Hướng dẫn cách viết CV ngân hàng tài chính đúng chuẩn

Ngày nay, ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành được ưa chuộng khi nhắc đến lĩnh vực kinh tế. Và hiện tại, bạn rất muốn được có một vị trí trong ngân hàng vì đó là ước mơ từ bé của bạn.

Mẫu CV tài chính ngân hàng

Miễn phí

Do đặc thù của ngân hàng khá phức tạp nên bạn cần phải có những mẹo viết CV ngân hàng hay, thu hút nhà tuyển dụng. Work247.vn sẽ giúp bạn tìm ra những mẹo hay nhất để nhanh chóng tìm được việc làm tài chính - ngân hàng ưng ý.

1. Tầm quan trọng của CV ngân hàng

Công việc một nhân viên ngành tài chính ngân hàng rất phức tạp, thường xuyên phải xử lý nhiều giao dịch với các khoản tiền lớn. Do vậy, việc tuyển dụng nhân sự sẽ được các đơn vị trong ngành ngân hàng chọn lọc rất kỹ.

Đó là lý do để tạo ra cuộc cạnh tranh việc làm gay gắt, cũng là lý do lớn nhất để chúng ta phải đầu tư thật cẩn thị vào một bản CV xin việc ngân hàng. 

Hiểu rõ hơn về CV ngân hàng - tầm quan trọng như thế nào?
Hiểu rõ hơn về CV ngân hàng - tầm quan trọng như thế nào?

Trong thực tế, khi đi xin việc vào ngân hàng, ai cũng đều sẽ chuẩn bị cho mình một bản CV xin việc. Bản CV đó khi được gửi tới tay nhà tuyển dụng thì tất cả đều đã ngầm tham gia vào cuộc cạnh tranh vốn khốc liệt cho nên ai có được bí quyết viết CV xin việc ngân hàng hiệu quả thì chắc chắn người đó mới có được cơ hội việc làm mong đợi. 

Như vậy, bản CV xin việc ngân hàng của bạn chính là yếu tố đầu tiên tạo ra thế mạnh cạnh tranh cho bạn. Hãy nhanh chóng nắm bắt bí quyết viết CV ngân hàng chinh phục nhà tuyển dụng mà Work247.vn sẽ bật mí bên dưới đây.

2. Hướng dẫn viết CV ngân hàng tài chính

Bên cạnh việc tạo CV với thiết kế đẹp và đã được work247.vn cung cấp những mẫu đa dạng phong cách nhất thì phần nội dung chính là điểm nhấn mạnh mẽ giúp bạn có thể hạ gục nhà tuyển dụng. Trong một bản CV ngân hàng chuẩn sẽ bao gồm những phần dưới đây:

- Thông tin cá nhân

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Trình độ học vấn và bằng cấp

- Kinh nghiệm làm việc

Mỗi phần nội dung này có cách triển khai khác nhau, làm theo hướng dẫn bên dưới để nhanh chóng hoàn thành từng phần.

2.1. Thông tin cá nhân trình bày như thế nào?

Mục này sẽ xuất hiện đầu tiên trong CV ngân hàng của bạn để đưa đến nhà tuyển dụng thông tin cơ bản gồm họ và tên, năm sinh, địa chỉ nơi ở, email, số điện thoại. Có hai yêu cầu duy nhất mà bạn phải thực hiện được khi trình bày nội dung thông tin cá nhân trong bản CV của mình đó chính là đảm bảo đầy đủ, chính xác để thuận lợi kết nối được với nhà tuyển dụng khi cần. Để gây ấn tượng mạnh và sự khác biệt, tại phần thông tin cá nhân bạn hoàn toàn có thể trình bày một quan điểm nghề nghiệp của mình. Rất nhiều CV ngân hàng sẽ không làm điều đó thì đây là một gợi ý tốt mà work247.vn khuyến khích bạn nên làm. 

Đối với mục email, hãy sử dụng những email mang tính nghiêm túc để nhà tuyển dụng thấy được sự trưởng thành của bạn đủ để nhà tuyển dụng tin tưởng.

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV ngân hàng

Phần này sẽ đóng vai trò giúp bạn PR bản thân vô cùng tuyệt vời. Hãy làm cho nội dung trình bày bên trong nó được mạch lạc bằng cách phân chia mục tiêu của bạn thành hai giai đoạn là mục tiêu ngắn và dài hạn. Làm được như thế sẽ thể hiện rõ các ý đến nhà tuyển dụng và giúp bạn ghi điểm tốt ngay từ những thông tin đầu tiên. Một nhân viên ngân hàng phải chứng minh bản thân là người nghiêm túc và có tầm nhìn. Điều đó sẽ được thể hiện ở ngay cách bạn trình bày mục tiêu nghề nghiệp khi có sự định hướng rõ ràng bạn cần gì, phải làm gì ở tương lai.trước mắt và tương lai xa. 

Nếu bạn đang lo lắng bản thân ấp ủ những mục tiêu có vẻ như kỳ quặc sẽ gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì cũng đừng quá lo lắng. Chính bạn cũng hiểu rằng thiên tài vĩ đại đôi khi cũng cống hiến cho nhân loại thành tựu to lớn từ những suy nghĩ "điên rồ" đúng không nào? Có chăng nhà tuyển dụng sẽ không chỉ nhìn vào cách diễn đạt của bạn mà sẽ suy xét khả năng hiện thực hóa giấc mơ, mục tiêu của bạn mà thôi.  

Để xây dựng một mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu CV ngân hàng thật sự hiệu quả, chúng ta không chỉ có một cách nhưng một cách dưới đây được cho là phổ biến, có tính tác động mạnh đến người đọc. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo:

- Đầu tiên sử dụng một câu văn mạch lạc dể giới thiệu về trình độ, kinh nghiệm của bản thân. 

- Tiếp theo sẽ vạch rõ mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn. Chú ý phân chia mỗi loại mục tiêu này thành một đoạn văn, một ý riêng để thể hiện tính logic, mạch lạc.

2.3. Trình độ học vấn

Phần này cũng không cần trình bày dài dòng. Ứng viên chỉ cần nêu đầy đủ thông tin về trình độ học vấn với các thông tin gồm trường đào tạo, đương nhiên sẽ là một trong những ngôi trường thuộc khối ngành ngân hàng - tài chính; bạn học chuyên ngành nào; điểm GPA và điểm các chuyên ngành tại vị trí bạn đang ứng tuyển trong lĩnh vực ngân hàng.

Chỉ cần hết sức ngắn gọn như vậy thôi nhưng đủ thông tin cũng sẽ đem tới hiệu quả cho CV ngành ngân hàng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số thông tin đặc biệt nếu như bạn có. Đó chính là các khóa học nghiệp vụ bổ túc, nâng cao ở ngành ngân hàng. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn xin vào một ngân hàng tư nhân nước ngoài như ngân hàng ICBC của Trung Quốc chẳng hạn thì nhà tuyển dụng sẽ khai thác khá kỹ ở CV xin việc tiếng Trung của bạn để có thêm cơ sở đánh giá chính xác hơn.

2.4. Kinh nghiệm làm việc - yếu tố không thể thiếu trong CV ngân hàng

Kinh nghiệm luôn được các nhà tuyển dụng ngành ngân hàng đặt lên hàng ưu tiên xem xét. Bạn có thể liệt kê tất cả các kinh nghiệm mình có, nhưng chắc chắn tất cả trong số đó phải liên quan đến ngành ngân hàng nói chung và vị trí cụ thể bạn đang ứng tuyển trong ngành nói riêng. Tùy từng đợt tuyển dụng và nhu cầu thực tế mà nhà tuyển dụng có thể đòi hỏi ứng viên giàu kinh nghiệm hay là thực tập sinh mới ra trường sẽ được đào tạo từ đầu. 

Viết kinh nghiệm thuyết phục trong CV ngân hàng
Viết kinh nghiệm thuyết phục trong CV ngân hàng

Nhưng dù bạn là đối tượng nào, việc trình bày kinh nghiệm trong CV ngân hàng cũng có những quy tắc chung phải đáp ứng. Đó là gì?

Đầu tiên, bạn nên viết kinh nghiệm theo trình tự thời gian từ gần đén xa để khẳng định bạn không bị "quên nghề". Tiếp theo, ứng viên không liệt kê cả những kinh nghiệm không liên quan vì chúng sẽ trở nên thừa thãi và khiến cho CV của bạn bị lan man, không đi vào trọng tâm. 

Thêm vào đó, khi trình bày kinh nghiệm, đừng quên liên kết chúng tới các kỹ năng trong CV để tăng tính thuyết phục. Tất nhiên, đó chỉ là sự liên kết, hoàn toàn không vì thế mà bỏ qua một mục quan trọng của CV ngân hàng - Kỹ năng.

2.5. Kỹ năng - cách trình bày khéo léo giúp CV ngân hàng ghi điểm tuyệt đối

Hầu như ai khi tìm việc làm ngân hàng cũng đều phải chuẩn sẵn sàng rất nhiều kỹ năng vì sự đòi hỏi của ngành. Nhà tuyển dụng trước tiên sẽ đánh giá những kỹ năng đó thông qua CV của bạn vậy nên hãy trình bày thật tốt từ khâu viết CV xin việc ngân hàng bạn nhé. 

Trong rất nhiều kỹ năng, bạn cần thể hiện rõ ràng kỹ năng chuyên môn ngân hàng của mình trước tiên nhất. Tùy vào vị trí mà đưa ra thông tin nghiệp vụ đã được đào tạo như kỹ năng tính toán, thanh quyết toán, giải ngân, ... 

Kỹ năng tiếp theo là một kỹ năng mềm điển hình của nhân viên ngân hàng - chăm sóc khách hàng. Nhân viên ngân hàng làm việc để phục khách hàng nên chắc chắn thời gian làm việc của họ sẽ thường xuyên tiếp xúc với khách. Khả năng này đôi khi có thể chứng minh gián tiếp qua cách bạn trình bày nội dung CV xin việc để chứng tỏ bạn là người giàu ngôn ngữ, có khả năng diễn đạt tốt, từ đó đem đến những lời lẽ dễ chịu, dễ nghe, dễ hiểu cho khách. 

Khả năng ngoại ngữ tốt là một tiêu chuẩn bắt buộc ở một vài vị trí trong CV ngân hàng vì tệp khách nước ngoài của mọi ngân hàng đều có. Vậy nên trong nghiệp vụ của bạn phải có khả năng giao tiếp với họ để có thể đem đến dịch vụ tôt nhất. Giao dịch viên ngân hàng là một vị trí điển hình do là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách. 

3. Những loại CV ngân hàng thường gặp ứng viên có thể tham khảo

Ngành ngân hàng có nhiều vị trí tuyển dụng do đó sẽ có nhiều loại CV ngân hàng kèm theo. Mỗi một vị trí với đặc trưng nghiệp vụ riêng sẽ có mẫu CV ngân hàng phù hợp tương ứng. Chẳng hạn phân theo vị trí ứng tuyển, ứng viên có thể cân nhắc chọn mẫu CV ngân hàng dành cho thực tập sinh, cho người có kinh nghiệm. Nếu phân theo cấp bậc, có thể tìm kiếm các mẫu CV dành cho nhân viên ngân hàng và cấp quản lý. Còn nếu dựa vào cụ thể vị trí việc làm, có rất nhiều mẫu CV được thiết kế riêng như CV giao dịch viên, CV nhân viên tín dụng, CV kế toán ngân hàng, ...

Dưới đây, work247.vn cung cấp cho bạn một vài mẫu CV ngành ngân hàng đẹp nhất, đại diện cho các loại vừa liệt kê.

Trước tiên, bạn tham khảo ngay mẫu CV dành cho kế toán ngân hàng. Từ đặc thù nghiệp vụ, CV kế toán ngân hàng đòi hỏi người trình bày đảm bảo logic, có tính mạch lạc để trước tiên chứng minh được cho nhà tuyển dụng thấy thế mạnh về kỹ năng của bạn đó chính là sự nghiêm túc, có sự rõ ràng, đúng với yêu cầu của vị trí kế toán ngân hàng. Qua cách sắp xếp CV cũng phần nào thể hiện được khả năng tính toán của bạn tốt hay không vì nếu tính toán tốt ắt bạn sẽ có cách trình rõ ràng.

Giao dịch viên ngân hàng cũng nằm trong top công việc thường xuyên được tuyển dụng. Khi ứng tuyển, bạn nên chọn tải mẫu CV từ work247.vn cho vị trí này vì những mẫu CV này được đội ngũ đầu tư rất kỹ dựa trên sự thấu hiểu tâm lý nhà tuyển dụng. Tỉ lệ trúng tuyển của bạn được hứa hẹn sẽ cao. 

Mẫu cv giao dịch viên ngân hàng
Mẫu cv giao dịch viên ngân hàng

4. Những sai lầm thường gặp khi làm CV ngành ngân hàng cần biết để tránh

4.1. Không chỉnh lại CV ngân hàng

Lỗi này thường xảy ra nhiều đối với những người tự tạo CV xin việc hoặc tạo trên một website không uy tín, thiếu tính định hướng. Bố cục của CV không hề cố định mà có thể điều chỉnh thay đổi vị trí linh hoạt tùy theo đặc điểm công việc đòi hỏi yếu tố nào nhiều hơn hoặc bạn muốn phô bày điểm mạnh nào của mình hơn. Vì vậy, ngay cả khi đã chọn sử dụng mẫu CV xin việc ngân hàng có sẵn thì bạn vẫn có thể chủ động thay đổi vị trí các phần trong CV mẫu sao cho phù hợp với dụng ý của bạn, 

Mỗi vị trí trong ngân hàng sẽ có sự đòi hỏi khác nhau về các yếu tố kỹ năng, kinh nghiệm, hoạt động. Chẳng hạn như nghề giao dịch viên sẽ đòi hỏi kỹ năng khá nhiều, công việc kế toán ngân hàng lại luôn muốn ứng viên phải thể hiện được điểm mạnh về kinh nghiệm. Nếu bạn không nắm rõ quy tắc sắp xếp bố cục phù hợp cho từng vị trí thì sẽ khiến CV ngân hàng của mình bị sai dù không có tiêu chuẩn đúng.

Lỗi thường gặp trong CV ngân hàng
Lỗi thường gặp trong CV ngân hàng

4.2. Font chữ không phù hợp và sai chính tả trong CV ngân hàng

Font chữ hay chính tả thường được "coi nhẹ" vì đó là lỗi quá nhỏ bé nhưng khi vi phạm vào lỗi này, chắc chắn CV ngân hàng của bạn sẽ ngay lập tức bị đưa vào danh sách đen. Thứ nhất, sai chính tả sẽ tạo ra hạt sạn cho CV và cũng chứng minh bạn thiếu đi yếu tố quan trọng hàng đầu của nhán sự ngành ngân hàng, đó là sự cẩn thận.

Lỗi chính tả trong CV ngân hàng - tuyệt đối không nên mắc phải
Lỗi chính tả trong CV ngân hàng - tuyệt đối không nên mắc phải

Thứ hai, về font chữ, cũng hoàn toàn là sai mà chỉ là chúng ta chọn kiểu font không phù hợp. Nếu bạn chọn font có nét chữ uốn lượn sẽ để khiến nhà tuyển dụng khó đọc, hậu quả để lại cho chính bạn đó là nhanh chóng bị loại bỏ vì nhà tuyển dụng không muốn mất thời gian để "dịch chữ". 

4.3. Một số lỗi khác có thể xuất hiện trong CV Ngân hàng

Nhiều bạn gặp phải lỗi cực nhỏ trong CV nên sẽ tìm cách khéo léo sửa lại trực tiếp trên bản cứng sau khi in. Đây là điều tối kỵ vì nó tương tự như lỗi tẩy xóa trong bài thi vậy. Tốt nhất bạn hãy rà soát thật kỹ CV trước khi tải xuống và in hoặc nếu phát hiện lỗi sai ngay cả sau khi in thì cũng đừng ngại tạo lại một bản CV online mới nhé. Có thể chỉ mất một vài phút nhưng đảm bảo cơ hội cho cả một sự nghiệp to lớn phía trước của bạn.

Thứ hai, ảnh chân dung thiếu tính nghiêm túc là lỗi tiếp theo work247.vn muốn bạn phải thật lưu ý. Một bức ảnh CV sẽ xuât hiện ngay từ giây đầu tiên nhà tuyển dụng cầm CV của bạn. Trong ngành ngân hàng, bất cứ dấu hiệu nào thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu nghiêm túc ngay cả là thể hiện qua bức ảnh đại diện thôi cũng là chi tiết để nhà tuyển dụng đánh giá thấp hơn về bạn. Vì vậy hãy tránh xa lỗi này.

Những lưu ý khi viết CV ngân hàng tài chính đúng chuẩn

5. Tại sao bạn nên tạo CV ngân hàng tại work247?

Có lẽ câu trả lời đã có khi chúng ta liên tục nhận được những lời khuyên hữu ích cũng như cập nhật được các tính năng, tiện ích tuyệt vời của work247.vn từ nội dung trên. Tổng hợp để có lời khẳng định chắc chắn và rõ ràng nhất về lý do ứng viên nên chọn work247.vn để tạo CV ngân hàng sẽ được thông tin ngay sau đây.

Work247.vn là một website trực tuyến dẫn đầu về các dịch vụ trong giới Tuyển dụng - Việt làm, trong đó, dịch vụ về CV xin việc là một trong những thế mạnh tạo nên thương hiệu cho work247.vn. Được đầu tư rất nhiều về mặt thiết kế cho đến sự nghiên cứu sâu về nội dung, mỗi mẫu CV tại work247.vn đều mang một tâm huyết riêng của đội ngũ work247. Trong đó, sự phân chia CV theo ngành để giúp người dùng phân loại CV ngân hàng dễ dàng, không mất nhiều thời gian tìm kiếm, chọn lọc. Điều tuyệt vời hơn, với ngay cả là mẫu CV ngân hàng thì website cũng thường xuyên tạo ra nhiều mẫu đa dạng, mới mẻ, độc đáo nhằm tăng tính thuyết phục, sức cạnh tranh cho ứng viên của website, từ đó xây dựng vững mạnh sự uy tín của đơn vị, 

Hiện nay, work247 còn cung cấp đến người dùng cơ hội trải nghiệm CV AI, được tạo nên bằng trí tuệ nhân tạo, có thể gợi ý được mẫu CV sát với nhu cầu ứng tuyển của bạn, Đây là điểm khác biệt lớn của work247 vơi các website khác trong cùng lĩnh vực. Trải nghiệm ngay điều tuyệt vời đó bằng cách trực tiếp tạo CV tại dây. Cách tạo CV tại work247.vn cực kỳ đơn giản. Bạn triển khai theo hướng dẫn bên dưới nhé.

6. Cách tạo CV ngân hàng theo cách đơn giản mà vẫn có mẫu CV chuyên nghiệp với Work247.vn

Chỉ với 3 bước sau đây, bạn sẽ có ngay một bản CV cực đẹp, cực kỳ thu hút:

Đầu tiên bạn cần truy cập vào trang chủ work247.vn và lần lượt thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào page CV xin việc trên trang danh mục và chọn CV theo ngành nghề, chọn ngành Ngân hàng tài chính

Tạo CV xin việc ngành ngân hàng tại work247.vn
Tạo CV xin việc ngành ngân hàng tại work247.vn

Bước 2: Chọn mẫu bạn yêu thích, có thể xem trước mẫu hoặc tạo trực tuyến bằng cách nhấn vào lệnh Dùng mẫu này

Điền đầy đủ thông tin theo CV ngân hàng mẫu và nội dung mà work247.vn đã gợi ý sẵn

Bước 3: Lưu và tải CV ngân hàng vừa tạo về máy

Bài viết đã đưa các nội dung hướng dẫn khá chi tiết về mẫu CV ngân hàng và cách viết hiệu quả để chinh phục nhà tuyển dụng. Rất mong bạn sẽ thực hiện đầy đủ hướng dẫn và tự nắm bắt cơ hội cho mình.

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT