[GIẢI PHÁP] cách viết CV thương mại điện tử trước độ khó của NTD

Ngành thương mại điện tử luôn thuộc top ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự khắt khe cùng yêu cầu công việc tương đối ngặt nghèo. Điều này cũng không ngoại lệ với cv xin việc thương mại điện tử. Vậy đâu sẽ là giải pháp cho vấn đề này?

CV Thương mại điện tử 10

Miễn phí

Tuyển dụng việc làm

1. Bạn cần chuẩn bị gì trước khi viết CV thương mại điện tử?

CV xin việc thương mại điện tử là tài liệu quan trọng bạn gửi tới nhà tuyển dụng của mình. Chính vì vậy, bạn sẽ cần viết một bản cv sao cho thật đầy đủ, hoàn hảo để có thể tạo những ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi viết CV thương mại điện tử?
Bạn cần chuẩn bị gì trước khi viết CV thương mại điện tử?

- Bởi thế nên điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là xác định chính xác và đầy đủ yêu cầu công việc hay yêu cầu tuyển dụng. Xác định thông tin này sẽ giúp bạn bám sát sườn cv của mình để có thể viết nó chuẩn xác nhất.

- Thứ hai là tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp hay những thông tin liên quan đến doanh nghiệp, nó sẽ giúp bạn dễ dàng định hình và viết cv xin việc cho mình.

- Cuối cùng là chọn lựa một trang web uy tín chuyên cung cấp các mẫu cv xin việc ví dụ như work247.vn. Bạn cũng nên xác định định dạng phù hợp cho cv của mình dựa trên những thế mạnh cơ bản của bản thân.

Mẫu cv xin việc

2. Cách viết chuẩn xác các mục trong CV thương mại điện tử

CV thương mại điện tử về cơ bản nó tương tự như những bản cv xin việc khác. Tuy nhiên, với công việc này, bạn sẽ cần viết một bản cv xin việc cụ thể hóa, làm nổi bật được kỹ năng và kinh nghiệm thực tế của mình.

Cách viết chuẩn xác các mục trong CV thương mại điện tử
Cách viết chuẩn xác các mục trong CV thương mại điện tử

Về cách viết các mục trong cv thương mại điện tử như sau:

2.1. Viết thông tin các nhân, ảnh và trình độ học vấn trong cv

Thông tin các nhân và trình độ học vấn sẽ là mục đầu tiên trong cv của bạn. Dựa vào thông tin này, nhất là trình độ học vấn nhà tuyển dụng sẽ xác định được cơ bản bạn có đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng tối thiểu hay không. Để từ đó họ sẽ quyết định đọc tiếp hay dừng bản cv ở đây.

Những thông tin này bạn cần viết đầy đủ, chính xác và chi tiết. Với thông tin cá nhân sẽ là họ và tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày tháng năm sinh và địa chỉ nơi mình sinh sống. Bạn phải viết đủ những thông tin này đặc biệt là số điện thoại  và địa chỉ email để nhà tuyển dụng liên hệ với bạn mời phỏng vấn hoặc phỏng vấn sơ loại.

Sau thông tin cá nhân sẽ là trình độ học vấn, tại đây sẽ bao gồm thông tin trường học, chuyên ngành đào tạo và xếp loại học lực của bạn. Chẳng hạn: Trường Đại học Thương mại – Ngành: Thương mại điện tử - Xếp loại tốt nghiệp: Giỏi.

Bên cạnh việc viết chính xác thông tin bạn cũng cần thể hiện sự chuyên nghiệp trong những thông tin này. Chẳng hạn, với địa chỉ email, hãy sử dụng một địa chỉ email nghiêm túc thông thường là họ và tên của bạn cùng đuôi @gmail.com. Sử dụng địa chỉ này giúp nhà tuyển dụng dễ xác đinh và gửi đúng thư vào hòm thư điện tử của bạn.

Viết thông tin các nhân, ảnh và trình độ học vấn trong cv
Viết thông tin các nhân, ảnh và trình độ học vấn trong cv

Ngoài ra bạn cũng có thể thêm ảnh trong cv để làm bản cv của mình thêm nổi bật. Tuy nhiên, hãy căn cứ vào văn hóa doanh nghiệp và văn hóa nước sở tại mà doanh nghiệp đặt trụ sở để quyết định có để ảnh trong cv hay không. Vì lẽ, theo văn hóa một số quốc gia, việc để ảnh trong cv có thể vi phạm một số quy định hay đặc thù văn hóa nước họ.

2.2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV thương mại điện tử

Đối với ngành thương mại điện tử, khi viết cv xin việc bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng, đầy đủ bao gồm mục tiêu trước mắc và mục tiêu dài hạn. Điều này giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn là người rất năng động và rõ ràng trong công việc. Đồng thời thấy được sự quyết tâm tọng công việc của bạn.

Bạn không nên viết những mục tiêu chung chung không rõ ràng nó khiến nhà tuyển dụng khó xác định được bạn có thực sự phù hợp hay không. Cuối cùng rất có thể sẽ là quyết định từ chối tuyển dụng bạn.

Ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp bạn có thể viết như sau: Trở thành một nhân viên thương mại điện tử ưu tú, tìm kiếm dược công việc ổn định và trở thành trưởng phòng thương maijd diện tử trong 5 năm tới.

2.3. Viết kinh nghiệm làm việc trong cv thương mại điện tử ra sao?

Những ứng viên giàu kinh nghiệm làm việc luôn được đánh giá ca. Bởi vậy, khi viết khinh nghiệm làm việc trong cv của mình bạn cần trình bày nó thầy đầy đủ, rõ dàng. Cấu trúc trình bày kinh nghiệm làm việc trong cv sẽ là sẽ là thời gian đảo ngược, bạn sẽ cần trình bày thời gian làm việc tại công ty gần nhất cho đến những kinh nghiệm làm việc từ trước đó.

Viết kinh nghiệm làm việc trong cv thương mại điện tử ra sao?
Viết kinh nghiệm làm việc trong cv thương mại điện tử ra sao?

Ví dụ kinh nghiệm làm việc thương mại điện tử bạn có thể viết như sau:

Công ty Cổ phần Work247.vn

Thời gian: 8/2018 đến 9/2/2020

Vị trí: Nhân viên nghiên cứu thị trường

- Nghiên cứu thị trường và nhu cầu sử dụng sản phẩm kem dưỡng da

- Nghiên cứu hành vi khách hàng và tiến hành lọc từ khóa, chạy quảng cáo và marketing cho công việc

- Hộ trợ các bộ phận khác thực hiện công việc của doanh nghiệp

- ….

2.4. Giải thưởng và kỹ năng trong cv thương mại điện tử

Khi viết cv thương mại điện tử, bạn sẽ cần trình bày những kỹ năng tiêu biểu của mình đặc biệt là kỹ năng:

- Kỹ năng tin học

- Kỹ năng nhận định và sử lí vấn đề

- Kỹ năng marketing và pr nhanh nhậy với thời đại

- …

Những giải thưởng sẽ giúp bạn nổi bật hơn cũng như giúp bạn khẳng định kinh nghiệm làm việc hay trình độ năng lực – những điều bạn đã viết trong cv thương mại điện tử của mình.

Giải thưởng và kỹ năng trong cv thương mại điện tử
Giải thưởng và kỹ năng trong cv thương mại điện tử

2.5. Người tham chiếu và hoạt động tham gia nên viết như thế nào

Người tham chiếu trong cv thương mại điện tử thường là sếp cũ của bạn hoặc đồng nghiệp cũ của bạn. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì người tham chiếu sẽ là giảng viên hướng dẫn cũ của bạn. Một lưu ý nhỏ khi viết người tham chiếu trong cv đó là xin phép trước khi đưa thông tin cá nhân của họ vào cv của mình bạn nhé. Vì lẽ, khi bạn gửi cv xin việc đặc biệt là cv online những thông tin này có thể sẽ phải công khai trên mạng và họ rất có thể sẽ gặp phiền toái.

Cuối cùng là hoạt động tham gia, với một ứng viên thương mại điện tử, việc tham gia những hoạt động sẽ giúp thể hiện bạn là người năng động và nhiệt thành trong công việc.

Áp dụng các lưu ý này khi viết cv thương mại điện tử chắc chắn bạn sẽ sở hữu cho mìn một bản cv xin việc hoàn hảo cho mình.

Việc làm thương mại điện tử

3. CẢNH BÁO: 3 điều cần chú khi khi viết CV thương mại điện tử

Viết một bản cv xin việc ngành thương mại điện tử thu hút nhà tuyển dụng không chỉ phục thuộc và trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên mà còn phục thuộc vào đặc điểm công việc và yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Chẳng hạn, khi ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng trong ngành thương mại điện tử bạn nhất định phải làm nổi bật kỹ năng tư vấn và nhóm các kỹ năng mềm của mình. Trong khi đó, nếu bạn ứng tuyển vị trí quản lý trong ngành thương mại điện tử bạn nhất định phải làm thể hiện được kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và năng lực quản lý của mình.

CẢNH BÁO: 3 điều cần chú khi khi viết CV thương mại điện tử
CẢNH BÁO: 3 điều cần chú khi khi viết CV thương mại điện tử

Thương mại điện tử là ngành phát triển nhanh, mạnh nên cũng vì thế mà những yêu cầu nghề nghiệp của nó cũng tương đối khắt khe. Và với những bản cv xin việc cũng không phải ngoại lệ. Vậy điều gì chúng ta cần chú ý khi viết cv thương mại điện tử?

3.1. Cụ thể hóa các thông tin để đảm bảo sự tin cậy

Về cốt lõi, giá trị của ngành thương mại điện tử không quá khắt khe, nó được thể hiện rõ ràng bằng những con số và nhà tuyển dụng thì thích điều đó. Bởi vậy, điều đầu tiên bạn cần chú ý khi viết cv thương mại điện tử đó là cụ thể hóa những thông tin trong cv của mình.

Chẳng hạn bạn viết:

- Tôi quản lý doanh nghiệp và đem lại sự phát triển và trăng trưởng về số lượng người tiêu dùng sản phẩm cho doanh nghiệp.

- Tôi đã quản lý doanh nghiệp và đem về tốc độ phát triển trung bình hàng tháng tăng 11%, sự tham gia của người dùng tăng 83%, tổng doanh thu đạt được của doanh nghiệp tăng 65% một năm.

Dễ dàng nhận thấy rằng những con số cụ thể bạn đưa ra đáng tin cậy hơn nhiều phải không. Chắc chắn rằng, nhà tuyển dụng khi nhìn thấy những con số cụ thể hóa này của bạn cũng sẽ rất ấn tượng cũng như đánh giá cao năng lực của bạn hơn rất nhiều so với những lời trích dẫn mông lung, không cụ thể của bạn.

Cụ thể hóa các thông tin để đảm bảo sự tin cậy
Cụ thể hóa các thông tin để đảm bảo sự tin cậy

Một số liệu được cung cấp chính xác sẽ giúp bạn loại bỏ những nghi ngờ. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn nói không đúng sự thật về những kết quả bạn đạt được về những con số này. Vì lẽ, chỉ cần qua một vài cầu hỏi chẳng hạn như cách thức bạn đạt được điều đó hay qua một vài cuộc gọi điện thoại nhà tuyển dụng đã dễ dàng kiểm tra mức độ chính xác mà thông tin bạn cung cấp.

3.2. Thể hiện sự kiên cường, nghiêm túc và quyết tâm trong công việc

Bạn có thể đã gặp phải một số thất bại trong quá trình làm việc, đây là điều dường như không thể tránh khỏi, điều quan trọng là bạn thể hiện sự kiên cường và khả năng vượt qua những thất bại đó trong quá khứ của mình như thế nào. Cách bạn thể hiện sự kiên cường, nghiêm túc và quyết tâm này trong cv thương mại điện tử cũng không quá khó khăn, bạn có thể viết trong mục kinh nghiệm làm việc hay những giải thưởng của bản thân. Nhất là khi bạn sử dụng phương pháp STAR để viết cv xin việc thì thể hiện sự kiên cường, nghiêm túc, quyết tâm sẽ rất dễ dàng.

Những người thành công trong ngành thương mại điện tử là những người thông minh và thực tế, họ sẽ thẳng tay loại bỏ những ứng viên không trung thực, sử dụng những lý do những lời bào chữa hay quá tự mãn về những điều mình đạt được. Chính vì lẽ đó, bạn cần thể hiện sự kiêm tốn trong cv xin việc của mình. Tuy nhiên, khiêm tốn sẽ không đồng nghĩa với việc bạn ngại kể những giải thưởng của mình, điều này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thể hiện sự kiên cường, nghiêm túc và quyết tâm trong công việc
Thể hiện sự kiên cường, nghiêm túc và quyết tâm trong công việc

Một cv xin việc ngành thương mại điện nghiêm túc còn thể hiện ở màu sắc, thiết kế của cv xin việc. Chọn những gam màu sáng giúp cv bạn nổi bật nhưng nếu như quá lòe loẹt họ sẽ cho rằng bạn không nghiêm túc. Một cv xin việc đen trắng giúp nhà tuyển dụng dễ đọc và nắm bắt thông tin nhưng nó khiến bạn thiết nổi bật hơn so với những cv xin việc khác.

Tìm việc làm nhân viên thương mại điện tử

3.3. Sử dụng định dạng phù hợp và “không gian” cv hiệu quả

CV xin việc thương mại điện tử nói chung sẽ được trình bày theo định dạng làm nổi bật kinh nghiệm, kỹ năng hay kết hợp cả kinh nghiệm và kỹ năng. Điều quan trọng là bạn xác định đặc điểm nổi bật của mình để lựa chọn một trong những định dạng trong cv đó.

Chẳn hạn, bạn là ứng viên lâu năm và dày dạn kinh nghiệm, hãy chọn định dạng giúp làm nổi bật những kinh nghiệm đó của mình. Đồng thời tìm hiểu kỹ yêu cầu tuyển dụng đó là nhà tuyển dụng muốn ứng viên kỹ năng hay kinh nghiệm để chọn lựa. Sử dụng định dạng này kinh nghiệm của bạn sẽ được thiết kế nổi bật dễ dàng nhận thấy nhất.

Còn nếu bạn là sinh viên mới ra trường hay ứng viên chưa có nhiều kinh nghiêm thì định dạng kỹ năng đích thị sinh ra là dành cho bạn. Mục kinh nghiệm sẽ được thu gọn là và mục tiêu nghề nghiệp cùng kỹ năng sẽ được cụ thể hóa hơn. Điều này giúp bạn làm nổi bật kỹ năng của mình đồng thời thể hiện mục tiêu làm việc trong ngành thương mại điện tử của bản thân.

Cuối cùng là định dạng kết hợp, nếu bạn có cả kỹ năng và kinh nghiệm thì sử dụng định dạng này sẽ giúp bạn làm nổi bật điểm mạnh đó của mình.

Sử dụng định dạng phù hợp và “không gian” cv hiệu quả
Sử dụng định dạng phù hợp và “không gian” cv hiệu quả

Bên cạn định dạng trong cv, bạn cũng cần sử dụng tốt khoảng “không gian” trong cv của mình. Đa phần những mục trong cv xin việc được thiết kế theo từng ô để người tìm việc có thể viết thông tin của mình. Chính vì thế nên trong giới hạn của từng ô đó bạn cần chọn lọc để thể hiện đầy đủ các thông tin cần thiết cho mình. Không để các thông tin quá dài và tập trung tại một chỗ nhưng cũng không để cv xin việc có nhiều khoảng trống.

Đặc biệt, trước khi gửi bản cv của mình đến nhà tuyển dụng, bạn hãy đọc lại điểm kiểm tra lỗi chính tả đảm bảo rằng không vi phạm những lỗi cơ bản trong tài liệu xin việc của mình. Ngoài ra, hãy truy cập work247.vn để tìm kiếm, chọn lựa và tải mẫu cv thương mại điện tử cho mình. Trên trang web tìm việc làm này hiện có đa dạng các mẫu cv xin việc cho bạn chọn lựa trong đó nổi bật là cv thương mại điện tử.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm bắt được những thông tin cơ bản cho cv thương mại điện tử của mình. 

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT