký hợp đồng

Nhân viên môi giới cần báo lại cho lãnh đạo của mình bao gồm: trưởng phòng, giám đốc công ty, kế toán trưởng về sự thương thảo với khách, cần nói rõ khách có có kế hoạch, hình thức thanh toán như nào, đồng thời là giá trị giao dịch đã chốt. Sau đó ban lãnh đạo công ty sẽ điều phối nhân sự đi kèm và xuất hợp đồng dịch vụ cho nhân viên môi giới. Hợp đồng sẽ được soạn theo đúng quy định của pháp luật và những điều khoản riêng của doanh nghiệp đó. 

Cùng với đó thì mẫu hợp đồng được sử dụng cũng phải đúng với loại hình bất đồng sản ký kết, bao gồm: hợp đồng mua bán bất động thổ cư, hợp đồng mua bán bất động sản dự án, hợp đồng cho thuê chung cư, hợp đồng cho thuê văn phòng. … . Việc ký kết sẽ được thực hiện tại công ty hoặc tại nơi mà khách hàng yêu cầu. Sau đó nhân viên môi giới sẽ giữ 1 bản để nộp lại cho công ty lưu hồ sơ và khách hàng sẽ giữ 1 bản.  Mục đích của việc báo cáo và lưu hồ sơ chính là để đối chứng hoặc phục vụ cho vấn đề pháp lý sau này khi có xảy ra kiện cáo giữa chủ nhà hoặc khách mua nhà với công ty. 

3.2. Thanh toán

Thực hiện thanh toán theo hợp đồng bđs
Thực hiện thanh toán theo hợp đồng bđs

Nhân viên Kinh doanh hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục thanh toán theo quy định của Sàn giao dịch và hợp đồng đã ký kết tại phòng Kế toán. Việc thanh toán này ở mỗi công ty bất động sản hiện nay thường có khá nhiều cầu. Cho nên sau khi cầm tiền của khách, các bạn cần làm việc cẩn trọng và chi tiết với kế toán để tính các chi phí về thuế, khấu trừ sau đó chia phần trăm các cầu một cách chính xác nhất. 

Không những thế, thanh toán bất động sản có thể không phải dạng thanh toán 100% mà có thể ở dưới dạng trả góp hoặc một số thể thức khác. Vì vậy mà các bạn cần xác định cách thức thanh toán đồng thời là loại thanh toán (tiền mặt hay chuyển khoản …) để có thể áp dụng công thức một cách phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp tạo được sự uy tín và tin tưởng đối với khách hàng, đồng thời giúp cho bạn và công ty có thể yên tâm giao nhà. 

3.3. Triển khai hợp đồng

Tiếp đó, nhân viên môi giới (nhân viên kinh doanh bất động sản) sẽ thực hiện triển khai hợp đồng bao gồm:

Triển khai hợp đồng bđs
Triển khai hợp đồng bđs

Những điều này đều nằm trong những thỏa thuận đã được ký kết giữa hai bên, đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ đồng thời là trách nhiệm của bên công ty bất động sản với khách và công ty bất động sản với chủ nhà. Và sau khi kết thúc thời hạn của hợp đồng thì nhân viên kinh doanh cũng đồng thời liên lạc lại với khách để thực hiện việc thanh lý hợp đồng. Hợp đồng có thể tiếp tục được gia hạn hoặc thanh toán hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Người lao động phải chịu trách nhiệm đề nghị quý khách ký đầy đủ các tài liệu thanh lý tại [URL]. 

Xem thêm: Những kỹ năng môi giới bất động sản không thể thiếu trong nghề

4. Điểm đặc biệt lưu ý trong quy trình môi giới bđs 

Trong quy trình môi giới bất động sản, nhân viên kinh doanh (nhân viên môi giới) bắt buộc phải sở hữu nhiều kỹ năng chuyên môn đặc biệt hơn hẳn với các lĩnh vực kinh doanh khác. Bởi lẽ những vấn đề về khách, về cầu, về sản phẩm, về pháp lý thậm chí là về vấn đề phong thủy luôn cần người làm nghề này nắm được để đảm bảo có được sự tư vấn tốt cho khách và thuyết phục được khách hàng. Quan trọng nhất trong đó, nhân viên kinh doanh phải thực sự nhận biết được khách thích và khách nét. Có như vậy thì hiệu suất cũng như tốc độ chốt sale mới đạt kết quả nhanh hơn. 

Bên cạnh đó các vấn đề khác có khả năng gây thiệt hại cho chính doanh nghiệp của mình như việc khách cắt cầu hay môi giới công ty khác giả dạng chính là việc mà nhân viên kinh doanh bđs luôn phải lưu tâm để hạn chế. Những điều này đương nhiên không thể tự nhiên mà có được mà bạn phải học hỏi cũng như tích lũy  được kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Và đặc biệt đó là luôn tôn trọng những nguyên tắc hay quy trình đã đặt ra của doanh nghiệp để từng bước công việc được thuận lợi, trơn tru. 

Điểm đặc biệt lưu ý trong quy trình môi giới bđs
Điểm đặc biệt lưu ý trong quy trình môi giới bđs 

Trên đây là một quy trình môi giới bđs (bất động sản) mẫu dành cho các bạn. Mặc dù mỗi công ty bất động sản sẽ cung cấp cho bạn các quy trình riêng của họ song các bạn cũng có thể dựa vào quy trình mẫu này để có lường trước được các bước đi cho công việc của mình. Và đừng quên truy cập work247.vn để tìm kiếm cho mình những việc làm môi giới bất động sản hấp dẫn nhất nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2685 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT