CV Bưu chính viễn thông - nâng tầm giá trị của ứng viên

Việc làm bưu chính viễn thông là một việc làm hấp dẫn hiện nay, nó cũng là lý do vì sao ngày càng có nhiều người ứng tuyển vị trí này. Và từ đó mà nhu cầu cần CV Bưu chính viễn thông cũng tăng lên. Vậy bạn có thể tạo CV Bưu chính viễn thông như nào và tips quan trọng nào giúp bạn ứng tuyển thành công với mẫu CV của mình? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

CV bưu chính viễn thông 10

Miễn phí

Việc làm online

1. Giá trị sử dụng của CV Bưu chính viễn thông

Giá trị sử dụng của CV Bưu chính viễn thông
Giá trị sử dụng của CV Bưu chính viễn thông

Cũng như tất cả các CV ở ngành nghề khác, CV Bưu chính viễn thông được sử dụng với mục đích để ứng tuyển vào một vị trí việc làm nào đó trong lĩnh vực này. Thông thường các tin tuyển dụng được đăng tải hiện nay thường kèm theo yêu cầu là ứng viên gửi CV online trước cho nhà tuyển dụng. Bằng cách này nhà tuyển dụng có thể nắm được những thông tin căn bản cũng như kỹ năng, chuyên môn mà ứng viên kê khai. Nhờ vậy mà nhà tuyển dụng có thể lọc được lần 1 những ứng viên phù hợp nhất. Cho nên có thể nói CV bưu chính viễn thông chính là vé thông hành qua cửa ải đầu tiên với những ứng viên của ngành nghề này. 

Đối với lĩnh vực bưu chính viễn thông, đây là một lĩnh vực có khá nhiều sự canh tranh khi ứng tuyển việc làm. Vậy nên CV của ngành này là vô cùng quan trọng trong việc quyết định bạn có “suất” ở việc làm đó hay không. Đồng thời, đó cũng là bản tóm tắt về bản thân, cho nên đôi khi chiếc CV bưu chính viễn thông cũng là dẫn chứng để xét bạn lên một vị trí nào đó trong công ty hoặc bộ phận của họ. Còn đối với riêng công ty, doanh nghiệp sở hữu các CV bưu chính viễn thông của ứng viên thì đây là cách giúp cho có thể lưu giữ thông tin ứng viên, hồ sơ ứng viên. Nếu những ứng viên nào không phù hợp với vị trí tuyển dụng hiện tại, họ có thể giữ lại để gọi điện mời dự tuyển vào các đợt khác có JD phù hợp hơn. 

Đây gọi là một cách giữ ứng viên của các công ty bưu chính viễn thông hiện nay. Bởi lẽ song song với sức cạnh tranh của ứng viên cũng là cuộc chiến ngầm của các công ty viễn thông trên thị trường Việt Nam. Để có thể là tốt nhất chắc chắn các doanh nghiệp luôn muốn đầu tư vào đội ngũ nhân viên của mình. Chính vì vậy mà việc giữ càng nhiều CV ứng tuyển việc làm Bưu chính viễn thông của ứng viên sẽ càng có lợi cho nhu cầu bổ sung nhân sự của công ty sau này. 

Cv đẹp

2. Cách trình bày bố cục chung của CV Bưu chính viễn thông

Cách trình bày bố cục chung của CV Bưu chính viễn thông
Cách trình bày bố cục chung của CV Bưu chính viễn thông

Đối với một mẫu CV xin việc chung bao giờ cũng bao gồm các phần:

 • Thông tin liên hệ
 • Học vấn
 • Mục tiêu nghề nghiệp 
 • Kỹ năng
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Chứng chỉ
 • Hoạt động
 • Giải thưởng
 • Sở thích
 • Dự án tham gia
 • Người tham chiếu
 • Thông tin thêm 

Tuy nhiên sẽ dựa vào đặc điểm mỗi ngành để có được một bố cục hoàn chỉnh nhất. Bưu chính viễn thông có đặc trưng công việc là đề cao các quy trình và sự tuần tự cho nên khi làm CV, các bạn hãy sắp xếp các mục từ những phần thứ quan trọng đến quan trọng nhất, phần sau phải liên quan móc xích, làm dẫn chứng cho phần trước. Chẳng hạn:

Thông tin liên hệ -> Học vấn -> Kỹ năng -> Chứng chỉ -> Kinh nghiệm làm việc ->  Hoạt động -> Dự án tham gia -> Giải thưởng -> Mục tiêu nghề nghiệp … 

Cách sắp xếp này nhằm mục đích chứng minh những gì bạn ghi trong CV là hoàn toàn có cơ sở và trung thực. Mặc dù đây gần như không phải yếu tố quyết định các bạn có trúng tuyển việc làm này hay không nhưng cũng là một cơ sở để nhà tuyển dụng có thể ưu tiên bạn hơn khi có sự phân vân giữa bạn và một ứng viên nào đó. Bố cục chung của CV nên lựa chọn một bố cục thông thoáng dễ nhìn nhất, nên chia làm 2 cột hoặc 1 cột để việc thể hiện thông tin được rõ ràng. Ngoài ra ứng viên cần chuẩn bị một tấm ảnh 4x6 để có thể chèn vào trực tiếp trên CV của mình. Bạn nên dùng những chiếc ảnh CV nghiêm túc, sáng sủa, ưu tiên mặc những chiếc áo có cổ lịch sự, tóc tai gọn gàng và mặt mũi rạng rỡ. 

Cách trình bày đúng đặc trưng việc làm
Cách trình bày đúng đặc trưng việc làm 

Không những thế các bạn cần lựa chọn màu sắc, phông chữ, … của CV sao cho phù hợp với tính chất công việc nhất. Vì công việc này khá thiên về hành chính văn phòng cho nên những quy tắc căn bản về trình bày văn bản bạn nên đảm bảo và không nên để sai. Hãy ưu tiên chọn những phông chữ phổ thông trên văn bản hành chính như: Arial, Time new roman với cỡ chữ là 14, căn đều 2 lề văn bản. Song cũng tùy thuộc vào dung lượng cũng như cách bố trí CV mà bạn để cỡ chữ sao cho phù hợp, thoáng và dễ nhìn nhất. Cùng với đó màu sắc của chữ cũng nên ưu tiên là màu đen hoặc những màu có sự tương phản với gam màu chủ đạo của CV mà các bạn lựa chọn. Nghề bưu chính viễn thông không phải là nghề chú trọng về thẩm mỹ hay khả năng thiết kế, thay vào đó là sự chỉn chu, cẩn thận cho nên các bạn nên dồn tâm sức để chiếc CV của mình không mắc một lỗi văn bản cơ bản nào. 

Việc làm bưu chính viễn thông

3. Thể hiện đặc trưng việc làm Bưu chính viễn thông trên CV 

CV như đã nói ở trên có một vai trò quan trọng trong việc giúp nhà tuyển dụng có thể sàng lọc những hồ sơ phù hợp nhất. Cho nên ngoài học vấn, trình độ văn hóa thì năng lực và kinh nghiệm chuyên môn đúng ngành là vô cùng quan trọng để quyết định ứng viên có trúng tuyển hay không. Vậy làm sao có thể thể hiện đặc trưng của việc làm Bưu chính viễn thông trên CV? Cụ thể như sau:

3.1. Viết Kỹ năng chuyên môn trên CV 

Viết Kỹ năng chuyên môn trên CV
Viết Kỹ năng chuyên môn trên CV 

Đối với việc làm Bưu chính viễn thông thì kỹ năng chuyên môn mà bạn cần ghi trên CV phải dựa theo 2 khối nghiệp vụ: thứ nhất là khối văn phòng và thứ hai là khối kỹ thuật. Đối với khối văn phòng các bạn cần viết những gì trên phần Kỹ năng chuyên môn? 

Kỹ năng cứng (hay còn gọi là nghiệp vụ) bao gồm: 

 • Kỹ năng tin học văn phòng
 • Kỹ năng phân loại dịch vụ viễn thông
 • Kỹ năng xử lý dữ liệu viễn thông
 • Kỹ năng quản lý hồ sơ database khách hàng
 • Kỹ năng quản trị mạng điện thoại, mạng vô tuyến và mạng internet
 • Kỹ năng cài đặt mạng cơ bản 
 • Kỹ năng tư vấn khách hàng 
 • Kiến thức về ngành bưu chính viễn thông 
 • Kỹ năng sử dụng các thiết bị văn phòng cơ bản 

Kỹ năng mềm: giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm, làm việc độc lập, chịu áp lực cao, … 

Còn đối với khối kỹ thuật, kỹ năng chuyên môn cần viết sẽ là:

 • Kỹ năng về xử lý sự cố mạng
 • Kỹ năng lắp đặt hệ thống mạng 
 • Kỹ năng lập trình IT phần mềm
 • Kỹ năng cài đặt ổ mạng phần cứng 
 • Kỹ năng lắp đặt đường truyền dẫn 
 • Kỹ năng thiết kế ứng dụng 
 • Kỹ năng kiểm tra hệ thống mạng 
 • Kỹ năng kiểm soát an ninh mạng 
 • Kỹ năng hỗ trợ xử lý cho khách hàng từ xa 
 • Kỹ năng sửa chữa mạng 
 • … 

Đối với những kỹ năng này các bạn nên liệt kê kết trên CV mà có để mức độ ở bên cạnh. Ví dụ kỹ năng nào bạn thực hiện tốt, bạn để là 10/10, tương tự như vậy các kỹ năng có mức độ thấp hơn sẽ để 8/10, 6/10, … Thay vì chỉ nêu những kỹ năng thế mạnh thì bạn nên liệt kê tất cả và đánh giá mức điểm, vì điều đó cho thấy bạn có nhiều kỹ năng hơn. Mà điều này rất quan trọng đối với nhu cầu tuyển dụng của các công ty bưu chính viễn thông hiện nay. Nhà tuyển dụng cũng có thể căn cứ vào xếp hạng các kỹ năng này để có chương trình training phù hợp với bạn. 

3.2. Kinh nghiệm làm việc việc trên CV Bưu chính viễn thông 

Kinh nghiệm làm việc việc trên CV Bưu chính viễn thông
Kinh nghiệm làm việc việc trên CV Bưu chính viễn thông 

Nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng đọc kinh nghiệm việc làm từ gần nhất đến xa nhất, vì thế mà khi viết các bạn cũng ưu tiên nơi làm việc trước khi ứng tuyển ở đây trước để có thể phục vụ cho tốt nhất cho việc nghiên cứu CV của nhà tuyển dụng. Cũng như các công việc khác, khi liệt kê kinh nghiệm làm việc Bưu chính viễn thông trên CV, các bạn cần có đầy đủ các nội dung sau:

 • Thời gian làm việc 
 • Vị trí đảm nhiệm
 • Tên công ty 
 • Công việc làm

Ví dụ, từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020, bạn làm ở vị trí Nhân viên Chăm sóc khách hàng cho Công ty Mobifone. Các bạn sẽ viết:

Từ 10/2019 - 2/2020

Vị trí: Nhân viên Chăm sóc khách hàng 

Công ty: Mobifone

Công việc: tele sale bán gói dịch vụ, hỗ trợ chăm sóc khách hàng, lưu giữ hồ sơ khách hàng, khắc phục sự cố tạm thời về mạng, hướng dẫn giải quyết vấn đề, …

Ở phần này, các bạn nên trung thực nhất về kinh nghiệm làm việc của mình. Có thể thị trường bưu chính viễn thông cạnh tranh cao, song nhìn chung số lượng các doanh nghiệp trong lĩnh vực này tại Việt Nam không nhiều nên nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể kiểm tra xác thực những gì bạn ghi. CV Bưu chính viễn thông rất cần độ trung thực cũng như chi tiết các kinh nghiệm làm việc. Nhờ đó mà nhà tuyển dụng có thể hình dung sơ bộ nhất về chuyên môn của ứng viên. 

Tìm việc làm nhân viên điện tử viễn thông

4. Một số tips khi làm CV Bưu chính viễn thông?

4.1. CV Bưu chính viễn thông của ứng viên làm trái nghề 

Một số tips khi làm CV Bưu chính viễn thông?
Một số tips khi làm CV Bưu chính viễn thông?

Đối với một số công việc trong lĩnh vực bưu chính viễn thông thì khá đơn giản cho nên nhiều ứng viên mặc dù không học về chuyên ngành này nhưng vẫn có thể ứng tuyển việc làm. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để những ứng viên trái ngành có thể đánh bại các ứng viên khác ở vòng hồ sơ? Câu trả lời đó là hãy đánh mạnh về kỹ năng mềm, năng lực tự học và ưu điểm của bản thân. Nghề này thường hay đối mặt với áp lực từ yêu cầu của khác hàng cho nên có thể nói nhà tuyển dụng rất thích những ứng viên có khả năng chịu đựng áp lực công việc cao. Bạn thể hiện điều này trên CV Bưu chính viễn thông thông qua phần ưu điểm của bản thân, tuy nhiên các bạn cần cụ thể về điều này trên CV rằng: khả năng chịu đựng áp lực làm việc ngoài giờ hành chính, có thể chạy KPI liên tục 1 tuần, … Những điều này chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng tích “V” trên CV của bạn dù cho bạn là một người trái ngành 

Ngoài ra những kỹ năng về quản trị cũng rất quan trọng đối với bất kỳ lĩnh vực nào. Cho nên nếu ở những kinh nghiệm làm việc trước đó thuộc lĩnh vực khác, bạn đã có cơ hội rất tôt để rèn luyện khả năng quản trị của mình thì trong CV Bưu chính viễn thông các bạn cũng được nhà tuyển dụng chú ý hơn. Các bạn cần lọc ra những khả năng nào trước đó mà bạn nghĩ phù hợp nhất với công việc của mình. Ví dụ như trước đó bạn làm thợ điện thì bạn có thể nêu kỹ năng sửa chữa điện đối với vị trí Kỹ sư mạng. Hay trước đó bạn làm Telesale thì có thể đề kỹ năng thuyết phục khách hàng và giao tiếp trong CV Nhân viên tư vấn Bưu chính viễn thông. 

4.2. Ứng viên mới ra trường thì nên viết gì trong CV Bưu chính viễn thông?

Ngoài làm trái nghề thì ứng viên mới ra trường cũng thường gặp lúng túng khi viết CV Bưu chính viễn thông. Vậy nên kinh nghiệm làm việc trên CV gần như không quá quan trọng trong trường hợp này mà bạn nên tập trung “khoe” về trình độ học văn và chứng chỉ của mình. Trong quá trình học tập ở giảng đường chắc chắn các bạn đều có những thành tích nhất định cho nên hãy liệt kê triệt để những thành tích đó ở trường. Lần lượt các bạn có thể kèm theo các hoạt động về bưu chính viễn thông, các dự án kỹ thuật mang suốt thời sinh viên, … Cùng với đó ứng viên mới cũng nên thể hiện sự ham học hỏi của mình, khả năng nắm bắt xu hướng công nghệ 4.0, đặc biệt là về mạng 4G hiện nay.  

Nhà tuyển dụng sẽ luôn có chào đón với những ứng viên học đúng chuyên ngành về bưu chính viễn thông cho nên các bạn sinh viên có thể tự tin nêu thành quả học tập tốt của mình thay cho những kinh nghiệm làm việc của các ứng viên “dừ” hơn. Đó cũng là cách khiến bạn nâng tầm giá trị của CV Bưu chính viễn thông dù cho bạn chưa hề có kinh nghiệm làm việc trước đó. Bên cạnh đó hãy thể hiện sự năng động, nhanh nhẹn, hoạt bát của mình ngay trên các phần sở thích, kỹ năng trên CV nhé!

Trên đây là những điều cơ bản nhất về bí quyết viết CV Bưu chính viễn thông! Hy vọng rằng, nhờ vào đây các bạn có thể trúng tuyển một vị trí việc làm tốt nhất!

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT