[Mô tả công việc IT support] - Việc làm nhân lực IT tốt nhất

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Hà Linh tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Hà Linh

Ngày đăng: 17-05-2024

IT support - một vị trí việc làm điển hình thuộc khối ngành công nghệ thông tin. Thị trường tuyển dụng ghi nhận khá cao về nhu cầu tuyển dụng nhân lực vị trí IT support. Để xem xét về việc ứng tuyển, các ứng viên cần nghiên cứu kỹ mô tả công việc IT support. Điều này giúp bạn thu thập các thông tin rõ nét hơn về trách nhiệm công việc, các tiêu chí tuyển dụng,... Trên cơ sở đó, các ứng viên hoàn toàn có thể vận dụng nó trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Tổng quan chung về vị trí IT support

Tổng quan chung về vị trí IT support
Tổng quan chung về vị trí IT support

Xuất phát từ tên gọi IT support, đơn giản chúng ta có thể hiểu đó chính là hỗ trợ, hoặc trợ giúp về mảng công nghệ thông tin. Trong thị trường việc làm, các doanh nghiệp tuyển dụng vị trí nhân viên IT support với trách nhiệm tương tự như tên gọi của chúng.

Nhân viên IT support là cá nhân chịu trách nhiệm cho toàn bộ mọi hoạt động liên quan đến việc trợ giúp, hướng dẫn, tư vấn nhằm mang lại kết quả hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho các đối tác khách hàng hoặc người dùng.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên công nghệ, khối lượng thông tin khổng lồ được lưu trữ qua hàng triệu thiết bị, được xử lý và dẫn truyền qua nhiều hệ thống mạng internet. Nhưng mấy ai hiểu hết về cơ chế hoạt động và cấu tạo bên trong chúng? Mặc dù, bối cảnh kinh doanh hiện đại yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức phải thích nghi và đưa công nghệ thông tin ứng dụng trong quá trình hoạt động. Điều này dẫn đến sự phát triển và hình thành của nghề IT support. Thống kê trong thị trường việc làm CNTT nói chung chỉ ra IT support là vị trí được tuyển dụng và có nhu cầu tìm việc làm nhiều nhất hiện nay.

2. Mô tả công việc IT support

Mô tả công việc IT support
Mô tả công việc IT support

Bản mô tả công việc IT support là một trong những khâu bạn cần nghiên cứu kỹ. Điều này không chỉ giúp bạn có sự hình dung chính xác hơn về những gì mình cần thực hiện trong công việc. Mà chúng còn chỉ ra các tiêu chí tuyển dụng, giúp các ứng viên chủ động xem xét bản thân có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Việc miêu tả công việc cũng là một thông tin hữu ích giúp bạn trong việc tạo CV xin việc, đặc biệt là... sự tự tin trong quá trình phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

>>> Tải file mô tả công việc IT support theo đường dẫn sau:

MÔ TẢ CÔNG VIỆC.docx

2.1. Xây dựng và quản lý hệ thống mạng

Xây dựng và quản lý hệ thống mạng
Xây dựng và quản lý hệ thống mạng

Như đã nói ngay từ đầu, các doanh nghiệp hiện nay dường như đã ứng dụng công nghệ thông tin toàn phần vào mọi hoạt động. Không thể phủ nhận, công nghệ thông tin giúp họ vận hành bộ máy, quản lý nhân sự và quản lý khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhưng việc xây dựng hệ thống máy tính, hệ thống đường dẫn dây mạng, máy chủ là không hề dễ dàng.

Nếu không phải là người có chuyên môn như nhân viên IT support, ít ai có thể thực hiện được nhiệm vụ này. Theo đó, nhân viên IT support phải là cá nhân chịu trách nhiệm trong việc thiết kế hệ thống máy tính, hệ thống mạng, máy chủ,... Để làm được điều này, nhân viên IT support phải nghiên cứu và thực hiện các quan sát về bối cảnh, môi trường làm việc của doanh nghiệp. Chúng giúp họ định hình và phác thảo được sơ đồ hệ thống, cấu trúc hệ thống,...

Quá trình lắp đặt, cài đặt hệ thống và sắp xếp các đường dẫn truyền internet cần được IT support đảm bảo về tính khoa học, dễ sử dụng, dễ bảo quản,... Bên cạnh nhiệm vụ thiết kế và xây dựng hệ thống, nhân viên IT support cũng là người trực tiếp quản lý, takecare và theo dõi toàn bộ hệ thống máy chủ, máy tính, hệ thống mạng của công ty.

Việc làm it phần mềm

2.2. Xử lý toàn bộ các sự cố về mạng, máy tính, hệ thống,...

Xử lý toàn bộ các sự cố về mạng, máy tính, hệ thống,...
Xử lý toàn bộ các sự cố về mạng, máy tính, hệ thống,...

Nhiệm vụ quản lý hệ thống sẽ giúp nhân viên IT support dễ dàng phát hiện ra các sự cố hay tình trạng của các hệ thống mạng, máy chủ, máy tính. Là người có chuyên môn, nhân viên IT support trong các doanh nghiệp hầu hết được phân công cho nhiệm vụ xử lý toàn bộ các sự cố liên quan đến mảng này.  

Các sự cố có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, nhân viên IT support cần bám sát kết quả trong quá trình theo dõi, để nhận định về nguồn gốc sự cố. Nhằm đưa ra các phương án khắc phục mang lại sự ổn định và hiệu quả nhanh nhất.

2.3. Hỗ trợ thực hiện các yêu cầu liên quan đến CNTT

Những công việc cụ thể trong nhiệm vụ này có thể là:

- Trên cơ sở yêu cầu và đề nghị từ người dùng cá nhân sử dụng máy tính, hệ thống mạng, các thiết bị công nghệ thông tin có liên quan,... Nhân viên IT support phải là người trực tiếp chẩn đoán, xác định và đưa ra giải pháp để xử lý những vấn đề được yêu cầu đó. Ví dụ như các yêu cầu về lỗi kết nối mạng, cài đặt phần mềm, sửa chữa phần cứng,...

- Thứ hai, nhân viên IT support còn là người chịu trách nhiệm hỗ trợ và trực tiếp cung cấp các cài đặt hệ thống, cấu hình, thiết bị ngoại vi, phần mềm, phần cứng cho hệ thống máy tính để bàn.

2.4. Trực tiếp sửa chữa thiết bị, thiết bị ngoại vi, phần cứng

Trực tiếp sửa chữa thiết bị, thiết bị ngoại vi, phần cứng
Trực tiếp sửa chữa thiết bị, thiết bị ngoại vi, phần cứng

Nếu như một chuyên gia IT phần mềm chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống, phần mềm máy tính,... Hay một chuyên viên điện tử viễn thông cung cấp các hỗ trợ về mạng internet thì nhân viên IT support lại kiêm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ đấy cùng một lúc. Họ có sự hiểu biết cơ bản về các vấn đề mạng, phần cứng, phần mềm.

Ngoài các nhiệm vụ đã liệt kê ở trên, chính nhân viên IT support cũng là người trực tiếp tiếp nhận sự cố và sửa chữa các thiết bị máy tính, thiết bị ngoại vi, phần cứng,... cho người dùng. Do đó, họ được yêu cầu chuyên môn về kỹ thuật lắp đặt và sửa chữa phần cứng khá cao. Những thiết bị máy tính, thiết bị ngoại vi, phần cứng,... cần đến trách nhiệm sửa chữa của nhân viên IT support thường là những thiết bị không có sự thỏa thuận của bên thứ ba về vấn đề bảo dưỡng.

2.5. Một số nhiệm vụ khác

Một số nhiệm vụ khác
Một số nhiệm vụ khác

Là một vị trí đề cao sự đa nhiệm, nhân viên IT support còn thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

- IT support giúp công ty cài đặt hệ thống máy tính, hệ thống mạng nội bộ, các thiết bị khác như hub, card mạng và hệ thống cáp internet.

- IT support làm việc kết hợp với những chuyên viên thuộc bộ phận khác để xây dựng bộ hướng dẫn sử dụng về các vấn đề công nghệ thông tin cho người dùng cuối.

- IT support tiếp nhận và giải quyết các vấn đề phát sinh về truy cập kết nối mạng, sự cố email, dial-in, internet,... và các vấn đề liên quan đến phần cứng máy tính.

Thông qua thông tin mô tả công việc IT support được work247.vn tổng hợp ở trên. Có thể thấy, vị trí này không hề có nhiệm vụ nhẹ nhàng, thậm chí khối lượng công việc khá nặng nề. Mặc dù vậy, trong các doanh nghiệp và tổ chức lớn, nhân viên IT support thường làm việc trong bộ phận IT support riêng biệt, được sự hỗ trợ hợp tác nhóm của nhiều đồng nghiệp.

2.6. Trong các công ty cung cấp dịch vụ IT support, nhân viên IT support làm gì?

Trong các công ty cung cấp dịch vụ IT support, nhân viên IT support làm gì?
Trong các công ty cung cấp dịch vụ IT support, nhân viên IT support làm gì?

Không chỉ quản lý khâu công nghệ thông tin trong nội bộ công ty. Nhân viên IT support còn tham gia vào quá trình hỗ trợ thực hiện các yêu cầu liên quan đến mảng công nghệ thông tin từ phía đối tác khách hàng. Trong các công ty dịch vụ máy tính, cung cấp phần mềm, hỗ trợ sửa chữa thiết bị máy tính, điện tử viễn thông,... Nhân viên IT support thường xuyên làm việc với mạng lưới khách hàng đa dạng. Từ khách hàng doanh nghiệp cho đến các khách hàng cá nhân.

- Trực tiếp tham gia vào quá trình tư vấn cho khách hàng về việc lựa chọn cấu hình máy chủ, cấu hình gói dịch vụ tương ứng và phù hợp nhất với yêu cầu mong muốn của khách.

- Trực tiếp là người đứng ra hướng dẫn cụ thể cho khách hàng về các khía cạnh bao gồm: phần mềm kết nối sử dụng dịch vụ, cấu hình, cập nhật nội dung website, các thao tác quản trị tên miền,..

- Trực tiếp kiểm tra, theo dõi, phân tích và xác định các nguồn gốc cũng như tác nhân gây ra sự cố trong quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng.

- Tiếp nhận trực tiếp, qua điện thoại, email và xử lý hỗ trợ các yêu cầu từ phía khách hàng.

- Quản lý và kiểm soát các yêu cầu từ hệ thống, trực tiếp thông báo yêu cầu đến khách hàng. Sau khi có kết quả xử lý từ bộ phận chuyên môn, nhân viên IT support tiến hành trả lời cho khách hàng nhanh chóng nhất có thể.

Tìm việc làm it support

3. Yêu cầu công việc đối với nhân viên IT support

Yêu cầu công việc đối với nhân viên IT support
Yêu cầu công việc đối với nhân viên IT support

Bản mô tả công việc IT support đã giúp chúng ta dễ dàng “nhận diện” trách nhiệm chính của công việc này. Vì tính chất và độ khó trong nhiệm vụ, nhân viên IT support thường được thiết kế tuyển dụng với tiêu chí khá cao. Đó là những yêu cầu cụ thể sau:

Xem thêm: Tìm việc làm IT manager

4. Quyền lợi và mức lương của IT support

Bản mô tả công việc IT support khá hữu dụng cho cả nhà tuyển dụng và người tìm việc. Hiện, trên hệ thống work247.vn đang cập nhật rất nhiều công việc về IT support, truy cập ngay để nhận về cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai bạn nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1879 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT