[CV ngân hàng - chứng khoán] Bí quyết xin việc thành công

Bạn muốn tạo CV ngân hàng - chứng khoán nhưng không biết làm thế nào? Theo dõi bài viết này biết thông tin hữu ích liên quan đến CV ngân hàng - chứng khoán nhé.

CV xin việc số 1

Miễn phí

CV xin việc số 2

Miễn phí

CV xin việc số 3

Miễn phí

CV xin việc số 4

Miễn phí

Vị trí bạn đang ứng tuyển trong ngành ngân hàng - chứng khoán yêu cầu bạn phải nộp CV nhưng bạn chưa nghe đến từ CV bao giờ và cũng không biết cách tạo CV ra sao thì phải làm thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để cùng work247.vn khám phá các thông tin hữu ích liên quan đến CV ngân hàng - chứng khoán nhé.

Tuyển dụng

1. CV ngân hàng - chứng khoán là gì?

CV ngân hàng - chứng khoán là gì?
CV ngân hàng - chứng khoán là gì?

CV ngân hàng - chứng khoán là một bản tóm tắt sơ lược các thông tin cơ bản cần thiết của các ứng viên ứng tuyển công việc trong ngành ngân hàng - chứng khoán. Nội dung của CV cũng gần giống các bản sơ yếu lý lịch nhưng có bổ sung thêm các mục như Kinh nghiệm, Kỹ năng, Thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn và dễ dàng liên lạc khi cần thiết. 

CV ngân hàng - chứng khoán bắt đầu xuất hiện và trở nên thịnh hành, phổ biến để đáp ứng nhu cầu của nhiều ứng viên, các nhà tuyển dụng trong hoàn cảnh ngân hàng - chứng khoán đang là một trong những ngành nghề có nhiều tiềm năng cơ hội nghề nghiệp nhất hiện nay.

Ngoài ra, CV ngân hàng - chứng khoán còn cho nhà tuyển dụng thấy được những ưu điểm nổi trội của bạn như các kinh nghiệm làm việc trước đó hay những khả năng, kĩ năng mềm có thể phục vụ công việc. 

Cv mẫu

2. Tầm quan trọng của CV ngân hàng - chứng khoán

Buổi phỏng vấn chỉ có thể đánh giá được một phần năng lực của ứng viên và ưu điểm của họ ngay tại thời điểm đó. Vì vậy, CV ngân hàng - chứng khoán sẽ là một điểm nhấn riêng của mỗi ứng viên để các nhà tuyển dụng có thể soi xét vào đó và nắm được bao quát toàn bộ khả năng làm việc cũng như trình độ học vấn của bạn.

Tầm quan trọng của CV ngân hàng - chứng khoán
Tầm quan trọng của CV ngân hàng - chứng khoán

Một bản CV ngân hàng - chứng khoán hoàn hảo sẽ trở thành công cụ đắc lực và hữu dụng, giúp bạn thuyết phục các nhà tuyển dụng tin vào năng lực làm việc của chính bạn, thể hiện gián tiếp cho các nhà tuyển dụng thấy những gì bạn đã làm được trong quá khứ. Bản CV cũng chính là căn cứ xác định giá trị bản thân của ứng viên và là nguồn tin chính xác tạm thời để nhà tuyển dụng đánh giá bạn.

Rất nhiều ứng viên tuy phỏng vấn không tốt vì đôi chỗ không trả lời được câu hỏi của nhà tuyển dụng hay giải quyết thử thách bị vấp nhưng vẫn được nhận vào làm việc vì trình độ ngoại ngữ, các chứng chỉ hay kỹ năng chuyên môn của họ đáp ứng được yêu cầu. Những điểm nổi trội của bản thân bạn đều được tổng hợp hết trong bản CV ngân hàng - chứng khoán. Đây chính là bí quyết xin việc thành công mà bất cứ ứng viên nào cũng cần nắm được.

3. Bố cục cơ bản của CV ngân hàng - chứng khoán

CV ngân hàng - chứng khoán sẽ được chia ra hai loại chính: CV cơ bản, truyền thống và CV hiện đại, phong cách. CV cơ bản, truyền thông là CV được thiết kế đơn giản với hai màu đen trắng quen thuộc, phông chữ Arial, không có ảnh. Ngược lại, CV hiện đại, phong cách sẽ được thiết kế đa dạng với nhiều màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, phông chữ không giới hạn, có đính kèm nhãn dán trang trí và gắn ảnh chân dung của ứng viên.

Nhìn chung, CV ngân hàng chứng khoán sẽ có bố cục chung như sau:

Bố cục cơ bản của CV ngân hàng - chứng khoán
Bố cục cơ bản của CV ngân hàng - chứng khoán

- Mở đầu: tên ứng viên, vị trí ứng tuyển

- Thông tin cá nhân: Địa chỉ, Email, Số điện thoại liên lạc, Ngày sinh, địa chỉ Facebook (nếu có)

- Trình độ học vấn: Tốt nghiệp loại Khá/Giỏi chuyên ngành…. thuộc khoa...của trường Đại học…

- Chứng chỉ, bằng cấp, giải thưởng: chứng chỉ Ngoại ngữ (IELTS, TOEIC, TOELF,...) hoặc chứng chỉ Tin học văn phòng, các giải thưởng, chứng nhận khác trong quá trình hoạt động, làm việc.

- Kỹ năng: các kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, phản biện…) và kỹ năng cứng (MS Office…)

- Kinh nghiệm làm việc

- Hoạt động, dự án đã tham gia

- Mục tiêu nghề nghiệp: mục tiêu ngắn hạn hoặc mục tiêu dài hạn, lý do ứng tuyển vị trí đó

- Sở thích

- Người tham chiếu: người mà bạn tin tưởng như quản lý cũ hoặc giáo viên, bạn đồng nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ gọi điện cho họ để xác nhận những thông tin mà bạn đã khai trong bản CV có chính xác hay không.

- Thông tin khác (có thể bổ sung vào CV hoặc không)

Việc làm ngân hàng - chứng khoán - đầu tư

4. Hướng dẫn viết CV ngân hàng - chứng khoán nhanh chóng

Với những thông tin cá nhân cơ bản, chắc chắn các bạn đều biết cách ghi rồi. Vậy những mục còn lại thì phải diễn đạt như thế nào cho chuẩn và đánh trúng tâm lý nhà tuyển dụng? Dưới đây sẽ là hướng dẫn cụ thể và chi tiết về cách ghi các mục quan trọng, hay được để ý nhất trong CV ngân hàng - chứng khoán.

4.1. Trình độ học vấn

Có những bạn sẽ học Cao Đẳng, có những bạn lại học Đại học. Ngành học của bạn có thể là chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán hoặc trái ngành. Dù là học ngành gì hay trường gì đi chăng nữa, hãy điền chính xác thông tin và đừng khai gian dối. Đồng thời, ghi rõ xếp loại tốt nghiệp như Khá hoặc Giỏi. Nếu có thêm điểm GPA (Grade Point Average – điểm trung bình các môn học) thì càng tốt.

Trình độ học vấn
Trình độ học vấn

4.2. Kỹ năng

Thành tích học tập xuất sắc nhưng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không có kỹ năng hay biết cách áp dụng lý thuyết vào thực hành. Kỹ năng sẽ bao gồm cả kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn liên quan đến công việc ngân hàng - chứng khoán) và kỹ năng mềm (kỹ năng xã hội). Bạn càng ghi được nhiều kỹ năng, cơ hội trúng tuyển càng cao. Tất nhiên, những thông tin được điền trong CV phải đảm bảo tuyệt đối sự trung thực. Bên cạnh việc liệt kê các kỹ năng, bạn nên bổ sung thêm các thanh đánh giá để thêm sự khách quan và giúp nhà tuyển dụng dễ hình dung hơn về năng lực của bạn.

Trong ngành ngân hàng - chứng khoán, các nhà tuyển dụng cực kỳ đánh giá cao khả năng giao tiếp vì bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều khách hàng và đối tác, hay là khả năng sáng tạo để mạnh dạn đưa ra những ý tưởng táo bạo, khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề, tình huống, xử lý khủng hoảng. Ngoài ra, nếu bạn làm việc cho các công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn đa quốc gia thì kỹ năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ nước ngoài cũng được quan tâm đặc biệt.

4.3. Kinh nghiệm, hoạt động, dự án đã tham gia

Kinh nghiệm là yếu tố để phân biệt các ứng viên. Ứng viên có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn ứng viên chưa có bất cứ kinh nghiệm trong công việc ngân hàng - chứng khoán. Nếu như bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm việc làm thì có thể thay thế bằng các hoạt động hay dự án tích cực đã tham gia trong thời sinh viên. Chẳng hạn như tham gia các câu lạc bộ nghiệp vụ của trường Đại học, câu lạc bộ sinh viên quốc tế, các dự án cộng đồng, hoạt động tình nguyện để ghi điểm.

Đừng quên ghi thêm chức vụ hay vị trí mà bạn đảm nhiệm trong các hoạt động đó, kèm với mốc thời gian cụ thể và xếp theo thứ tự: những hoạt động tham gia gần đây nhất sẽ để ở trên đầu, những hoạt động trong thời gian quá khứ đổ về trước thì xếp sau. Ví dụ: Trưởng ban Đối ngoại - Câu lạc bộ Sinh viên Khởi nghiệp - Tháng 10/2018 - tháng 12/2019.

4.4. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp cũng là cách bạn phô diễn khéo những mong muốn, nguyện vọng của bản thân khi ứng tuyển vào công việc đó. Mục tiêu này không nên ghi đơn giản như ứng tuyển vì mức lương cao mà hãy ghi những lý do vừa thể hiện sự đam mê, yêu thích nghề, vừa diễn tả sự cống hiến, xông xáo, không ngại những công việc khó. Khuyến khích việc chia mục tiêu ra hai loại: mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn để dễ theo dõi, quan sát. 

Hoặc bạn có thể ghi chung mục tiêu nghề nghiệp như sau:

- Có niềm đam mê đối với lĩnh vực ngân hàng - chứng khoán và mong muốn bản thân sẽ tìm được công việc đúng chuyên ngành.

- Có cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được học hỏi, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

- Được cống hiến năng lực của mình cho công ty.

- Phấn đấu sau 4 - 5 năm trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng - chứng khoán.

4.5. Sở thích

Ngoài giỏi công việc chuyên môn, các nhà tuyển dụng sẽ rất thích nhân viên của mình là người có lối sống phong phú, đa dạng và năng động, không quên chăm lo sức khỏe của bản thân bằng các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn. Bạn nên trình bày sở thích chi tiết nhưng ngắn gọn tầm 2, 3 câu chứ không dài dòng. Ví dụ: sở thích đọc sách tìm hiểu về ngành ngân hàng - chứng khoán. 

Sở thích
Sở thích

5. Mách mẹo giúp CV ngân hàng - chứng khoán nổi bật

Nếu bạn muốn tạo CV ngân hàng - chứng khoán đơn giản theo kiểu truyền thống thì sử dụng phần mềm Word. Còn nếu bạn muốn tạo CV thiết kế đa dạng hơn hoặc để sau này dễ xuất ra file PDF thì hãy dùng phần mềm Canva, Adobe Photoshop, Adobe InDesign, CoreIDraw, AdobeIllustrator…

Phông chữ nên để Arial hoặc Times New Romans. Với những đề mục lớn như: Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm… thì nên để phông chữ đậm và cỡ chữ 14, những chữ còn lại để cỡ 11. Bạn có thể phối màu cho CV để gây thiện cảm hơn. Tối đa là 3 màu phối, trong đó bắt buộc phải có màu trắng và 2 màu còn lại khuyến khích nên để tông màu trái ngược nhau hoặc sử dụng màu giống với nơi làm việc bạn định ứng tuyển. Chẳng hạn, tông màu chủ đạo của Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội là xanh dương đậm thì CV của bạn nên có màu: trắng, xanh dương đậm, đỏ. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ để ý tới bạn nhiều hơn vì sự tinh tế này đấy. Điểm thêm một số logo biểu tượng của emai hay nhãn dán biểu thị số điện thoại, địa chỉ nhà cũng là một chi tiết thú vị đấy.

Hãy trình bày CV ngân hàng - chứng khoán sạch sẽ, rõ ràng, mạch lạc. Hãy gạch đầu dòng để phân chia các ý dễ nhìn hơn. Tránh ghi câu văn dài hơn 3 dòng, dễ gây rối rắm, khó nhìn và mất thiện cảm.

Tìm việc làm nhân sự ngân hàng

6. Tạo CV ngân hàng - chứng khoán tại work247.vn

Tạo CV ngân hàng - chứng khoán tại work247.vn
Tạo CV ngân hàng - chứng khoán tại work247.vn

Nếu bạn vẫn chưa biết tạo CV ngân hàng - chứng khoán, hãy truy cập vào trang web work247.vn để tạo CV nhanh chóng chỉ bằng vài bước thao tác. Bạn chỉ cần lựa chọn một mẫu CV ưng ý rồi nhấn vào nút “Dùng mẫu CV này” và chỉnh sửa các thông tin trong CV, ấn “Lưu” là hoàn thành xong. Bên cạnh mẫu CV ngân hàng - chứng khoán, work247.vn còn chứa 365+ mẫu CV thuộc nhiều ngành nghề được thiết kế đa dạng, phong phú với nhiều mẫu mã, kiểu cách cho bạn tha hồ lựa chọn. Nội dung được đầu tư chỉn chu, trau chuốt bởi đội ngũ tâm lý và các chuyên gia việc làm của work247.vn. Hình thức được đội ngũ thiết kế đàu tư tâm huyết, công sức để sáng tạo ấn tượng, giúp ứng viên cảm thấy hài lòng, thoải mái với chiếc CV đẹp mắt, được trình bày dễ nhìn, rõ ràng bố cục.

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT