[Hướng nghiệp] Nghề thợ bạc - Nghề tôn vinh giá trị con người

Theo dõi work247 tại
Linh Anh Nguyễn tác giả work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn

Ngày đăng: 17-05-2024

Vốn được coi là nghề “làm đẹp” cho thiên hạ đáp ứng không ngừng theo nhu cầu biến đổi của thị trường nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nghề này. Vậy bạn có tò mò về nghề thợ bạc là gì? Công việc thực hiện của một thợ bạc ra sao? Hay việc trở thành một thợ bạc liệu có khó? Chúng ta cùng giải đáp những thắc mắc đó một cách lần lượt dưới bài viết này nhé. 

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Cái nhìn tổng quát về nghề thợ bạc 

Cái nhìn tổng quát về nghề thợ bạc là gì?
Cái nhìn tổng quát về nghề thợ bạc là gì?

Nghề Thợ bạc hay với tên gọi thường được sử dụng hơn đó là thợ kim hoàn. Đây là những người trực tiếp tham gia chế tác các kim loại như vàng, bạc, đồng để làm ra các trang sức quý giá theo mẫu thiết kế có sẵn. 

Đối với lịch sử phát triển của nghề thợ bạc có lẽ đã từ rất lâu đời, dần dần phát triển không ngừng hơn cho tới thời nay. Một đôi bàn tay điêu luyện, họ đã tạo ra biết bao nhiêu sản phẩm, những trang sức giúp tô thêm vẻ đẹp lộng lẫy của con người nâng cao hơn về sự nữ tính, sang trọng khi sử dụng. 

Bởi vậy mới nói rằng nghề thợ bạc là người có sức sáng tạo vô biên nhất. Không chỉ có một đôi tay điêu luyện đơn thuần mà còn có đôi mắt có sức đam mê, sự cần mẫn, tỉ mỉ và nhịp nhàng giữa chính các động tác. Từ đó giúp cho những chiếc nhẫn, đôi bông tai hay dây chuyền có sự sáng hơn, đẹp tới từng centimet. Hoặc cũng chính bởi kỹ nghệ này mà nghệ thợ bạc được tôn danh với một chức vị cao quý đó là “nghệ nhân”. 

2. Công việc của một người thợ bạc là gì? 

Công việc của một người thợ bạc là gì?
Công việc của một người thợ bạc là gì? 

Nghề thợ bạc xưa và nay có lẽ sự khác biệt là lớn cho chính quá trình tạo ra sản phẩm. Nếu như ngày xưa những thợ kim hoàn sẽ tạo ra sản phẩm bằng tay và công cụ thô sơ tốn nhiều công sức và thời gian. Còn với thời công nghệ hiện đại như hiện nay thì việc chế tạo đã có sự hỗ trợ từ những kỹ thuật khoa học cho ra những sản phẩm đạt được sự tinh tế hơn mà không tốn quá nhiều về công sức. 

Cùng đó nhiệm vụ công việc của một nghề thợ bạc cũng phụ thuộc rất nhiều vào chính tay nghề và kinh nghiệm làm việc. Có người sẽ chuyên về cắt và dũa đánh bóng bạc nhưng cũng có người lại chuyên về thiết kế lắp ráp. Hoặc với những người khéo léo hơn sẽ đảm nhận nhiệm vụ chuyên cẩn về hột xoàn vào những trang sức đã được lắp ráp,...Dù là nhiệm vụ nào đi chăng nữa thì một người thợ bạc sẽ cần học tập và trau dồi rất nhiều. 

* Nhiệm vụ cụ thể nhất cho người thợ bạc chuyên nghiệp

Nhiệm vụ cụ thể nhất cho người thợ bạc chuyên nghiệp
Nhiệm vụ cụ thể nhất cho người thợ bạc chuyên nghiệp

+ Nắm bắt và sử dụng thành thạo về các công cụ cắt, gọt kim loại, chạm và gia công về các kim loại như vàng, bạc hay đồng,...tạo nên những chi tiết kim hoàn phục vụ lắp ráp sản phẩm. 

+ Biết cách sử dụng về các công nghệ cho quá trình chế tác kim hoàn, điển hình như công nghệ laser, cắt gọt kim loại với dao kim cương, công nghệ về đúc hạt hay như công nghệ CAD - CAM,...Từ việc sử dụng thành thạo này có thể hỗ trợ quá trình chế tạo các sản phẩm theo bản thiết kế được chính xác và nhanh hơn. 

+ Đảm nhận nhiệm vụ chạm khắc hoa văn, đánh bóng, hàn sản phẩm, nhám các chi tiết của sản phẩm đảm nhận.

+ Tiếp nhận các sản phẩm và các trang sức từ khách hàng khi bị hỏng để có thể sửa chữa và chỉnh theo nhu cầu khách hàng cần tới, đặc biệt về kích cỡ.

+ Hiểu và nắm được cách quan sát về các loại đá quý như kim cương, lục bảo hay ruby để giúp quá trình giám định chất lượng và định giá hay phân loại các nữ trang, trang sức một cách dễ dàng hơn. 

>>> Download mẫu mô tả công việc của một người thợ bạc mới tại đây: Bản mô tả công việc nghề thợ bạc.docx

Tìm việc làm thợ bạc

3. Yêu cầu đối với một người thợ bạc

Yêu cầu đối với một người thợ bạc
Yêu cầu đối với một người thợ bạc

Một người thợ bạc (thợ kim hoàn) với kỹ năng quan trọng nhất đó là đôi bàn tay khéo léo và con mắt tinh tường đam mê sự hoàn hảo. Bởi một lý do rất dễ hiểu vì họ là người tạo ra vẻ đẹp đại diện cho sự cao sang, tỉnh xảo của con người. 

Bên cạnh đó một người chế tạo cũng luôn nắm cho bản thân một sự cần mẫn, miệt mài theo dây chuyền để mài giũa tỉ mỉ, tính toán cho từng chiếc nhẫn, lắc tay hay dây truyền cho việc chạm khắc hoa văn. Chính sự phối hợp nhịp nhàng đó sẽ giúp chế tạo ra những sản phẩm hoàn hảo nhất, cùng sự công phu có thể nhìn thấy. 

Ngoài ra để trở thành một thợ bạc chuyên nghiệp với sự tôn vinh của xã hội hay những người xung quanh thì ứng viên cũng cần có những tố chất nhất định cho chính mình:

+ Niềm đam mê với nghề giúp bạn vượt qua nhiều khó khăn thử thách hơn vì thời gian dành cho sản phẩm sẽ luôn cần tới nhiều thời gian hơn và việc bạn không kiên trì có thể từ bỏ bất cứ lúc nào.

+ Có sự gắn bó với nghề bởi đối với nghề làm bạc không chỉ cứ học rộng là có thể đảm nhận mà còn phụ thuộc và chính quá trình hành nghề của ứng viên. 

+ Linh hoạt và sử dụng được các dụng cụ siêu nhỏ trong lĩnh vực từ đây mới tạo nên được sản phẩm hoàn chỉnh với sự tinh xảo thu hút người sử dụng. 

+ Con mắt về thẩm mỹ cao hơn biết cách cảm thụ vẻ đẹp và nắm bắt được các xu hướng để có thể truyền cảm hứng cho những sản phẩm bản thân tạo ra mang lại giá trị khác biệt. Cũng như thúc đẩy được hiệu quả người dùng luôn là cao nhất.

4. Mức lương dành cho thợ bạc là bao nhiêu? 

Mức lương dành cho thợ bạc là bao nhiêu?
Mức lương dành cho thợ bạc là bao nhiêu? 

Một người thợ bạc đa phần làm việc toàn thời gian cũng như đôi khi cần làm thêm giờ để có thể hoàn thành sản phẩm kịp theo thời gian mà khách hàng yêu cầu hoặc số lượng đơn đặt hàng lớn. Bởi vậy mà thợ bạc cũng có thể lựa chọn nơi làm việc cho mình từ xưởng chế tác công ty đá quý, cơ sở sản xuất nữ trang hay các tiệm vàng bạc hoặc đôi khi là làm việc tại gia với đơn đặt hàng mà chính bản thân nhận. 

Cũng như từ chính việc lựa chọn nơi làm việc đó sẽ quyết định về mức lương của một ứng viên. Cao hơn, thấp đi hoặc tự do tài chính tất cả là dựa trên mô hình làm việc mà bạn tham gia. Tuy nhiên, với thị trường hiện nay thì mức lương dành cho một thợ bạc trung bình sẽ có sự giao động từ 10 - 12 triệu/ tháng làm việc. Một mức lương được cho là phổ biến nhất mà các cơ sở trả cho người thợ kim hoàn chế tạo trang sức. 

Hơn nữa, về mức lương dành cho một người thợ bạc không phải là sự cố định. Mức lương này có thể tăng cao hơn nếu như ứng viên chăm chỉ học tập nâng cao về chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm của bản thân. Khi số lượng sản phẩm được gia tăng và bạn đảm nhận vị trí về “nghệ nhân” thì mức lương bạn nhận được là trên 20 triệu/ tháng làm việc. 

Như vậy, có thể thấy được đó là một điểm nhấn giúp bạn nên lựa chọn theo đuổi nghề bạc đúng không. Việc cố gắng không ngừng sẽ luôn đem lại hiệu quả tốt nhất cho chính mình. 

Tìm việc làm marketing - pr

5. Nghề thợ bạc - Công việc khó hay dễ? 

5.1. Nghề bạc có thật sự khó như chúng ta nghĩ?

Nghề bạc có thật sự khó như chúng ta nghĩ?
Nghề bạc có thật sự khó như chúng ta nghĩ?

Đối với những ai mong muốn theo đuổi nghề bạc luôn có sự thắc mắc về việc nghề này có khó hay không, đặc biệt đối với các bạn trẻ có sự quan tâm hơn tới điều này. Cũng như cần lời giải đáp về đâu sẽ là kỹ năng cần thiết tạo nên sự thành công với nghề để tạo cho bản thân sự chủ động, chuẩn bị tốt nhất. 

Trên thực tế, để nói về nghề bạc khó cũng không đúng với rất nhiều người vẫn gắn bó theo đuổi miệt mài làm việc tạo ra những sản phẩm. Nếu để nói rằng nghề làm bạc dễ thì cũng không chắc chắn vì với một sự áp lực tính toán chuẩn xác cho từng milimet này cũng rất nhiều người không kiên trì được mà bỏ qua. Một cán cân khó có thể phân định được đâu sẽ là bên giành chiến thắng đối với nghề bạc. 

Nghề bạc có thật sự khó như chúng ta nghĩ?
Bên cạnh đó thợ bạc cũng không giống với những thợ khác như điện tử

Bên cạnh đó thợ bạc cũng không giống với những thợ khác như điện tử, thợ sơn, thợ sửa chữa máy,...Bất kỳ ai theo đuổi nghề bạc cũng cần tới sự đam mê, am hiểu được cái khó về sử dụng công cụ, vật dụng “tí hon” lọt thỏm để tạo nên những món trang sức. Có thể như vậy mà để trở thành một thợ bạc ứng viên cũng sẽ cần tham gia tới một khóa học làm thợ kim hoàn hoặc tham gia học kinh nghiệm trực tiếp trong quá trình làm việc. 

Một người thợ bạc được cho là lành nghề với thời gian tốt nhất là 1 năm. Nhưng đôi khi cũng có các trường hợp về việc ứng viên có tiềm năng hơn chỉ mất 3 - 5 tháng là đã có thể tham gia với nghề. Bởi vậy việc khó hay dễ đối với công việc tất cả sẽ phụ thuộc vào chính bản thân của ứng viên mà thôi, không ngừng cố gắng kết quả đạt được sẽ luôn là cao nhất. 

Xem thêm: Việc làm IT phần mềm

5.2. Tìm việc làm thợ bạc ở đâu?

Tìm việc làm thợ bạc ở đâu?
Tìm việc làm thợ bạc ở đâu?

Hiện nay, việc tìm việc làm trong lĩnh vực nghề thợ kim hoàn có thể trở nên thuận tiện hơn với sự hỗ trợ của thiết bị thông minh và kết nối internet. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực cho quá trình tìm kiếm của bạn. Tuy nhiên, với sự uy tín và lượng ứng viên cùng nhà tuyển dụng nhiều nhất giúp quá trình tìm việc nhanh hơn cùng thao tác đơn giản thì không thể bỏ qua work247.vn nhé. 

Được biết đến là một website cung cấp tới ứng viên những việc làm hấp dẫn, phù hợp theo thị trường đáp ứng nhu cầu mong muốn mỗi ngày của ứng viên. Bởi vậy mà để nắm bắt được chính một vị trí công việc như ý về “nghề thợ bạc” cùng mức lương và quyền lợi nhận được là hấp dẫn thì bạn truy cập ngay website. 

Thao tác trên thanh công cụ với từ khóa tìm kiếm đơn giản vậy là bạn đã có thể giúp bản thân có sự cạnh tranh, đón nhận cho mình nhiều cơ hội việc làm thú vị. Đặc biệt, work247.vn sẽ thường xuyên update các tin tuyển dụng mới về vị trí thợ bạc trên cả nước giúp bạn nắm được cơ hội việc làm mới tốt hơn. Vì vậy đừng chần chờ nữa, hãy thử trải nghiệm mới thấy được điều thú vị mà bản thân nhận được. 

Hy vọng với những lời giải đáp liên quan tới nghề thợ bạc trên đây từ work247.vn đã giúp bạn nắm được một cơ hội việc làm thú vị. Một công việc thỏa sức được niềm đam mê cùng sự sáng tạo cho bản thân và được thể hiện thông qua chính sản phẩm thực tiễn phục vụ nhu cầu sử dụng của con người.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3291 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT