Bí quyết viết CV SEO minh chứng mức độ tiềm năng của bản thân

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Hà Linh tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Hà Linh clock blog06-01-2021

Lĩnh vực Digital Marketing là một lĩnh vực có phạm vi rộng, do đó chúng bao hàm rất nhiều nhánh khác nhau, trong đó có vị trí SEO. SEO là một trong những vị trí việc làm khá quen thuộc ngày nay. Đa phần các doanh nghiệp tuyển SEOer để phục vụ cho chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, mang về thứ hạng website cao nhất. Đó chính là lý do bạn nên luyện tập cách viết CV SEO ngay từ bây giờ nếu muốn chinh phục việc làm này!

Việc làm SEO

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Viết CV SEO cần chuẩn bị những gì?

Hãy thử tượng tưởng trong CV SEO có những gì? Nếu đây là công việc đầu tiên của bạn, điều này có thể khá khó khăn. Do vậy, trước khi bắt tay vào quá trình viết CV xin việc nhân viên SEO, hãy đảm bảo bạn chuẩn bị những hành trang sau đây.

Viết CV SEO cần chuẩn bị những gì?
Viết CV SEO cần chuẩn bị những gì?

1.1. Thông tin của công việc và nhà tuyển dụng

Một công việc mà bạn đã mong muốn từ rất lâu, chắc chắn chỉ có bạn mới nắm bắt được cơ hội sở hữu chúng. Vì cơ hội được nhà tuyển dụng phân phát đều cho toàn bộ ứng viên, ai là người thông minh, người đó giành phần thắng. Viết CV SEO phải hiểu rõ thông tin về vị trí việc làm cũng như công ty mà bạn đang ứng tuyển. Đa phần, các kết quả sau quá trình tìm hiểu của bạn chính là cơ sở dữ liệu duy nhất để bạn bám sát vào và ứng dụng chúng trong cách viết.

Không một nhà tuyển dụng nào chấp nhận những mẫu CV chung chung, ứng tuyển nhân viên SEO nhưng nội dung lại là nhân viên hành chính nhân sự,... ứng tuyển công ty ABC nhưng nội dung lại là Tập đoàn XYZ. Nói tóm lại, hãy thực sự nghiêm túc trong việc tìm hiểu vị trí tuyển dụng và công ty gắn liền với chúng trước khi bắt tay vào xây dựng nội dung CV SEO bạn nhé!

Xem thêm: Cộng tác viên viết bài - Công việc tốt dành cho freelancer

1.2. Hiểu được giá trị phù hợp của bản thân đối với công việc

Hiểu được giá trị phù hợp của bản thân đối với công việc
Hiểu được giá trị phù hợp của bản thân đối với công việc

Trong quá trình tìm người và tìm việc, dường như bạn và nhà tuyển dụng chưa kịp tìm hiểu rõ ràng về nhau. Ở công đoạn ứng tuyển bằng CV xin việc, các thông tin càng trở nên mơ hồ, khó có thể nhận định một cách chính xác. Nhưng CV xin việc như là một điều kiện, một thủ tục không thể thiếu trong hành trình cho và nhận, trao đổi giá trị hợp tác giữa bên tuyển dụng và tìm việc.

Do vậy, đừng vội vã viết một mẫu CV SEO hoàn chỉnh sau đó gửi đi một cách vô định, không biết công việc này có thực sự phù hợp với bạn hay không? Chỉ khi nhận ra được những giá trị bên trong có thể phục vụ cho công việc này ở tương lai, bạn mới biết cách thể hiện chúng trong CV SEO của mình. Lời khuyên dành cho bạn là hãy bám thật sát vào yêu cầu công việc từ nhà tuyển dụng, liệt kê những giá trị được cho là có thể đáp ứng được yêu cầu đó. Có như vậy, quá trình viết CV SEO mới diễn ra một cách thuận lợi.

Tuyển dụng: Việc làm Trưởng phòng SEO

1.3. Xác định cách trình bày và bố cục của CV SEO

Điều quan trọng nhất cấu thành nên một mẫu CV SEO chuyên nghiệp và hoàn chỉnh là gì? Đó chính là cách trình bày và bố cục. Hai yếu tố này đóng vai trò như một dàn ý, một “xương sống” về mặt nội dung để người viết có thể dễ dàng triển khai các ý xung quanh.

Xác định cách trình bày và bố cục của CV SEO
Xác định cách trình bày và bố cục của CV SEO

Tất nhiên, không có một quy định mang tính bắt buộc về bố cục và cách trình bày CV SEO. Bạn có thể tùy chỉnh nội dung theo ý tưởng và định hướng của mình. Chỉ cần bố cục, cách trình bày đó có thể dễ dàng tiếp cận với nhà tuyển dụng, giúp họ nhìn ra được những giá trị tiềm năng và phù hợp bên trong con người bạn.

Tốt nhất, bạn nên tuân thủ theo bố cục mà đa phần các nhà tuyển dụng đã thực sự cảm thấy quen thuộc. CV xin việc nói chung, CV SEO nói riêng phải đảm bảo bố cục rõ ràng, ngắn gọn, thể hiện được chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu của ứng viên,... Đó cũng chính là bố cục dùng chung cho đa phần các mẫu CV xin việc hiện nay. Bởi bố cục này đã đáp ứng được việc thể hiện mức độ phù hợp của ứng viên với những yêu cầu từ công việc.

Xem ngay: Việc làm Chuyên viên SEO

2. Mẫu CV SEO chuyên nghiệp cần đảm bảo những nội dung quan trọng nào?

Mẫu CV SEO chuyên nghiệp cần đảm bảo những nội dung quan trọng nào?
Mẫu CV SEO chuyên nghiệp cần đảm bảo những nội dung quan trọng nào?

Trong một không gian mà internet dần thống trị mọi khía cạnh của cuộc sống con người, thì Digital Marketing nói chung, nghề SEO nói riêng lại có một vị trí vô cùng quan trọng. Chính nghề SEO hiện nay có vô vàn cơ hội để phát triển, trở thành lựa chọn được ưu tiên của nhiều bạn trẻ. Trong thực tế cạnh tranh khốc liệt này, điều gì dẫn bạn đến với thành công? Trước hết, CV SEO của bạn phải đảm bảo những mấu chốt quan trọng như sau:

Trong hầu hết mọi mẫu CV xin việc, thông tin ứng viên hay thông tin cá nhân là nội dung nhà tuyển dụng sẽ “ghé thăm” đầu tiên. Mặc dù viết nội dung này không quá khó, nhưng ứng viên cần đảm bảo độ chính xác 100% nhé. Hãy bao gồm tên gọi đầy đủ của ứng viên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện tại hoặc quê quán, đặc biệt là thông tin về số di động cá nhân cũng như địa chỉ Email, mạng xã hội. Nếu bạn sở hữu một website cá nhân, bạn có thể gắn chúng vào mục này. Các chuyên viên SEO làm việc trực tiếp trên nền tảng website, do đó đây có thể là một điểm cộng của bạn.

Xong phần thông tin cá nhân, tiếp đến hãy tập trung vào việc xây dựng những nội dung quan trọng sau đây nhé!

2.1. Trình độ chuyên môn thể hiện kiến thức phù hợp

Trình độ chuyên môn thể hiện kiến thức phù hợp
Trình độ chuyên môn thể hiện kiến thức phù hợp

Trong nội dung này, trước tiên, bạn cần liệt kê ra một số bằng cấp chuyên môn, chú trọng vào bằng cấp cao nhất mà bạn đã lấy được từ trường cao đẳng hay đại học. Loại bằng cấp, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc cũng là những chi tiết nhỏ, nhưng cần được đưa vào một cách chính xác trong CV SEO.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần gia tăng thêm bằng chứng trong CV SEO để thuyết phục nhà tuyển dụng về chuyên môn phù hợp. Chẳng hạn như liệt kê một số khóa học SEO, các chứng chỉ liên quan đến SEO mà bạn đã từng tham gia. Ví dụ như chứng chỉ SEO Manager, chứng chỉ SEO bài bản, chứng chỉ SEO thực hành, chứng chỉ SEO tiêu chuẩn, chứng chỉ SEO website,...

Ngoài ra, công việc SEO cũng có thể đánh giá cao những người giỏi ngoại ngữ. Do đó, nếu sở hữu các chứng chỉ ngoại ngữ, bạn có thể liệt kê chúng vào mục này.

2.2. Hệ thống kỹ năng gắn liền với nhân viên SEO

Hệ thống kỹ năng gắn liền với nhân viên SEO
Hệ thống kỹ năng gắn liền với nhân viên SEO

Trong CV SEO, phần kỹ năng rất quan trọng và được nhà tuyển dụng quan tâm. Bạn nên làm nổi bật những kỹ năng cần thiết gắn liền với nghề SEO nói chung trong CV SEO của mình. Để sát sao hơn với mong muốn từ nhà tuyển dụng, bạn có thể lồng ghép các yêu cầu về kỹ năng trong mô tả công việc SEO của chính công ty mà bạn đang ứng tuyển. Một số kỹ năng của nhân viên SEO mà bạn có thể tham khảo như: Kỹ năng SEO từ khóa, viết bài chuẩn SEO, phân tích và nghiên cứu dữ liệu website, kỹ năng Google Ads, Google Analytics,...

Mặc dù vậy, ứng viên nên trình bày các kỹ năng của mình một cách trung thực nhất có thể, tránh trường hợp liệt kê kỹ năng quá “lố”, nhưng thực tế thì không làm được việc.

Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn, nhân viên SEO cũng phải trang bị thêm một số kỹ năng bổ trợ khác để mang đến hiệu quả cao trong công việc như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thiết kế, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng đọc và viết code cơ bản,... Tùy vào những kỹ năng mà bản thân đang sở hữu, bạn có thể tùy chỉnh phần kỹ năng trong CV SEO sao cho đầy đủ nhưng vẫn đảm bảo ngắn gọn và trình bày khoa học nhé.

2.3. Làm rõ kinh nghiệm của ứng viên

Làm rõ kinh nghiệm của ứng viên
Làm rõ kinh nghiệm của ứng viên

Kinh nghiệm làm việc luôn là một yếu tố được nhà tuyển dụng “ưu ái” trong quá trình tuyển dụng, đặc biệt với vị trí nhân viên SEO. Do đó, ứng viên khi đã sở hữu những kinh nghiệm làm SEO nhất định trước đây, hãy mạnh dạn trình bày và nhấn mạnh chúng trong mẫu CV SEO của mình. Cách trình bày lần lượt theo kinh nghiệm làm từ thời gian gần nhất đến thời gian xa nhất.

SEO hiện nay là một lĩnh vực phổ biến, nhà nhà, người người ai cũng “đổ xô” làm SEO. Đó chính là lý do để SEO có kết quả thì rất cần nhiều kinh nghiệm và nỗ lực. Đa phần, các tin tuyển dụng nhân viên SEO ngày nay đều yêu cầu kinh nghiệm nhất định. Nhà tuyển dụng thường đánh giá rất cao những kinh nghiệm này trong CV SEO như:

+ Kinh nghiệm nghiên cứu và chọn lọc từ khóa

+ Kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO đạt TOP Google

+ Kinh nghiệm SEO website lên TOP trong thời gian ngắn

+ Kinh nghiệm tối ưu onpage, tối ưu từ khóa, tối ưu offpage, đi backlink, mạng xã hội,....

Nếu có quá nhiều kinh nghiệm, hãy chỉ lưu ý liệt kê những kinh nghiệm đắt giá nhất và có giá trị nhất đối với lĩnh vực SEO nói chung. Trình bày kinh nghiệm có thể liệt kê ra một số thành tích, gắn liền với số liệu nhất định mà bạn đã đạt được trong quá khứ. Thông qua nội dung này, nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận một cách khách quan nhất về mức độ phù hợp và tiềm năng của bạn đối với công việc.

2.4. Gây ấn tượng thông qua mục tiêu nghề nghiệp

Gây ấn tượng thông qua mục tiêu nghề nghiệp
Gây ấn tượng thông qua mục tiêu nghề nghiệp

SEO không chỉ thu hút những bạn trẻ trong ngành, mà còn là một việc làm tay ngang với những ứng viên có chuyên môn trái ngành. Ai cũng biết sử dụng internet, từ trẻ em cho đến người già, người ta sử dụng các công cụ tìm kiếm để tra thông tin, tìm hiểu dịch vụ, sản phẩm, nhu cầu cá nhân,... Chính bởi vậy, SEO lại càng quan trọng đối với các thương hiệu và doanh nghiệp.

Trong CV SEO, ứng viên cần trình bày mục tiêu nghề nghiệp sao cho thật thu hút và ấn tượng. Với những ứng viên chưa có kinh nghiệm, mục tiêu của bạn có thể bắt đầu ở vị trí thực tập sinh, hay cộng tác viên SEO với một vài đầu việc đơn giản như viết bài, đăng bài, đi links,...

Với những ai đã có kinh nghiệm, hãy thể hiện mong muốn rằng bạn muốn trở thành một SEOer chuyên nghiệp. Bạn có thể vừa làm việc, vừa học hỏi, vừa tích lũy thêm kiến thức, nâng cao trình độ kỹ năng để thăng tiến cao hơn trong công việc.

Nói tóm lại, mục tiêu nghề nghiệp trong CV SEO phải thể hiện được “chí lớn” của ứng viên, cho nhà tuyển dụng thấy được tư duy và định hướng nghề nghiệp của mình rõ ràng ra sao. Trong quá trình viết mục tiêu, ứng viên cần chú ý đến khoản gắn liền mục tiêu cá nhân để bổ trợ cho mục tiêu của công ty. Thông qua đó, chứng minh rằng, chí hướng của bạn hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.

3. Đừng vội gửi CV SEO đi nhanh chóng sau khi mới hoàn thành

Đừng vội gửi CV SEO đi nhanh chóng sau khi mới hoàn thành
Đừng vội gửi CV SEO đi nhanh chóng sau khi mới hoàn thành

Ngày nay, nhà tuyển dụng dường như “khó tính” hơn trong các quy trình tuyển dụng nhân sự. Với vị trí SEO, bạn sẽ phải đối mặt với một tỷ lệ cạnh tranh khá khủng khiếp. Để trở nên nổi bật và ấn tượng, mỗi ứng viên cần mang theo cá tính riêng, có những cách thể hiện riêng, không trộn lẫn với bất kỳ một ai khác. CV SEO sẽ mang lại cho bạn cơ hội được tiếp cận trực tiếp với nhà tuyển dụng thông qua buổi phỏng vấn. Bạn sẽ được thể hiện bản thân dễ dàng hơn, nhưng trước hết cần đảm bảo CV SEO thực sự hoàn hảo.

Sau khi đã hoàn thành nội dung cho CV SEO, đừng vội gửi chúng đi khi chưa kịp kiểm tra. Nếu như sự chuẩn bị trước khi viết CV SEO là một bước đệm giúp quá trình viết diễn ra dễ dàng hơn. Thì kiểm tra sau khi viết là công đoạn cần thiết, bảo đảm mẫu CV SEO của bạn không gặp phải bất cứ vấn đề gì ảnh hưởng đến cơ hội của bạn. Chính tả, hành văn, ngôn ngữ, độ chính xác của thông tin,... là những gì mà bạn cần xem xét trước khi gửi CV SEO của mình cho nhà tuyển dụng.

Nếu không tự tin trong việc tự chuẩn bị mẫu CV SEO, bạn có thể tham khảo các gợi ý CV SEO trên website work247.vn. Tại đây, quá trình tạo CV online chỉ diễn ra trong một vài phút, bạn vừa có thể tự tay tùy chỉnh nội dung bên trong sao cho hợp lý, vừa có thể sử dụng các thiết kế CV SEO đẹp và chuyên nghiệp!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2061 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT