Bộ hồ sơ xin việc

Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những gì?

CV theo ngành nghề

Hồ sơ xin việc 2020

1. Hiểu đúng nhất về hồ sơ xin việc và vai trò của mẫu hồ sơ xin việc 

Hiểu đúng nhất về hồ sơ xin việc và vai trò của hồ sơ xin việc
Hiểu đúng nhất về hồ sơ xin việc và vai trò của hồ sơ xin việc 

Giống như CV, hồ sơ xin việc là thứ tài liệu đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị khi khởi phát ý định săn tìm cho mình một công việc như ý. 

Tuy vậy, khác với tài liệu được ví “khúc dạo đầu” như CV thì hồ sơ xin việc không phải một bản duy nhất mà là tập hợp những giấy tờ đầy đủ về bản thân ứng viên đi trả lời đầy đủ cho câu hỏi họ là ai, họ có những kinh nghiệm gì, mục tiêu nghề nghiệp của họ là gì và họ sở hữu những phẩm chất, năng lực nào để phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng. 

Trong một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, sơ yếu lý lịch tự thuật theo mẫu có sẵn chính là tài liệu quan trọng nhất mà ứng viên cần chuẩn bị, bởi lẽ nó cung cấp đến nhà tuyển dụng một cái nhìn tổng quát về người mà họ sắp sửa chiêu mộ mà không chỉ dừng lại ở một số đặc điểm nổi bật và liên quan trực tiếp đến năng lực làm việc được thể hiện trong CV hay thư xin việc. Nhắc đến hồ sơ xin việc, hẳn tất cả chúng ta, đặc biệt là những người đang chuẩn bị tìm việc không khó để hình dung được tầm quan trọng của nó. 

Mẫu hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh cần những gì?
Mẫu hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh cần những gì?

Đây là bản thông điệp chi tiết và đầy đủ nhất về bản thân cho thấy bạn sở hữu những gì, bạn đang tìm một công việc như thế nào. Nhưng quan trọng nhất là, một bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp, đầy đủ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng sàng lọc hồ sơ và chọn ra những ứng cử viên phù hợp cho vị trí mà công ty đang tuyển dụng dựa trên những tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất và những điều kiện khác.

Do đó, dù muốn hay không, để có thể tạo ra một ấn tượng tốt và tiến xa hơn trên chặng đường chinh phục công việc như ý, bạn cần phải tạo cho mình bộ hồ sơ xin việc làm thật chuẩn chỉnh. 

Vậy, một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh cần bắt buộc những tài liệu gì? Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây nhé. 

2. Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ cần những gì?

Hồ sơ xin việc mẫu chuyên nghiệp được cần những gì?
Hồ sơ xin việc mẫu chuyên nghiệp được cần những gì?

2.1. Sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc làm

Như đã nhận định, sơ yếu lý lịch là tài liệu quan trọng bậc nhất trong hồ sơ xin việc giúp công ty, doanh nghiệp có thể nắm được những thông tin tổng quát nhất về cá nhân người viết từ thông tin gia đình, học vấn, các cấp học, kinh nghiệm đặc biệt được đính kèm với mốc thời gian cụ thể cho mỗi dữ kiện và xác nhận dấu giáp lai của địa phương.

 Sơ yếu lý lịch thường được viết theo form có sẵn, không cần viết tay hay sáng tạo cầu kỳ. Bạn có thể mua tại cửa hàng photo tài liệu này đính kèm với bìa hồ sơ xin việc và hoàn thiện theo mẫu sẵn. 

Sau khi viết xong, khâu quan trọng nhất chính là mang tài liệu ra cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Lúc đi nhớ theo sổ hộ khẩu để nhân viên pháp chế đối chiếu và tiến hành công chứng nhé.

2.2. CV xin việc trong form hồ sơ xin việc

CV xin việc là tài liệu vô cùng quen với hầu hết người tìm việc. Thứ công cụ được ví là “khúc dạo đầu” cho phép ứng viên thuyết phục nhà tuyển dụng bằng việc tóm lược những thông tin cá nhân liên quan đến công việc từ từ mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, học vấn, kinh nghiệm làm việc, các hoạt động tham gia, dự án bằng những gạch đầu dòng ngắn gọn, súc tích. 

Dĩ nhiên, ngoài tiêu chí về sự cô đọng, súc tích, nội dung CV cần sát với vị trí công việc. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo được tiêu chuẩn hài hòa về hình thức. Nếu có năng lực thiết kế, ứng viên có thể tự tạo cho mình một bản CV theo mong muốn của bản thân hoặc sử dụng những bản CV được gợi ý trong word. 

CV xin việc trong form hồ sơ xin việc
Form hồ sơ xin việc mẫu chuẩn chưa CV

Tuy vậy, điều này khá là mất thời gian. Thay vào đó, bạn có thể rút ngắn quá trình tạo hồ sơ chuẩn của mình bằng việc tham khảo các mẫu CV đa dạng những vị trí công việc - ngành nghề, phong cách, ngôn ngữ trên những website tuyển dụng nhân sự trực tuyến uy tín như work247.vn nhé.

2.3. Đơn xin việc trong hồ sơ xin việc viết mẫu

Song song với CV và sơ yếu lý lịch tự thuật, đơn xin việc là thành tố quan trọng thứ 3, bắt buộc xuất hiện trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Cũng có tính năng thâu tóm những thông tin quan trọng về công việc để gửi đến nhà tuyển dụng, song khác với CV, người tìm việc sẽ chủ yếu vận dụng năng lực lập luận của mình để liên kết các nội dung đã được trình bày trong CV thành những đoạn văn nhỏ có móc nối chặt chẽ với nhau về ngữ nghĩa. 

Tính thuyết phục, “hợp tình, hợp lý” là đặc điểm quan trọng nhất trong đơn xin việc. Do đó, ứng viên được phép bộc lộ độ nhiệt tình, mong muốn gắn bó lâu dài với công việc một cách cụ thể. Thông qua tài liệu này trong hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng có thể sàng lọc được và tuyển chọn những ứng viên vừa sở hữu năng lực tốt vừa phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. 

2.4. Giấy khám sức khỏe trong  mẫu hồ sơ xin việc

Giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ xin việc trong hồ sơ
Ngoài CV thì giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ xin việc trong hồ sơ  cũng cực kỳ quan trọng

Giấy khám sức khỏe cũng là tài liệu mà bạn cần phải chuẩn bị trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Vì bên cạnh năng lực, kinh nghiệm làm việc thì sức khỏe là thành tố tác động sâu sắc đến sản lượng và chất lượng làm việc việc của bạn. 

Như đơn xin việc và CV, chuẩn bị giấy khám sức khỏe cũng có những yêu cầu riêng. Về kích cỡ, giấy khám sức khỏe phục vụ xin việc thường được yêu cầu khổ A3 gập đôi và có dán ảnh 3x4 hoặc 4x6 đều được. Đặc biệt, tính xác thực của giấy khám sức khỏe được các nhà tuyển dụng căn cứ vào xác nhận của cơ sở khám bệnh uy tín như trung tâm khám sức khỏe, bệnh viện. Bạn có thể làm nhiều hơn một bản để phục vụ quá trình ứng tuyển nhiều hơn một công ty của mình vì khâu đi khám sức khỏe và làm thủ tục nhận giấy khá mất thời gian. Tuy vậy, cũng cần lưu ý về số lượng bản sao,vì thời hạn cho phép của tài liệu này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

2.5. Bằng cấp, chứng chỉ được photo công chứng 

Ngoài CV thì bằng cấp, chứng chỉ được photo công chứng
Ngoài CV thì bằng cấp, chứng chỉ được photo công chứng cũng cực kỳ quan trọng trong mẫu hồ sơ xin việc online

Trừ những vị trí là việc làm bán thời gian khi bạn đang còn là sinh viên hay thực tập sinh chưa có đủ bằng cấp chứng chỉ thì hầu hết các vị trí làm việc Full time đều phải có trong bộ hồ sơ bằng cấp, chứng chỉ - những tài liệu mà bạn đã trình bày trong CV và đơn xin việc. 

Đây là những bản photo có chứng nhận xác thực của cơ quan có thẩm quyền. Bởi bằng cấp, chứng chỉ được photo công chứng giúp ứng viên có thể minh chứng được độ chính xác, trung thực của thông tin đã cung cấp.

2.6. Ảnh chân dung trong hồ sơ xin việc yêu cầu như thế nào?

Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi, có cần phải để ảnh chân dung vào hồ sơ xin việc khi ngoài bìa đã dán ảnh rồi hay không, hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6 khi làm hồ sơ. 

Trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu ứng viên, bổ sung thêm ảnh để phục vụ công tác làm thẻ nhân viên hay một số hồ sơ khác liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của ứng viên khi gia nhập công ty. 

Do vậy, ảnh chân dung nên được chuẩn bị đầy đủ. Bạn có thể chụp ảnh chân dung kích cỡ 3x4 và 4x6 đều được sau đó bỏ vào phong bì thư và xếp gọn gàng vào bộ hồ sơ xin việc của mình. 

Bên cạnh nhân tố đầy đủ, chuẩn chỉnh của hồ sơ thì ảnh có tác dụng lớn trong việc tạo ra ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, đặc biệt là ảnh dán ngoài bìa hồ sơ. Do vậy, hãy lưu ý về yếu tố nghiêm túc, lịch sự trong quá trình chụp ảnh nhé. 

2.7. Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) đã được công chứng trong bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) đã được công chứng
Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) đã được công chứng trong bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh

Hai tài liệu cực kỳ quan trọng còn lại mà ứng viên không thể bỏ qua trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc cho mình, đó là giấy khai sinh và chứng minh nhân dân (căn cước công dân) photo đã được chứng thực. Đây là hai tài liệu cần thiết phục vụ cho nhiều hoạt động liên quan trực tiếp đến quyền lợi của ứng viên như làm hồ sơ bảo hiểm doanh nghiệp và không giới hạn kỳ hạn như giấy khám sức khỏe, nên bạn có thể chuẩn bị nhiều bản và lưu trữ cẩn thận để tiện sử dụng cho những lần sau nhé. 

3. Một số lưu ý quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc

3.1. Dung lượng của một số tài liệu trong hồ sơ xin việc chuẩn 

Lưu ý này đặc biệt được nhấn mạnh đối với các dạng tài liệu có tính linh hoạt cao từ người viết như đơn xin việc và CV. Trong hồ sơ xin việc, dung lượng lý tưởng cho cả hai văn bản này rơi vào khoảng 1 đến 1,5 trang A4. Điều này, đồng nghĩa với việc người viết phải lựa chọn nội dung sao cho liên quan đến công việc cần phải tối ưu một cách cô đọng súc tích.

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc
Một số lưu ý quan trọng trong quá trình chuẩn bị mẫu hồ sơ xin việc qua email file word

 Việc dài dòng có thể làm CV, đơn xin việc bị mất trọng tâm và gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng. Để chắc chắn nhất, bạn có thể tham khảo đầy đủ cách trình bày khoa học của đơn xin việc, CV trên những website uy tín như work247.vn. Trong khi đó, bản sơ yếu lý lịch là mẫu sẵn dài khoảng 4 mặt giấy A4. Bạn chỉ cần đảm bảo đúng thông tin theo form là được.

3.2. Lỗi chính tả 

Một lỗi phổ biến khác trong quá trình viết hồ sơ xin việc, đó chính là lỗi chính tả. Vì độ dài của tài liệu trong hồ sơ xin việc khá khiêm tốn, đặc biệt là đơn xin việc và CV, do vậy, chỉ cần một lỗi chính tả nhỏ ngay lập tức trở thành một hạt sạn to đùng trong mắt nhà tuyển dụng và tạo ra một ấn tượng không mấy tốt đẹp. Bạn hoàn toàn có thể bị đánh trượt hồ sơ chỉ một lỗi chính tả khi đơn, CV hay sơ yếu lý lịch vì doanh nghiệp cho rằng, bạn không đủ cẩn thận. Vì vậy, sau khi hoàn thiện xong, soát lại thật kỹ. Nếu được, hãy gửi cho người có kinh nghiệm chỉnh cho bạn, đặc biệt là khi đây là lần đầu bạn tạo hồ sơ xin việc.

3.3. Nói không với tẩy xóa khi tạo hồ sơ xin việc online

“Hồ sơ xin việc có được tẩy xóa không?” Đây là câu hỏi khá phổ biến của ứng viên tạo hồ sơ xin việc đặc biệt với những ai lần công cuộc săn tìm cho mình công việc yêu thích. Thật ra, tính đến thời điểm hiện tại, chưa một quy định nào yêu cầu doanh nghiệp ngừng nhận những bộ hồ sơ có dấu hiệu tẩy xóa. 

Tuy vậy, cũng có một điều mà tất cả người tìm việc cần nằm lòng, đó là sự chuyên nghiệp. Rõ ràng, một bộ hồ sơ bị tẩy xóa dù chỉ đôi chút so với một bộ hồ sơ sạch sẽ đã bị lệch đi tính chuyên nghiệp. Đôi khi nó trở rào cản để bạn chinh phục vị trí công việc tốt vì tạo ra một thiện cảm không đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Giống như lỗi chính tả, sự tẩy xóa trong hồ sơ xin việc sẽ mặc định với nhà tuyển dụng rằng, bạn thiếu cẩn thận, chuyên nghiệp. 

Nói không với tẩy xóa trong hồ sơ xin việc làm
Nói không với tẩy xóa trong hồ sơ xin việc làm 

3.4. Hồ sơ xin việc cần công chứng những gì?

Trong hồ sơ xin việc tại Việt Nam, bên cạnh tính đầy đủ, chuyên nghiệp, ứng viên cần phải đáp ứng được tính xác thực của thông tin. Tuy vậy, không phải tài liệu nào trong hồ sơ xin việc cũng bắt buộc phải thực hiện thủ tục này. Những tài liệu cần công chứng bao gồm: Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) bản sao, sơ yếu lý lịch và bằng cấp, chứng chỉ. Ngoài ra, những tài liệu khác không bắt buộc. Làm  hồ sơ xin việc và công chứng tốn khá nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc...do vậy, bạn có thể chuẩn bị đôi ba bản photo, công chứng cùng một lúc để tránh trường hợp cần sửa, thay đổi nhé. 

4. Mua hồ sơ xin việc ở đâu? Tạo hồ sơ xin việc online chuẩn chỉnh như thế nào?

Chúng ta cũng hay bắt gặp câu hỏi mua bộ sơ xin việc ở đâu trong quá trình ứng tuyển việc làm của nhiều ứng viên. Tuy vậy, đây chưa phải là câu hỏi thật sự chính xác. 

Bởi lẽ, một bộ hồ sơ xin việc làm chuẩn phải do ứng viên tự chuẩn bị. Những bộ hồ sơ màu vàng, xanh được bán rất nhiều tại những tiệm tạp hóa, quán photo với giá trung bình từ 5 - 10.000/bộ chỉ là một bìa hồ sơ đính kèm thêm một bản sơ yếu lý lịch. Bạn có thể mua về và bổ sung thêm những tài liệu như hướng dẫn bên trên để có một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh nhé. 

 Mua hồ sơ xin việc ở đâu? Tạo hồ sơ xin việc online như thế nào ?
 Mua hồ sơ xin việc ở đâu? Tạo hồ sơ xin việc online như thế nào ?

Bên cạnh đó, nếu là người không có quá nhiều thời gian tự chuẩn bị một bộ hồ xin việc đặc sắc, đầy đủ nhất, bạn có thể truy cập ngay work247.vn để tạo hồ sơ xin việc online nhanh chóng. Với hàng ngàn gợi ý đến từ CV, đơn xin việc đa dạng ngành nghề, ngôn ngữ, phong cách đến những bài hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc online cho từng vị trí cụ thể nhất, chắc chắn bạn có thể chắt lọc được những thông tin hữu ích và tạo cho mình một hộ hồ sơ xin việc ưng lòng nhà tuyển dụng nhất. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh hồ sơ xin việc đầy đủ nhất của work247.vn. Hy vọng rằng, sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình tạo hồ sơ xin việc để ứng tuyển vị trí công việc như ý. Đừng quên thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất trên work247.vn bạn nhé.

Xem thêm
Liên hệ qua SĐT