Bản mô tả công việc nhân viên dự toán chi tiết nhất

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Thanh Hằng tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng

Ngày đăng: 15-05-2024

Nhân viên dự toán nghe có vẻ lạ nhưng đối với những người học xây dựng thì đây là công việc khá quen thuộc. Nhân viên dự toán là những người nhân viên làm công việc hạch toán chi phí, chịu trách nhiệm tính toán những chi phí của dự án, đảm bảo rằng những chi phí dự toán trước sẽ không vượt quá ngân sách đã quy định. Vậy để thực hiện được công việc này cần có những yêu cầu gì? Và khối lượng công việc của nhân viên dự toán ra sao, có hội nghề nghiệp ở vị trí này như thế nào. Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết sau đây. Hãy cùng tham khảo nhé.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm việc làm ngành xây dựng

1. Đôi nét về công việc nhân viên dự toán

Nhân viên dự toán là những người có nhiệm vụ và chịu trách nhiệm chính trong việc ước tính, tính toán những chi phí, vật tư cho dự án mình đảm nhận. Bằng cách lập ngân sách dự kiến, tìm kiếm những nhà cung cấp nguyên vật liệu, đưa ra những phương án dự toán cho dự án của mình. Băng cách kết hợp với các nhóm khác trong công ty để thực hiện công việc.

Đôi nét về công việc nhân viên dự toán
Đôi nét về công việc nhân viên dự toán

Người làm công việc dự toán sẽ thường xuyên cập nhật những thay đổi, những thay đổi đó có liên quan và ảnh hưởng đến chi phí của dự án họ sẽ có những điều hướng sao cho phù hợp. Bên cạnh đó người nhân viên dự toán còn có nhiệm vụ và công việc liên lạc với những kiến trúc sư, kỹ sư, và các nhà thầu xây dựng, các nhà cung cấp và đối tác khác để đảm bảo rằng dự án được thực hiện đúng với chi phí đúng như những gì đã dự tính trước. Nếu có gì vượt ra khỏi dự toán phải lên phương án điều chỉnh. Để hiểu hơn về công việc ở vị trí này hãy tham khảo bản mô tả công việc nhân viên dự toán.

2. Bản mô tả công việc nhân viên dự toán

Nhân viên dự toán là một vị trí không còn xa lạ với những người theo học ngành xây dựng, vị trí này đang có nhu cầu tuyển dụng khá cao với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Chính điều này đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia tìm hiểu về công việc của nhân viên dự toán. Để giúp các bạn trẻ có cái nhìn tổng quan hơn về nghề này. Bạn có có thể tham khảo bản mô tả công việc sau đây để hiểu biết hơn về vấn đề này.

 Bản mô tả công việc nhân viên dự toán
 Bản mô tả công việc nhân viên dự toán

Khi đảm nhận công việc nhân viên dự toán bạn thực hiện việc tiếp nhận các hồ sơ, bản vẽ, sau đó kiểm tra, nghiên cứu những hồ sơ bản vẽ đó. Sau đó bóc tách khối lượng, tính toán đơn gia và cập nhật đơn giá đó là những công việc quan trọng người lao động cần phải làm.

Nếu những dự án nào cần phải đi khảo sát trước để tính toán báo giá thì nhân viên dự toán sẽ cùng nhân viên dự án đi khảo sát đi đến những địa điểm đó để xem xét để lập báo giá dự án cho các dự án.

Theo dõi cập nhật vật tư hạng mục phát sinh tại các công trình dự án, tìm kiếm và liên hệ với những nhà cung cấp vật tư xây dựng để đảm bảo rằng mua được vật tư với giá hợp lý.

Là người chịu trách nhiệm nghiệm thu khối lượng, thanh toán và quyết toán cho công trình. Cùng với đó là những nghiên cứu tìm hiểu về dự án qua bản vẽ 2D và 3D.

Ngoài những công việc trên thì ở vị trí nhân viên dự toán còn có nhiệm vụ xử lý những tình huống phát sinh trong quá trình làm việc, xử lý những tình huống đó trong quyền hạn của mình, những tình huống nằm ngoài quyền hạn thì báo cáo với cấp trên để có phương án xử lý.

 Bản mô tả công việc nhân viên dự toán
 Bản mô tả công việc nhân viên dự toán

Một việc làm cực kỳ quan trọng với vị trí này đó chính là việc xác định được các chủng loại vật liệu để báo giá. Tìm kiếm những vật liệu giá tốt, chất lượng cao để đề xuất sử dụng những vật liệu đó.

Trên đây là những công việc của nhân viên dự toán cần phải làm, tùy vào từng công việc cụ thể nhà tuyển dụng sẽ trao đổi kỹ hơn khi phỏng vấn. nhìn chung với vị trí này thì khối lượng công việc được xác định là khá nhiều và đòi hỏi nhiều chuyên môn kiến thức. Nên khi đăng tin tuyển dụng nhà tuyển dụng cũng đặt ra một số yêu cầu cho ứng viên của mình. Dưới đây là một số yêu cầu cần có ứng viên cần chuẩn bị trước khi đến phỏng vấn.

Xem thêm: Mô tả công việc công nhân xây dựng

3. Đảm nhận vị trí nhân viên dự toán cần những yêu cầu gì?

Như bản mô tả công việc nhân viên dự toán chúng ta thấy được vị trí này đảm nhận khá nhiều công việc chính vì vậy mà yêu cầu đặt ra cho những vị trí này cũng khá nhiều. Dưới đây là một số yêu cầu cần có ở vị trí nhân viên dự toán.

3.1. Trình độ học vấn

 Để đảm nhận vị trí nhân viên dự toán bạn cần phải tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp các ngành nghề như xây dựng, dự toán kỹ thuật, kinh tế xây dựng hoặc các ngành nghề liên quan.

Trình độ học vấn
Trình độ học vấn

3.2. Kinh nghiệm làm việc

 Nhà tuyển dụng luôn mong muốn tuyển dụng được những người có kinh nghiệm để khi vào làm việc mất ít thời gian đào tạo. Đặc biệt những dự án bắt buộc ứng viên của mình phải có kinh nghiệm ít nhất là 2 năm. Những người có kinh nghiệm sẽ có được những mối quan hệ với những nhà cung cấp, những nhà thầu phụ điều này là một lợi thế.

3.3. Kỹ năng

Để hoàn thành tốt công việc này bạn cần phải có và rèn luyện những kỹ năng sau đây.

Kỹ năng giao tiếp và đàm phát tốt, kỹ năng phân tích và tư duy sáng tạo, kỹ năng đổi mới đây là những kỹ năng không thể thiếu khi đảm nhận vị trí này. Bạn cần phải giỏi những kỹ năng này để khi thực hiện công việc được dễ dàng hơn.

Là những người có kiến thức về ngành xây dựng, đúc kết và thực hành có tính chất kỹ thuật nghề nghiệp là một trong những kỹ năng cần thiết. Những người giỏi khả năng đọc bản vẽ kỹ thuật là một điều quan trọng cần có. Việc đọc bản vẽ thông thạo sẽ giúp người lập dự toán bóc tách được những khối lượng công việc một cách chính xác. Trước khi thực hiện được công việc bóc tách bản vẽ bạn cần phải thực hiện được việc đọc bản vẽ một cách thuận thục nhất.

Kỹ năng tính toán cũng là một kỹ năng quan trọng khi thực hiện công việc này, kỹ năng này nhà tuyển dụng cũng luôn đặt ra cho mỗi ứng viên khi đến tuyển dụng. Để có được kỹ năng tính toán tốt bạn cần phải nắm chắc những kiến thức toán học, vận dụng những kiến thức toán học và để tính toán.

Một yêu cầu không thể thiếu đó chính là kỹ năng sử dụng máy tính, bạn cần phải sử dụng thành thạo máy tính, với thời đại công nghệ số như hiện nay thì mọi máy móc thiết bị, trình duyệt đều cần phải sử dụng máy tính. Chính vì vậy mà yêu cầu nhà tuyển dụng đặt ra là ứng viên cần phải giỏi máy tính.

Với khối lượng công việc nhiều thì một yêu cầu không thể thiếu đó chính là chịu được áp lực công việc cao, sẵn sàng làm thêm giờ và có thể đi công tác.

3.4. Phẩm chất đạo đức

Yêu cầu về phẩm chất đạo đức cũng là một yêu cầu cần thiết dành cho nhân viên dự toán, yêu cầu này được thể hiện qua việc thực hiện những kỷ luật mà công ty đặt ra. Tích cực trong công tác đối nội, đối ngoài, những hoạt động của công ty doanh nghiệp.

Khả năng hoàn thiện bản thân, đam mê và yêu thích vị trí công việc đang ứng tuyển, có ý chí phấn đấu tốt, năng động sáng tạo, nhanh nhẹn là những yếu tố không thể thiếu.

Phẩm chất đạo đức
Phẩm chất đạo đức

4. Mức lương và quyền lợi của nhân viên dự toán

Mức lương và quyền lợi của nhân viên dự toán luôn là một trong những điều được rất nhiều người quan tâm. Một câu hỏi được đặt ra liệu mức lương của nhân viên dự toán có cao không, quyền lợi ở vị trí này ra sao. Để trả lời câu hỏi đó hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Xem thêm: Tìm việc làm nhân viên dự toán

4.1. Mức lương vị trí nhân viên dự toán

Hiện nay các nhà tuyển dụng rất mong muốn chiêu môn được nhân tại về làm việc cho công ty, doanh nghiệp của mình chính vì vậy mà có rất nhiều nhà tuyển dụng trả lương rất cao cho vị trí nhân viên dự toán với mong muốn tìm kiếm được nhân tài.

Mức lương vị trí nhân viên dự toán
Mức lương vị trí nhân viên dự toán

Mức lương với nhân viên mới ra trường khi đảm nhận vị trí này có mức lương dao động trong khoảng từ 7 triệu đến 9 triệu đồng. Còn đối với một số người có kinh nghiệm và có thể đảm nhận được nhiều việc hơn thì mức lương trong khoảng từ 12 triệu đồng đến 15 triệu đồng. Đặc biệt là mức lương không giới hạn với những có năng lực và khả năng đảm nhiệm nhiều công việc. Đối với những người này mức lương sẽ được thỏa thuận.

Ngoài mức lương còn được nhận hoa hồng theo dự án, thưởng theo doanh thu nhìn chung mức lương ở vị trí này so với mặt bằng chung được đánh giá là cao.

4.2. Quyền lợi khi làm nhân viên dự toán

Bên cạnh đó còn có rất nhiều chế độ đãi ngộ và quyền lợi khác như được đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm ý tế theo quy định của pháp luật, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và năng động, mang đến nhiều cơ hội học tập và phát triển bản thân của ứng viên khi tham gia làm việc ở vị trí này.

Công ty, doanh nghiệp cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, nghỉ mát để gắn kết mọi người trong công ty lại với nhau.

Tìm việc làm trưởng phòng dự toán

5. Gợi ý địa chỉ tìm việc làm nhân viên dự toán siêu nhanh và hiệu quả

Tuy việc làm nhân viên dự toán có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều. Nhưng không phải ứng viên nào cũng có thể tìm kiếm được những cơ hội việc làm tốt. Để có nhiều sự lựa chọn và nhiều cơ hội việc làm bạn cần phải tìm đến địa chỉ mà có nhiều nhà tuyển dụng lớn, nhiều tin tuyển dụng được đăng lên. Địa điểm muốn nói đến ở đây đó chính là trang work247.vn.

Gợi ý địa chỉ tìm việc làm nhân viên dự toán siêu nhanh và hiệu quả
Gợi ý địa chỉ tìm việc làm nhân viên dự toán siêu nhanh và hiệu quả

Trang work247.vn đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình là cầu nối của nhà tuyển dụng và ứng viên. Trang giúp nhà tuyển dụng tìm thấy được những ứng viên phù hợp. Giúp ứng viên có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn việc làm.

Chỉ bằng những thao tác cực kỳ đơn giản là bạn đã có ngay rất nhiều cơ hội việc làm, đầu tiên bạn cần phải vào trang work247.vn nhập ngành nghề việc làm bạn đang có nhu cầu tìm kiếm sau đó click chuột vào ô tìm kiếm bạn sẽ có ngày rất nhiều cơ hội việc làm.

Từ những thông tin tuyển dụng được nhà tuyển dụng đưa lên trang bạn có thể lựa chọn cho mình một vị trí công việc nhân viên dự toán phù hợp với yêu cầu để nộp hồ sơ ứng tuyển. Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bạn nên lựa chọn những mẫu CV xin việc của các ngành nghề được đăng trên trang để sử dụng.

Với đội uy tin và chuyên nghiệp của trang đã thu hút được rất nhiều ứng viên tìm đến trang để tìm kiếm cơ hội. Không chỉ các ứng viên mà còn nhiều doanh nghiệp lớn trên toàn quốc tin tưởng chọn work247.vn làm đối tác để đăng thông báo tuyển dụng.

Với cách tìm việc vừa đơn giản lại vô cùng hiệu quả sẽ giúp cho ứng viên có thêm nhiều cơ hội việc làm. Hy vọng qua bản mô tả công việc nhân viên dự toán sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí này có được những quyết định và lựa chọn đúng trong tương lai.

Tải bản mô tả công việc nhân viên dự toán tại đây:

Mô tả công việc nhân viên dự toán 1.docx

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3944 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT